Trung Tâm Sống Động Của Tinh Vân Đầm Phá

01 Tháng Sáu 20205:15 SA(Xem: 12651)
Trung Tâm Sống Động Của Tinh Vân Đầm Phá
LagoonCenter_HubbleGravinese_7012
Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing & Copyright: Diego Gravinese


Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục. Có thể nhìn thấy gần trung tâm hình ảnh, ít nhất hai đám mây hình phễu dài, mỗi đám mây dài khoảng nửa năm ánh sáng, được hình thành bởi những cơn gió sao cực mạnh và ánh sao tràn đầy năng lượng. Hershel 36, ngôi sao rất sáng gần đó, thắp sáng cả khu vực. Những bức tường bụi khổng lồ che giấu và nhuộm đỏ những ngôi sao trẻ nóng bỏng khác. Hình ảnh kéo dài khoảng 15 năm ánh sáng với hai sắc màu, được phát hiện bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble. Các quá trình đầy năng lượng của sự hình thành sao không chỉ tạo ra màu sắc mà còn cả sự hỗn loạn. Khí phát sáng là kết quả của ánh sáng sao năng lượng cao chiếu qua khí hydro liên sao và một lượng khí lưu huỳnh và oxy. Tinh vân đầm phá, còn được gọi là M8, nằm cách chúng ta khoảng 5000 năm ánh sáng về phía chòm sao Nhân Mã.

57Vote
42Vote
39Vote
212Vote
114Vote
2.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
26 Tháng Năm 2020
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
26 Tháng Năm 2020
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
25 Tháng Năm 2020
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
25 Tháng Năm 2020
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.
25 Tháng Năm 2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.