Doanh Nghiệp Mỹ Muốn Ông Trump Khoan Vội Đáp Trả Trung Quốc

28 Tháng Năm 20204:15 SA(Xem: 15243)
Doanh Nghiệp Mỹ Muốn Ông Trump Khoan Vội Đáp Trả Trung Quốc
Doanh Nghiệp Mỹ Muốn Ông Trump Khoan Vội Đáp Trả Trung Quốc

Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.

Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố việc Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia với Hong Kong khiến thành phố ‘không còn tự chủ’. Điều này dọn đường cho Nhà Trắng thực hiện hàng loạt biện pháp, như trừng phạt quan chức cấp cao của Trung Quốc hay chấm dứt ưu đãi Mỹ dành cho Hong Kong suốt 22 năm về visa, đầu tư và thương mại.

Tình trạng đặc biệt đã giúp Hong Kong, thành phố 7.5 triệu dân, trở thành một trong những trung tâm tài chính của thế giới. Đặc khu hiện có khoảng 1,300 công ty và 85,000 người Mỹ đang hoạt động và sinh sống.

Các chi tiết dự luật an ninh của Trung Quốc vẫn đang được thảo luận. Craig Allen - Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung Quốc cho biết: "Văn bản của Trung Quốc vẫn chưa được công bố. Điều quan trọng là ngôn ngữ trong đó ra sao”. Tổ chức muốn tất cả các bên "hạ nhiệt căng thẳng và duy trì một quốc gia hai chế độ với Hong Kong". Ông nói thêm: "Điều này sẽ phục vụ vợi ích của tất cả mọi người trong nhiều năm"

Trước đó, hôm thứ Ba (26/05/2020), Phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc cũng nhấn mạnh việc gỡ bỏ ưu đãi với Hong Kong sẽ là "một sai lầm nghiêm trọng".

Scott Kennedy, cố vấn cấp cao về Trung Quốc tại Trung tâm Quốc tế học và Chiến lược tại Washington, cho biết tuyên bố của ông Pompeo cho phép Mỹ hành động chậm rãi. Hành động vội vã có thể gây tổn thương cho Hong Kong và lãng phí lợi thế Mỹ hiện có với Bắc Kinh. Ông giải thích: "Tuyên bố của Mỹ mở cửa cho việc thực hiện các thay đổi lớn, nhưng họ vẫn chưa hành động. Điều này có thể gây náo loạn các thị trường, khiến các lãnh đạo doanh nghiệp kích hoạt kế hoạch dự phòng, dù chưa chắc họ sẽ rời đi ngay”

Mâu thuẫn Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng trong hàng loạt vấn đề, từ thương mại, công nghệ cho đến đại dịch Covid-19. Cũng trong ngày thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật kêu gọi Trump áp trừng phạt lên quan chức Trung Quốc về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ.

Một số công ty tài chính lớn đã ngừng kế hoạch mở rộng tại Hong Kong và chuyển nhân viên sang các trung tâm khác ở Châu Á do các cuộc biểu tình trong năm 2019. Tình trạng Hong Kong mất vị thế pháp lý có thể sẽ khiến xu hướng trên tăng tốc.


58Vote
41Vote
311Vote
23Vote
112Vote
2.735
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020.
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
19 Tháng Sáu 2019
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
19 Tháng Sáu 2019
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2019
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.