Trung Tâm Sống Động Của Tinh Vân Đầm Phá

01 Tháng Sáu 20205:15 SA(Xem: 12816)
Trung Tâm Sống Động Của Tinh Vân Đầm Phá
LagoonCenter_HubbleGravinese_7012
Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing & Copyright: Diego Gravinese


Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục. Có thể nhìn thấy gần trung tâm hình ảnh, ít nhất hai đám mây hình phễu dài, mỗi đám mây dài khoảng nửa năm ánh sáng, được hình thành bởi những cơn gió sao cực mạnh và ánh sao tràn đầy năng lượng. Hershel 36, ngôi sao rất sáng gần đó, thắp sáng cả khu vực. Những bức tường bụi khổng lồ che giấu và nhuộm đỏ những ngôi sao trẻ nóng bỏng khác. Hình ảnh kéo dài khoảng 15 năm ánh sáng với hai sắc màu, được phát hiện bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble. Các quá trình đầy năng lượng của sự hình thành sao không chỉ tạo ra màu sắc mà còn cả sự hỗn loạn. Khí phát sáng là kết quả của ánh sáng sao năng lượng cao chiếu qua khí hydro liên sao và một lượng khí lưu huỳnh và oxy. Tinh vân đầm phá, còn được gọi là M8, nằm cách chúng ta khoảng 5000 năm ánh sáng về phía chòm sao Nhân Mã.

57Vote
42Vote
39Vote
212Vote
114Vote
2.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang FCC đã tạm thời bỏ quy định trong một động thái nhằm thúc đẩy truy cập Internet băng thông rộng cho các bệnh viện và trường học
19 Tháng Ba 2020
Bóng ma của Theranos vẫn đang ám ảnh ngành công nghệ sinh học, ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra.
18 Tháng Ba 2020
Amazon sẽ tạm thời từ chối lưu trữ một số mặt hàng nhất định trong kho của mình, để đối phó với nhu cầu quá lớn đối với các nhu yếu phẩm gia đình trong tình hình đại dịch coronavirus (Covid-19).
18 Tháng Ba 2020
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (European Central Bank – ECB) đã đưa ra gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 750 tỷ Euro (tương đương 820 tỷ USD hoặc 706 tỷ Bảng Anh) để giảm bớt tác động của đại dịch coronavirus (Covid-19).
18 Tháng Ba 2020
Facebook sẽ đặt một trung tâm các thông tin về coronavirus lên hàng đầu News Feed, ở Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới, CEO Mark Zuckerberg cho biết hôm thứ Tư (18/03/2020)
18 Tháng Ba 2020
SpaceX đã phóng và triển khai thành công lô 60 vệ tinh Starlink vào hôm thứ Tư (19/03/2020)