Người Dân Hong Kong Có Hộ Chiếu Hải Ngoại Sẽ Có Thể Được Cấp Quốc Tịch Anh

29 Tháng Năm 20204:30 SA(Xem: 13689)
Người Dân Hong Kong Có Hộ Chiếu Hải Ngoại Sẽ Có Thể Được Cấp Quốc Tịch Anh
Người Dân Hong Kong Có Hộ Chiếu Hải Ngoại Sẽ Có Thể Được Cấp Quốc Tịch Anh

Hôm thứ Năm (28/05/2020), chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.

Đây là động thái mới từ Ngoại trưởng Dominic Raab và và Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel trong cùng ngày Quốc hội Trung Quốc công bố quyết định áp dụng dự luận an ninh mới cho Hong Kong.

Hộ chiếu quốc gia Anh ở hải ngoại BN(O) được cấp cho người Hong Kong sinh trước năm 1997, thời điểm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, và dựa theo quy định hiện hành. Người sở hữu hộ chiếu có thể đến Anh tối đa 6 tháng, nhưng không thể làm việc hay nộp đơn xin quốc tịch. Tính đến tháng 12/2019, đã có khoảng 300,000 người Hong Kong sở hữu hộ chiếu BN(O).

Ngoại trưởng Dominic Raab ra tuyên bố: “Nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường của họ và thực thi luật an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ thay đổi tình trạng. Chúng tôi sẽ xóa giới hạn 6 tháng như trước và cho phép những người sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) kéo dài thời gian làm việc và học tập tại Anh lên 12 tháng, mở đường cho cấp quyền công dân về sau. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc "không bước tới bờ vực" và sống với trách nhiệm của một thành viên hàng đầu trong cộng đồng quốc tế”


Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm của ông Raab và khẳng định sẽ tìm cách cấp quyền công dân cho người Hong Kong sở hữu BN(O) nếu Bắc Kinh không rút lại dự luật an ninh. Ông đăng trên Twitter: "Quan tâm sâu sắc đến các đề xuất của Trung Quốc về các vấn đề pháp luật liên quan tới an ninh quốc gia ở Hong Kong. Nếu điều này được áp đặt, tôi và Raab sẽ tìm hiểu những phương án cho quá trình cấp quyền công dân với những người sở hữu BNO”.

Johnny Patterson, lãnh đạo Hong Kong Watch, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Anh, được thành lập để giám sát các điều kiện về nhân quyền, quyền tự do và luật pháp ở đặc khu, cho biết chính phủ Anh nên chuẩn bị hành động nhiều hơn cho người dân Hong Kong. Ông cho hay: "Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, Anh cần xem xét gia hạn thời gian sau 12 tháng cũng như quyền cư trú, và khuyến khích các đối tác quốc tế khác xây dựng kế hoạch để đảm bảo cho người Hong Kong, kể cả những người sinh sau năm 1997"

Động thái mới của Anh diễn ra ngay sau khi Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hong Kong. Anh cùng với Mỹ, Canada, Úc đã ra tuyên bố chung "bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc đại lục quyết định áp luật an ninh mới đối với Hong Kong".

54Vote
40Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2019
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không nhận được thông tin rằng Trung Quốc dọa trả đũa nếu Berlin loại Huawei khỏi việc triển khai 5G.
20 Tháng Mười Hai 2019
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng 738 tỷ USD, trong đó có điều khoản tăng hỗ trợ đảo Đài Loan.
20 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đang truy tố 2 người đứng sau dịch vụ xem phim online iStreamItAll và Jetflicks.
20 Tháng Mười Hai 2019
Samsung đang tập trung khá mạnh vào dòng Galaxy A tầm trung với sự xuất hiện của 2 chiếc smartphone mới là Galaxy A71 và Galaxy A51 mới.
20 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Instagram thông báo không cho phép các “nội dung định hướng thương hiệu” (branded content) quảng bá thuốc lá, thuốc lá điện tử, vũ khí trên nền tảng.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Quốc hội Mỹ đang hối thúc Nhà Trắng gia hạn hiệp ước New START nhằm duy trì kiểm soát số lượng đầu đạn hạt nhân của Washington và Moskva.