Lo Ngại Số Ca Nhiễm Covid-19 Gia Tăng Trong Bối Cảnh Biểu Tình Lan Rộng Khắp Nước Mỹ

01 Tháng Sáu 20205:00 SA(Xem: 12603)
Lo Ngại Số Ca Nhiễm Covid-19 Gia Tăng Trong Bối Cảnh Biểu Tình Lan Rộng Khắp Nước Mỹ
Lo Ngại Sự Gia Tăng Covid-19 Trong Bối Cảnh Biểu Tình Lan Rộng Khắp Nước Mỹ

Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.

George Floyd, 46 tuổi, đã tử vong ở Minneapolis trong một vụ bắt giữ bởi bốn sĩ quan cảnh sát. Các cuộc biểu tình đòi công lý cho Floyd khởi phát từ thành phố Minneapolis, đã lan rộng khắp nước Mỹ.

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 1.8 triệu ca nhiễm và hơn 100,000 người tử vong do Covid-19. Hình ảnh người biểu tình tập trung đông đúc, trong đó có rất nhiều người không đeo khẩu trang, đã khiến các lãnh đạo lo lắng, kêu gọi người dân "biểu tình đúng cách" để bảo vệ chính bản thân họ.

Muriel Bowser, Thị trưởng thủ đô Washington, cho biết: "Tôi cảm thấy lo lắng khi chúng ta có những cuộc tụ tập đông người trên đường phố khi vừa mới dỡ yêu cầu ở nhà. Điều đó có thể dẫn tới sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm Covid-19. Tôi rất quan tâm đến vấn đề và tôi đã thúc giục mọi người cân nhắc việc tiếp xúc của mình, xem liệu họ có cần cách ly với gia đình khi về nhà hay liệu họ có cần xét nghiệm hay không, vì chúng tôi đã làm việc rất vất vả để làm phẳng đường cong lây nhiễm”

Bà cho biết các cuộc biểu tình ở thành phố, nơi đã chứng kiến tình trạng bạo lực nhiều ngày liên tiếp gần Nhà Trắng và các khu vực lân cận khác, là một mớ hỗn loạn. Bà nói: "Tôi nhìn thấy một vài người đeo khẩu trang tối qua, nhưng số khác thì không. Tôi thấy vài người thực hiện cách biệt cộng đồng trong khi những người khác tụ tập ngay cạnh nhau. Chúng tôi đã làm việc rất vất vả không phải để diễn ra các cuộc tụ tập đông người. Là một quốc gia, chúng ta phải quan tâm tới sự hồi phục"


Larry Hogan, Thống đốc Maryland, đồng ý với quan điểm của bà Bowser, trong khi Thị trưởng Atlanta, bang Georgia, Keisha Lance-Bottoms, cho rằng bà thật sự lo ngại về sự lây lan của Covid-19 và các cuộc biểu tình đã khiến bà không thể tập trung xử lý đại dịch.

Thống đốc Bottoms cho biết: "Những ai đã xuống đường biểu tình tối qua, có lẽ họ cần phải làm xét nghiệm Covid-19 ngay trong tuần tới", và cho biết thêm rằng tình hình phức tạp đã khiến bà không thể lưu ý tới số ca nhiễm Covid-19 trong hai ngày qua.

Theo cơ quan y tế bang Georgia, số ca nhiễm Covid-19 là người Mỹ gốc Phi ở bang này cao hơn tất cả các cộng đồng khác. Ashish Jha, Giám đốc viện sức khỏe toàn cầu tại trường y tế công cộng TH Chan, thuộc Harvard, cho biết: "Làm thế nào để chúng ta có thể biểu tình an toàn. Tôi nghĩ khẩu trang là một phần quan trọng"

Ở New York, nơi bị đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề nhất nước Mỹ, Thống đốc bang Andrew Cuomo không bày tỏ lo ngại các ca nhiễm mới sẽ hồi sinh do các cuộc biểu tình, nhưng cho rằng lệnh phong tỏa là một phần dẫn tới điều này. Cuomo cho biết: "Đó không phải trùng hợp ngẫu nhiên khi tình trạng bất ổn xảy ra giữa đại dịch. Người dân mất việc làm. Họ bị cô lập ở nhà một thời gian. Họ trở nên căng thẳng và lo lắng. Đó là tất cả"

Theodore Long, người lãnh đạo chiến dịch truy dấu Covid-19 của New York, đã khuyên người biểu tình đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm túc cách biệt cộng đồng nhiều nhất có thể, dù ông biết "điều đó không phải lúc nào cũng khả thi".

52Vote
40Vote
33Vote
25Vote
12Vote
2.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Boeing cho biết nguyên mẫu chiếc taxi bay không người lái tự lái do hãng nghiên cứu phát triển vừa thực hiện xong chuyến bay thử đầu tiên, một bước tiến mới giúp cho cuộc cạnh tranh nhằm tạo cuộc cách mạng đối với phương tiện di chuyển dành cho đô thị ngày càng trở nên gay gắt.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Bill Stevenson, kỹ sư cao cấp phụ trách phát triển macOS của Apple, đã bất ngờ cập nhật hồ sơ LinkedIn. Theo đó, Stevenson tuyên bố rằng từ tháng 02/2019, ông sẽ rời Apple để chuyển sang làm việc cho dự án Fuchsia OS tại Google. Stevenson đã có 14 năm gắn bó với Apple.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất chip Intel đã công bố báo cáo tài chính Q4/2018, một quý tồi tệ khi cả doanh thu và lợi nhuận đều không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Không chỉ vậy, họ dự báo rằng, doanh thu và lợi nhuận của quý đầu tiên trong năm 2019 không chỉ dưới mức kỳ vọng của Phố Wall mà thậm chí còn không đạt so với cùng kỳ năm 2018.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple chính thức phát hành phiên bản iOS 12.2 Beta đầu tiên dành cho các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch với nhiều thay đổi cùng với một số tính năng mới. Tuy nhiên, một trong số các tính năng mới chưa được Apple công bố, cụ thể là một tính năng có liên quan tới việc sử dụng Siri trên chiếc AirPods 2 mới, gián tiếp xác nhận Apple sẽ sớm ra mắt thế hệ tiếp theo của phụ kiện không dây.
25 Tháng Giêng 2019
Với những người dùng đang “đau đầu” vì không biết tin nào là thật, tin nào là giả, trình duyệt Microsoft Edge phiên bản di động hứa hẹn sẽ có tính năng giúp giải quyết vấn đề. Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft đã bổ sung tính năng mới có tên “NewsGuard” vào một bản cập nhật của trình duyệt Edge cho cả iOS và Android. NewsGuard sẽ sử dụng điểm đánh giá từ các nhà báo chuyên nghiệp dựa trên “các tiêu chuẩn báo chí về độ tin cậy và tính minh bạch”
25 Tháng Giêng 2019
Samsung đã ra mắt Galaxy A8s hồi tháng 12/2018 tại thị trường Trung Quốc, đây là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng màn hình Infinity-O. Tháng 01/2019, Samsung quyết định ra mắt chiếc Galaxy A9 Pro, chính là Galaxy A8S dành cho thị trường quốc tế.