Ông Trump Ký Sắc Lệnh Nhắm Mục Tiêu Vào Các Mạng Xã Hội

28 Tháng Năm 20205:45 CH(Xem: 14321)
Ông Trump Ký Sắc Lệnh Nhắm Mục Tiêu Vào Các Mạng Xã Hội
Ông Trump Ký Sắc Lệnh Nhắm Mục Tiêu Vào Các Mạng Xã Hội

Thứ Năm (28/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội sau sự việc Twitter gắn cờ cảnh báo các tweet của tổng thống.

Sắc lệnh mới nhằm mục tiêu tước quyền miễn trừ pháp lý của các công ty mạng xã hội như Twitter, kêu gọi các cơ quan chính phủ đánh giá liệu những nền tảng online có đủ điều kiện để bảo đảm trách nhiệm pháp lý cho những nội dung do hàng triệu người dùng đăng tải hay không.

Nếu có hiệu lực, sắc lệnh của ông Trump sẽ thay đổi tiền lệ từ hàng chục năm qua, coi những nền tảng mạng xã hội trên Internet là nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm với nội dung do người dùng tạo ra.

Ông Trump cho biết đây là động thái bảo vệ tự do ngôn luận của Mỹ: "Số nhỏ các công ty mạng xã hội đang nắm lượng lớn thông tin liên lạc công khai và cá nhân tại Mỹ. Họ có thể tùy ý kiểm duyệt, hạn chế, chỉnh sửa, che giấu, thay đổi mọi hình thức liên lạc giữa các công dân và công chúng mà không bị kiểm soát. Chúng ta không thể để điều đó tiếp diễn"

Ông khẳng định sắc lệnh là nhằm "bảo vệ quyền tự do ngôn luận trước một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ". Ông cho hay: "Twitter không còn là nền tảng trung lập của công chúng, mà đã trở thành biên tập viên với quan điểm riêng. Tôi nghĩ chúng ta có thể nói tương tự về Google, Facebook và một số công ty khác"

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Trump khó biến lời đe dọa thành hiện thực do mọi nỗ lực chỉnh đốn các công ty mạng xã hội về nội dung trên trang nền tảng của họ cần được Quốc hội Mỹ thông qua, gần như chắc chắn sẽ đối mặt với những thách thức pháp lý mạnh mẽ, đặc biệt là Mục 230. Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ gọi sắc lệnh của Trump là “đe dọa trắng trợn và vi hiến nhằm trừng phạt các công ty truyền thông xã hội làm mất lòng tổng thống".

Trước đó hôm 27/05/2020, Twitter đã dán nhãn hai dòng tweet của Trump là "không có căn cứ" và thêm vào những dòng tweet của ông biểu tượng dấu chấm than màu xanh nhạt ở dưới cùng. Khi ấn vào đường link đi kèm, người dùng sẽ được chuyển tới một trang do Twitter quản lý, mô tả một số phát ngôn của ông là sai.

59Vote
41Vote
311Vote
27Vote
18Vote
2.936
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin từ Nhật Bản, Apple dự kiến sẽ tăng viện trợ thêm 100 triệu USD cho JDI thông qua công ty đầu tư Harvest Group của Trung Quốc và quỹ Oasis Management của Hồng Kông. Hai nhà đầu tư đang có ý định sẽ chi khoảng 540 triệu USD cho Japan Display (JDI) trong thời gian tiếp theo.
28 Tháng Sáu 2019
Hiện chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc việc áp mức thuế 25% đối với những cỗ máy chơi game console và game tabletop nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại đang căng thẳng, hội nghị G20 sắp diễn ra nhưng không nhiều người tỏ ra lạc quan về những gì tổng thống Trump và chủ tịch Tập có thể đạt được đồng thuận, chính các công ty lớn của ngành game cũng phải đưa ra lời cảnh báo tới tổng thống Trump bằng một bức thư được đại diện của cả Sony, Microsoft và Nintendo cùng đặt bút ký:
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo nghiên cứu mới của hãng phân tích Oxford Economics, đến năm 2030, các robot có thể thay thế đến 20 triệu việc làm sản xuất, gần 10% số việc làm trong ngành sản xuất trên toàn thế giới.
28 Tháng Sáu 2019
Trên thị trường drone, DJI của Trung Quốc là hãng lớn nhất thế giới. Khách hàng của DJI vượt ra ngoài Trung Quốc đến cả Mỹ, Châu Âu và một số quốc gia khác. Tại Mỹ, drone của DJI không chỉ được dùng bởi người dân mà còn hiện diện trong cả các cơ quan chính phủ như cảnh sát và quân đội.
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, sau gần 30 năm làm giám đốc thiết kế những sản phẩm của Apple, Jony Ive (Jonathan Ive) sẽ chính thức nghỉ việc vào cuối năm 2019.