Doanh Nghiệp Mỹ Muốn Ông Trump Khoan Vội Đáp Trả Trung Quốc

28 Tháng Năm 20204:15 SA(Xem: 14605)
Doanh Nghiệp Mỹ Muốn Ông Trump Khoan Vội Đáp Trả Trung Quốc
Doanh Nghiệp Mỹ Muốn Ông Trump Khoan Vội Đáp Trả Trung Quốc

Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.

Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố việc Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia với Hong Kong khiến thành phố ‘không còn tự chủ’. Điều này dọn đường cho Nhà Trắng thực hiện hàng loạt biện pháp, như trừng phạt quan chức cấp cao của Trung Quốc hay chấm dứt ưu đãi Mỹ dành cho Hong Kong suốt 22 năm về visa, đầu tư và thương mại.

Tình trạng đặc biệt đã giúp Hong Kong, thành phố 7.5 triệu dân, trở thành một trong những trung tâm tài chính của thế giới. Đặc khu hiện có khoảng 1,300 công ty và 85,000 người Mỹ đang hoạt động và sinh sống.

Các chi tiết dự luật an ninh của Trung Quốc vẫn đang được thảo luận. Craig Allen - Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung Quốc cho biết: "Văn bản của Trung Quốc vẫn chưa được công bố. Điều quan trọng là ngôn ngữ trong đó ra sao”. Tổ chức muốn tất cả các bên "hạ nhiệt căng thẳng và duy trì một quốc gia hai chế độ với Hong Kong". Ông nói thêm: "Điều này sẽ phục vụ vợi ích của tất cả mọi người trong nhiều năm"

Trước đó, hôm thứ Ba (26/05/2020), Phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc cũng nhấn mạnh việc gỡ bỏ ưu đãi với Hong Kong sẽ là "một sai lầm nghiêm trọng".

Scott Kennedy, cố vấn cấp cao về Trung Quốc tại Trung tâm Quốc tế học và Chiến lược tại Washington, cho biết tuyên bố của ông Pompeo cho phép Mỹ hành động chậm rãi. Hành động vội vã có thể gây tổn thương cho Hong Kong và lãng phí lợi thế Mỹ hiện có với Bắc Kinh. Ông giải thích: "Tuyên bố của Mỹ mở cửa cho việc thực hiện các thay đổi lớn, nhưng họ vẫn chưa hành động. Điều này có thể gây náo loạn các thị trường, khiến các lãnh đạo doanh nghiệp kích hoạt kế hoạch dự phòng, dù chưa chắc họ sẽ rời đi ngay”

Mâu thuẫn Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng trong hàng loạt vấn đề, từ thương mại, công nghệ cho đến đại dịch Covid-19. Cũng trong ngày thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật kêu gọi Trump áp trừng phạt lên quan chức Trung Quốc về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ.

Một số công ty tài chính lớn đã ngừng kế hoạch mở rộng tại Hong Kong và chuyển nhân viên sang các trung tâm khác ở Châu Á do các cuộc biểu tình trong năm 2019. Tình trạng Hong Kong mất vị thế pháp lý có thể sẽ khiến xu hướng trên tăng tốc.


58Vote
41Vote
311Vote
23Vote
112Vote
2.735
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Ba 2020
Tổng thống Donald Trump thông báo hôm Chủ nhật (29/03/2020) ông sẽ kéo dài chính sách "cách biệt cộng đồng" trên toàn quốc thêm 30 ngày nữa, cho tới ngày 30/04/2020.
29 Tháng Ba 2020
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép quy trình tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, và sẽ bắt đầu áp dụng trong tuần đầu tiên của tháng 04/2020.
29 Tháng Ba 2020
Nhu cầu trứng gia tăng đã khiến giá trứng tăng vọt ở Mỹ trong những tuần gần đây, khi người tiêu dùng tranh giành nhau để dự trữ các mặt hàng chủ lực do đại dịch Covid-19. Người dân Mỹ đang tích trữ trứng khi họ nấu ăn nhiều hơn tại nhà.
29 Tháng Ba 2020
Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cảnh báo số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên đến khoảng 100,000 - 200,000 với hàng triệu ca nhiễm.
27 Tháng Ba 2020
Hình ảnh siêu thực trên không phải từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó là một hỗn hợp kỹ thuật số của các khung hình thực sự của thiên hà Andromeda, còn được gọi là M31, chụp trên một ngọn núi thực sự.
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.