Mỹ Kêu Gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc Họp Về Hong Kong, Trung Quốc Từ Chối

28 Tháng Năm 20204:30 SA(Xem: 14375)
Mỹ Kêu Gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc Họp Về Hong Kong, Trung Quốc Từ Chối
Mỹ Kêu Gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc Họp Về Hong Kong, Trung Quốc Từ Chối

Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.

Hôm thứ Tư (27/05/2020), phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã đề nghị Hội đồng Bảo an họp khẩn về dự luật an ninh mà Trung Quốc đại lục đề xuất cho Hong Kong, bày tỏ lòng "lo ngại sâu sắc" về động thái của Bắc Kinh, trong đó cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở trung tâm tài chính quốc tế.

Phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố: "Đây là một mối quan tâm toàn cầu cấp bách liên quan đến hòa bình và an ninh quốc tế, cần được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chú ý ngay lập tức”

Nghị quyết về dự luật an ninh Hong Kong được đệ trình lên Quốc hội Trung Quốc ngày 22/05/2020 và dự kiến được thông qua trong ngày 28/05/2020 mà không cần sự phê chuẩn của Hội đồng Lập pháp Hong Kong.

Các nhà hoạt động dân chủ và giới chức Mỹ cho rằng dự luật được ban hành sẽ là dấu chấm hết cho quyền tự chủ, tự do của Hong Kong. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng mức độ tự chủ cao với Trung Quốc đại lục và không còn đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hong Kong trước tháng 07/1997.


Phái đoàn Mỹ cho hay dự luật sẽ làm suy yếu cơ bản mức độ tự trị cao và tự do của Hong Kong được đảm bảo theo Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984, đã được đệ trình Liên Hợp Quốc như một hiệp ước ràng buộc về mặt pháp lý. Động thái của Trung Quốc sẽ đe dọa các tổ chức dân chủ và quyền tự do dân sự của Hong Kong. Những hành động như vậy khẳng định sự xem thường và không tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc, một trong năm thành viên Hội đồng Bảo an có quyền phủ quyết, đã cáo buộc Mỹ là “kẻ gây rắc rối cho cả thế giới”. Do đại dịch Covid-19, các cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an phải được tất cả 15 thành viên đồng thuận, dù thông thường một cuộc họp có thể được tiến hành nếu một quốc gia thành viên thuyết phục 8 nước khác chấp thuận. Phía Trung Quốc đã tuyên bố "từ chối để cuộc họp trực tuyến được tiến hành". Phía Bắc Kinh khẳng định dự luật an ninh Hong Kong trên thực tế củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Trong cùng ngày, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun đăng Twitter nói rằng yêu cầu của Mỹ là "vô căn cứ" và rằng: "Luật an ninh Hong Kong hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không liên quan gì đến nhiệm vụ của Hội đồng Bảo an"

51Vote
40Vote
36Vote
20Vote
15Vote
2.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, đại diện hãng Samsung Electronic xác nhận với trang Forbes sẽ rút khỏi thị trường sản phẩm đầu đĩa Blu-ray và sẽ không ra mắt thêm thiết bị mới ngay từ năm 2019. Dù không nêu rõ nguyên nhân dẫn đến quyết định, nhiều khả năng là do các nhà sản xuất nổi tiếng khác trên thị trường như Panasonic hay Sony đang có mức tiêu thụ ổn định, khiến Samsung không thể nhảy vào và tìm cách chia thị phần. Trước Samsung, Oppo hồi năm 2018 cũng thông báo ngừng sản xuất các thiết bị chơi Blu-ray mặc dù sản phẩm của họ được các chuyên gia công nghệ đánh giá khá tốt.
04 Tháng Ba 2019
Tại sao những viên đạn khí bắn ra từ Tinh vân Orion? Không ai chắc chắn. Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1983, mỗi viên đạn thực sự có kích thước tương đương với Hệ mặt trời và di chuyển với tốc độ khoảng 400 km / giây từ một nguồn trung tâm có tên là IRc2.
04 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, CFO của Huawei Technologies, bà Mạnh Vãn Châu – người đang trở thành tâm điểm của các sự việc ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc – đã đệ đơn kiện dân sự chống lại chính quyền Canada với cáo buộc bà đã bị bắt giữ và điều tra trái luật.
04 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, sau khi gây ấn tượng với màn ra mắt chiếc Galaxy Fold, Samsung đã bắt đầu chào hàng công nghệ màn hình gập của mình cho các công ty khác. Theo báo cáo từ trang ETNews, Samsung đã cung cấp một số sản phẩm mẫu dành riêng cho Apple và Google: “Theo một số nguồn tin, vào ngày 27/02/2019, Samsung Display đã làm một bộ mẫu của màn hình gập và gửi chúng tới Apple. Bộ sản phẩm mẫu, giống như phiên bản được trang bị cho chiếc smartphone, có một tấm nền 7.2 inch có thể gập lại được. Kích thước 7.2 inch nghĩa là nó sẽ nhỏ hơn khoảng 0.1 inch so với màn hình gập của Galaxy Fold”
04 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, SpaceX, công ty du hành vũ trụ tư nhân của tỷ phú Elon Musk và NASA, hợp tác đưa lên không lên tàu du hành Crew Dragon từ bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kenedy, đánh dấu mốc quan trọng:
02 Tháng Ba 2019
Sau những tin đồn và hình ảnh bản vẽ thiết kế hồi cuối tháng 01/2019, đến cuối tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn với Engadget, Motorola đã xác nhận kế hoạch cho ra mắt chiếc smartphone màn hình gập của hãng. Hiện thiết bị đang được phát triển và sẽ được bán ra “không trễ hơn các đối thủ trên thị trường”. Điều này có nghĩa là trễ nhất thì chiếc điện thoại độc đáo mới sẽ được bán ra ngay trong mùa hè năm 2019.