Người Dân Hong Kong Có Hộ Chiếu Hải Ngoại Sẽ Có Thể Được Cấp Quốc Tịch Anh

29 Tháng Năm 20204:30 SA(Xem: 13556)
Người Dân Hong Kong Có Hộ Chiếu Hải Ngoại Sẽ Có Thể Được Cấp Quốc Tịch Anh
Người Dân Hong Kong Có Hộ Chiếu Hải Ngoại Sẽ Có Thể Được Cấp Quốc Tịch Anh

Hôm thứ Năm (28/05/2020), chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.

Đây là động thái mới từ Ngoại trưởng Dominic Raab và và Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel trong cùng ngày Quốc hội Trung Quốc công bố quyết định áp dụng dự luận an ninh mới cho Hong Kong.

Hộ chiếu quốc gia Anh ở hải ngoại BN(O) được cấp cho người Hong Kong sinh trước năm 1997, thời điểm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, và dựa theo quy định hiện hành. Người sở hữu hộ chiếu có thể đến Anh tối đa 6 tháng, nhưng không thể làm việc hay nộp đơn xin quốc tịch. Tính đến tháng 12/2019, đã có khoảng 300,000 người Hong Kong sở hữu hộ chiếu BN(O).

Ngoại trưởng Dominic Raab ra tuyên bố: “Nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường của họ và thực thi luật an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ thay đổi tình trạng. Chúng tôi sẽ xóa giới hạn 6 tháng như trước và cho phép những người sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) kéo dài thời gian làm việc và học tập tại Anh lên 12 tháng, mở đường cho cấp quyền công dân về sau. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc "không bước tới bờ vực" và sống với trách nhiệm của một thành viên hàng đầu trong cộng đồng quốc tế”


Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm của ông Raab và khẳng định sẽ tìm cách cấp quyền công dân cho người Hong Kong sở hữu BN(O) nếu Bắc Kinh không rút lại dự luật an ninh. Ông đăng trên Twitter: "Quan tâm sâu sắc đến các đề xuất của Trung Quốc về các vấn đề pháp luật liên quan tới an ninh quốc gia ở Hong Kong. Nếu điều này được áp đặt, tôi và Raab sẽ tìm hiểu những phương án cho quá trình cấp quyền công dân với những người sở hữu BNO”.

Johnny Patterson, lãnh đạo Hong Kong Watch, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Anh, được thành lập để giám sát các điều kiện về nhân quyền, quyền tự do và luật pháp ở đặc khu, cho biết chính phủ Anh nên chuẩn bị hành động nhiều hơn cho người dân Hong Kong. Ông cho hay: "Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, Anh cần xem xét gia hạn thời gian sau 12 tháng cũng như quyền cư trú, và khuyến khích các đối tác quốc tế khác xây dựng kế hoạch để đảm bảo cho người Hong Kong, kể cả những người sinh sau năm 1997"

Động thái mới của Anh diễn ra ngay sau khi Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hong Kong. Anh cùng với Mỹ, Canada, Úc đã ra tuyên bố chung "bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc đại lục quyết định áp luật an ninh mới đối với Hong Kong".

54Vote
40Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2020
Thương hiệu thời trang Forever 21 đã thoát khỏi phá sản, nhờ có ba người mua lại và muốn mở rộng ra quốc tế.
20 Tháng Hai 2020
Thông tin cá nhân của 10.6 triệu khách lưu trú tại khách sạn MGM Resort đã bị hack vào mùa hè năm 2019.
20 Tháng Hai 2020
Các nhà vận động đã kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak tiết kiệm tiền giấy và tiền xu, và cho rằng nếu không khẩn cấp ban hành luật lệ mới, hệ thống thanh toán tiền mặt có thể sụp đổ trong vòng một thập kỷ.
20 Tháng Hai 2020
Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ hy vọng Trung Quốc tôn trọng các cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 01/2020, bất chấp sự bùng phát nhanh chóng của dịch coronavirus (Covid-19).
20 Tháng Hai 2020
Apple đã gửi một lá thư yêu cầu chấm dứt và ngừng hoạt động việc xuất bản một cuốn sách được viết bởi một người quản lý App Store trước đây
20 Tháng Hai 2020
Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) cho biết, một cuộc tấn công ransomware nhằm vào một cơ sở khí đốt tự nhiên của Mỹ đã làm cho một đường ống phải ngừng hoạt động trong hai ngày.