Người Dân Hong Kong Có Hộ Chiếu Hải Ngoại Sẽ Có Thể Được Cấp Quốc Tịch Anh

29 Tháng Năm 20204:30 SA(Xem: 14710)
Người Dân Hong Kong Có Hộ Chiếu Hải Ngoại Sẽ Có Thể Được Cấp Quốc Tịch Anh
Người Dân Hong Kong Có Hộ Chiếu Hải Ngoại Sẽ Có Thể Được Cấp Quốc Tịch Anh

Hôm thứ Năm (28/05/2020), chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.

Đây là động thái mới từ Ngoại trưởng Dominic Raab và và Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel trong cùng ngày Quốc hội Trung Quốc công bố quyết định áp dụng dự luận an ninh mới cho Hong Kong.

Hộ chiếu quốc gia Anh ở hải ngoại BN(O) được cấp cho người Hong Kong sinh trước năm 1997, thời điểm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, và dựa theo quy định hiện hành. Người sở hữu hộ chiếu có thể đến Anh tối đa 6 tháng, nhưng không thể làm việc hay nộp đơn xin quốc tịch. Tính đến tháng 12/2019, đã có khoảng 300,000 người Hong Kong sở hữu hộ chiếu BN(O).

Ngoại trưởng Dominic Raab ra tuyên bố: “Nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường của họ và thực thi luật an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ thay đổi tình trạng. Chúng tôi sẽ xóa giới hạn 6 tháng như trước và cho phép những người sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) kéo dài thời gian làm việc và học tập tại Anh lên 12 tháng, mở đường cho cấp quyền công dân về sau. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc "không bước tới bờ vực" và sống với trách nhiệm của một thành viên hàng đầu trong cộng đồng quốc tế”


Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm của ông Raab và khẳng định sẽ tìm cách cấp quyền công dân cho người Hong Kong sở hữu BN(O) nếu Bắc Kinh không rút lại dự luật an ninh. Ông đăng trên Twitter: "Quan tâm sâu sắc đến các đề xuất của Trung Quốc về các vấn đề pháp luật liên quan tới an ninh quốc gia ở Hong Kong. Nếu điều này được áp đặt, tôi và Raab sẽ tìm hiểu những phương án cho quá trình cấp quyền công dân với những người sở hữu BNO”.

Johnny Patterson, lãnh đạo Hong Kong Watch, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Anh, được thành lập để giám sát các điều kiện về nhân quyền, quyền tự do và luật pháp ở đặc khu, cho biết chính phủ Anh nên chuẩn bị hành động nhiều hơn cho người dân Hong Kong. Ông cho hay: "Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, Anh cần xem xét gia hạn thời gian sau 12 tháng cũng như quyền cư trú, và khuyến khích các đối tác quốc tế khác xây dựng kế hoạch để đảm bảo cho người Hong Kong, kể cả những người sinh sau năm 1997"

Động thái mới của Anh diễn ra ngay sau khi Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hong Kong. Anh cùng với Mỹ, Canada, Úc đã ra tuyên bố chung "bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc đại lục quyết định áp luật an ninh mới đối với Hong Kong".

54Vote
40Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười 2018
Những bóng hình vành sáng và loan chảy trông ma quái trên khoảng không vũ trụ mênh mông rộng lớn. Tầm nhìn kính thiên văn hướng về chòm sao Tiên Hậu (hay Thiên Hậu/Cassiopeia), bầu trời đầy sắc màu (có thể zoom) với những rạng mây hình tựa phần đuôi quét qua, hình sao chổi IC 59 (trái) và IC 63.
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, cuộc điều tra của CBS News cho thấy Apple thường tính phí sửa chữa thiết bị của hãng quá cao, và đe dọa những cửa hàng sửa chữa bên thứ ba khi họ sẵn sàng sửa thiết bị Apple với giá thấp hơn đáng kể.
26 Tháng Mười 2018
Hầu hết người dùng smartphone đều sẽ gặp nhiều vấn đề chẳng mấy dễ chịu khi sử dụng thiết bị với tay bị ướt hoặc dưới trời mưa, khi nước bám lại trên các ngón tay đôi lúc khiến màn hình nhận diện không đúng, hoặc hoàn toàn không nhận diện được các thao tác chạm hay vuốt. Dưới trời mưa, các giọt nước chảy trên màn hình còn can thiệp vào quá trình sử dụng thiết bị, khiến chúng nhầm lẫn các giọt nước là ngón tay người dùng đang nhấn xuống màn hình và thực hiện những thao tác không mong muốn.
26 Tháng Mười 2018
Việc không vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn vào miệng dẫn đến các hiện tượng không tốt, nhẹ thì viêm lợi hay sâu răng, nặng thì còn có thể bị bệnh liên quan đến thận hoặc các tác động xấu lên hệ thần kinh của chúng ta. Vậy sẽ ra sao nếu chúng ta dừng việc đánh răng mỗi ngày lại?
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, báo cáo mới trên trang New York Times cho biết gián điệp Nga và Trung Quốc thường nghe lén Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi điện cho bạn bè trên chiếc iPhone cá nhân, dẫn đến phản hồi chưa từng có từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo trang Telegraph, trải qua nhiều cuộc điều tra, ICO chính thức đưa ra mức phạt đối với scandal rò rỉ thông tin của Facebook là 500,000 bảng. Tại Anh, ICO cho biết, có khoảng ít nhất một triệu người dùng bị ảnh hưởng. Thông tin về mức phạt vốn đã được dự đoán từ nhiều tháng trước.