Doanh Nghiệp Mỹ Muốn Ông Trump Khoan Vội Đáp Trả Trung Quốc

28 Tháng Năm 20204:15 SA(Xem: 15874)
Doanh Nghiệp Mỹ Muốn Ông Trump Khoan Vội Đáp Trả Trung Quốc
Doanh Nghiệp Mỹ Muốn Ông Trump Khoan Vội Đáp Trả Trung Quốc

Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.

Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố việc Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia với Hong Kong khiến thành phố ‘không còn tự chủ’. Điều này dọn đường cho Nhà Trắng thực hiện hàng loạt biện pháp, như trừng phạt quan chức cấp cao của Trung Quốc hay chấm dứt ưu đãi Mỹ dành cho Hong Kong suốt 22 năm về visa, đầu tư và thương mại.

Tình trạng đặc biệt đã giúp Hong Kong, thành phố 7.5 triệu dân, trở thành một trong những trung tâm tài chính của thế giới. Đặc khu hiện có khoảng 1,300 công ty và 85,000 người Mỹ đang hoạt động và sinh sống.

Các chi tiết dự luật an ninh của Trung Quốc vẫn đang được thảo luận. Craig Allen - Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung Quốc cho biết: "Văn bản của Trung Quốc vẫn chưa được công bố. Điều quan trọng là ngôn ngữ trong đó ra sao”. Tổ chức muốn tất cả các bên "hạ nhiệt căng thẳng và duy trì một quốc gia hai chế độ với Hong Kong". Ông nói thêm: "Điều này sẽ phục vụ vợi ích của tất cả mọi người trong nhiều năm"

Trước đó, hôm thứ Ba (26/05/2020), Phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc cũng nhấn mạnh việc gỡ bỏ ưu đãi với Hong Kong sẽ là "một sai lầm nghiêm trọng".

Scott Kennedy, cố vấn cấp cao về Trung Quốc tại Trung tâm Quốc tế học và Chiến lược tại Washington, cho biết tuyên bố của ông Pompeo cho phép Mỹ hành động chậm rãi. Hành động vội vã có thể gây tổn thương cho Hong Kong và lãng phí lợi thế Mỹ hiện có với Bắc Kinh. Ông giải thích: "Tuyên bố của Mỹ mở cửa cho việc thực hiện các thay đổi lớn, nhưng họ vẫn chưa hành động. Điều này có thể gây náo loạn các thị trường, khiến các lãnh đạo doanh nghiệp kích hoạt kế hoạch dự phòng, dù chưa chắc họ sẽ rời đi ngay”

Mâu thuẫn Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng trong hàng loạt vấn đề, từ thương mại, công nghệ cho đến đại dịch Covid-19. Cũng trong ngày thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật kêu gọi Trump áp trừng phạt lên quan chức Trung Quốc về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ.

Một số công ty tài chính lớn đã ngừng kế hoạch mở rộng tại Hong Kong và chuyển nhân viên sang các trung tâm khác ở Châu Á do các cuộc biểu tình trong năm 2019. Tình trạng Hong Kong mất vị thế pháp lý có thể sẽ khiến xu hướng trên tăng tốc.


58Vote
41Vote
311Vote
23Vote
112Vote
2.735
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, chính phủ Nhật Bản yêu cầu Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, phải thông báo đầy đủ các vấn đề bảo mật đến người dùng, tăng cường giám sát nhà cung cấp ứng dụng trên nền tảng và thông báo cho nhà chức trách về bất kỳ thay đổi nào trong các biện pháp bảo mật.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Apple Tim Cook, trong động thái chưa từng có tiền lệ, đã yêu cầu Bloomberg gỡ bỏ bài báo. Tim Cook đồng ý trả lời phỏng vấn của BuzzFeed News để giải quyết các cáo buộc trong bài viết của Bloomberg. Ông khẳng định: “Điều này không xảy ra. Không có sự thật nào cả”. Apple liên tục bác bỏ các luận điểm của Bloomberg.
23 Tháng Mười 2018
Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.
23 Tháng Mười 2018
Microsoft đã đặt rất nhiều niềm tin vào kế hoạch phát triển cùng với Qualcomm, nhằm mục đích ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên nền tảng chip di động ARM với khả năng kết nối di động mọi lúc mọi nơi và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn.
23 Tháng Mười 2018
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.