Mỹ Kêu Gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc Họp Về Hong Kong, Trung Quốc Từ Chối

28 Tháng Năm 20204:30 SA(Xem: 14174)
Mỹ Kêu Gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc Họp Về Hong Kong, Trung Quốc Từ Chối
Mỹ Kêu Gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc Họp Về Hong Kong, Trung Quốc Từ Chối

Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.

Hôm thứ Tư (27/05/2020), phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã đề nghị Hội đồng Bảo an họp khẩn về dự luật an ninh mà Trung Quốc đại lục đề xuất cho Hong Kong, bày tỏ lòng "lo ngại sâu sắc" về động thái của Bắc Kinh, trong đó cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở trung tâm tài chính quốc tế.

Phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố: "Đây là một mối quan tâm toàn cầu cấp bách liên quan đến hòa bình và an ninh quốc tế, cần được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chú ý ngay lập tức”

Nghị quyết về dự luật an ninh Hong Kong được đệ trình lên Quốc hội Trung Quốc ngày 22/05/2020 và dự kiến được thông qua trong ngày 28/05/2020 mà không cần sự phê chuẩn của Hội đồng Lập pháp Hong Kong.

Các nhà hoạt động dân chủ và giới chức Mỹ cho rằng dự luật được ban hành sẽ là dấu chấm hết cho quyền tự chủ, tự do của Hong Kong. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng mức độ tự chủ cao với Trung Quốc đại lục và không còn đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hong Kong trước tháng 07/1997.


Phái đoàn Mỹ cho hay dự luật sẽ làm suy yếu cơ bản mức độ tự trị cao và tự do của Hong Kong được đảm bảo theo Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984, đã được đệ trình Liên Hợp Quốc như một hiệp ước ràng buộc về mặt pháp lý. Động thái của Trung Quốc sẽ đe dọa các tổ chức dân chủ và quyền tự do dân sự của Hong Kong. Những hành động như vậy khẳng định sự xem thường và không tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc, một trong năm thành viên Hội đồng Bảo an có quyền phủ quyết, đã cáo buộc Mỹ là “kẻ gây rắc rối cho cả thế giới”. Do đại dịch Covid-19, các cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an phải được tất cả 15 thành viên đồng thuận, dù thông thường một cuộc họp có thể được tiến hành nếu một quốc gia thành viên thuyết phục 8 nước khác chấp thuận. Phía Trung Quốc đã tuyên bố "từ chối để cuộc họp trực tuyến được tiến hành". Phía Bắc Kinh khẳng định dự luật an ninh Hong Kong trên thực tế củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Trong cùng ngày, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun đăng Twitter nói rằng yêu cầu của Mỹ là "vô căn cứ" và rằng: "Luật an ninh Hong Kong hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không liên quan gì đến nhiệm vụ của Hội đồng Bảo an"

51Vote
40Vote
36Vote
20Vote
15Vote
2.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
13 Tháng Sáu 2019
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
13 Tháng Sáu 2019
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
13 Tháng Sáu 2019
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
12 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
12 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.