Ấn Độ, Trung Quốc Đưa Vũ Khí Hạng Nặng Đến Sát Biên Giới Ladakh

01 Tháng Sáu 20204:45 SA(Xem: 13696)
Ấn Độ, Trung Quốc Đưa Vũ Khí Hạng Nặng Đến Sát Biên Giới Ladakh
Ấn Độ, Trung Quốc Đưa Vũ Khí Hạng Nặng Đến Sát Biên Giới Ladakh

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua, bất chấp việc hai bên đều tuyên bố quyết tâm giải quyết bất đồng thông qua kênh đối thoại quân sự và ngoại giao.

Nguồn tin giấu tên trong quân đội Ấn Độ cho biết, quân đội Trung Quốc đang tăng cường lực lượng dự bị tại các căn cứ gần Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control – LAC) giáp vùng Ladakh ở miền bắc Ấn Độ bằng cách triển khai nhiều hệ thống pháo binh, xe chiến đấu bộ binh và trang thiết bị quân sự hạng nặng.

Để đối phó, quân đội Ấn Độ cũng điều thêm binh sĩ và pháo binh đến gần LAC, trong khi không quân nước này liên tục triển khai máy bay giám sát khu vực. Lục quân Ấn Độ tuyên bố họ sẽ không rút quân cho đến khi hiện trạng được khôi phục ở hồ Pangong Tso, thung lũng Galwan và một số điểm tranh chấp khác.


Không quân Ấn Độ (IAF) đã và đang giám sát nghiêm ngặt trên không ở khu vực tranh chấp.

Bắc Kinh được cho là đang triển khai khoảng 2,500 binh sĩ ở vùng hồ Pangon Tso và thung lũng Galwan, đồng thời tăng cường các cơ sở hạ tầng ngắn hạn và vũ khí triển khai tại đây. Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang mở rộng đáng kể một căn cứ quân sự cách biên giới với Ấn Độ khoảng 180 km.

Phía New Delhi cho rằng động thái của Bắc Kinh nhằm gây áp lực với lực lượng quân sự Ấn Độ đồn trú tại biên giới. Một quan chức cấp cao Ấn Độ cho biết: "Chúng tôi nắm rõ ý đồ của phía Trung Quốc. Lục quân Ấn Độ sẽ không chấp nhận bất kỳ điều gì ngoài khôi phục tình trạng ban đầu ở khu vực"

Các nguồn tin cho biết hai bên đã họp và thống nhất hạ nhiệt, tránh để căng thẳng leo thang. Dù vậy, New Delhi và Bắc Kinh vẫn tiếp tục điều thêm quân đến khu vực và tình hình chưa có dấu hiệu lắng xuống.

54Vote
40Vote
35Vote
24Vote
11Vote
3.114
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
23 Tháng Mười Một 2020
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.
23 Tháng Mười Một 2020
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.