Ông Trump Sẽ Tổ Chức Họp Báo Về Trung Quốc

28 Tháng Năm 20206:25 CH(Xem: 12799)
Ông Trump Sẽ Tổ Chức Họp Báo Về Trung Quốc
Ông Trump Sẽ Tổ Chức Họp Báo Về Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo về Trung Quốc vào thứ Sáu (29/05/2020), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong.

Ông Trump cho hay: "Chúng tôi sẽ thông báo những gì sẽ làm liên quan đến Trung Quốc vào ngày mai", và bày tỏ rằng ông "không hài lòng với Trung Quốc", nhưng không nêu chi tiết cụ thể.

Theo các nguồn tin ngoại giao, cuộc họp báo sẽ diễn ra cùng ngày Anh và Mỹ muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp kín không chính thức để thảo luận về tình hình ở Hong Kong.

Giới quan sát lo ngại Trump có kế hoạch phản ứng mạnh mẽ với Trung Quốc về vấn đề Hong Kong, tiếp tục leo thang cuộc đối đầu rộng lớn hơn giữa hai siêu cường kinh tế. Theo trang New York Times, một biện pháp đang được chính quyền Trump xem xét là hủy bỏ thị thực đối với hàng nghìn sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp tại các trường đại học Mỹ. Đây là những sinh viên liên quan các cơ sở giáo dục liên kết với quân đội Trung Quốc tại quê nhà.


Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng do đại dịch Covid-19, bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng đã lan rộng ra toàn thế giới và gây thiệt hại nặng nề cho Mỹ. Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu dịch bệnh, phản ứng chậm chạp khiến thế giới lãng phí thời gian ứng phó.

Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc, khẳng định luôn minh bạch thông tin, kịp thời thông báo cho thế giới, đồng thời chỉ trích Mỹ cố đổ trách nhiệm cho Trung Quốc để che giấu cách xử lý dịch bệnh trong nước.

Một chủ đề chính trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump là chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Hai nước đã đạt thỏa thuận giai đoạn một hồi tháng 01/2020, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định hai bên vẫn sẽ tuân thủ thỏa thuận. Tuy nhiên, khi được phóng viên hỏi liệu có duy trì cam kết với các điều khoản của thỏa thuận thương mại hay không, ông Trump nói: "Chúng tôi không hài lòng với Trung Quốc và những gì đang xảy ra. Tất cả mọi người trên thế giới đang phải chịu đựng Covid-19, tất cả 186 quốc gia"

513Vote
43Vote
37Vote
28Vote
17Vote
3.238
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Ba 2020
Sân bay Thành phố London tuyên bố sẽ đóng cửa cho đến hết tháng 04/2020 vì sự bùng phát của đại dịch Covid-19.
25 Tháng Ba 2020
Điều gì xảy ra với một ngôi sao bay gần lỗ đen?
25 Tháng Ba 2020
Úc phản đối mạnh mẽ bản cáo trạng chính thức buộc tội gián điệp nhà văn người Úc gốc Hoa Yang Hengjun của Trung Quốc
25 Tháng Ba 2020
Các cơ quan chính phủ Mỹ đang thảo luận về việc hoãn thu thuế nhập khẩu khi kinh tế Mỹ bị Covid-19 tác động.
25 Tháng Ba 2020
Thủ đô Tokyo của Nhật Bản trở thành tâm dịch coronavirus (Covid-19) với nhiều ca nhiễm hơn bất kỳ khu vực nào khác sau khi ghi nhận một số lượng kỷ lục trong một ngày.
25 Tháng Ba 2020
Facebook đã chứng kiến việc sử dụng trên các nền tảng của hãng tăng đột biến ở các quốc gia bị phong tỏa vì đại dịch Covid-19.