Trung Tâm Sống Động Của Tinh Vân Đầm Phá

01 Tháng Sáu 20205:15 SA(Xem: 13071)
Trung Tâm Sống Động Của Tinh Vân Đầm Phá
LagoonCenter_HubbleGravinese_7012
Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing & Copyright: Diego Gravinese


Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục. Có thể nhìn thấy gần trung tâm hình ảnh, ít nhất hai đám mây hình phễu dài, mỗi đám mây dài khoảng nửa năm ánh sáng, được hình thành bởi những cơn gió sao cực mạnh và ánh sao tràn đầy năng lượng. Hershel 36, ngôi sao rất sáng gần đó, thắp sáng cả khu vực. Những bức tường bụi khổng lồ che giấu và nhuộm đỏ những ngôi sao trẻ nóng bỏng khác. Hình ảnh kéo dài khoảng 15 năm ánh sáng với hai sắc màu, được phát hiện bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble. Các quá trình đầy năng lượng của sự hình thành sao không chỉ tạo ra màu sắc mà còn cả sự hỗn loạn. Khí phát sáng là kết quả của ánh sáng sao năng lượng cao chiếu qua khí hydro liên sao và một lượng khí lưu huỳnh và oxy. Tinh vân đầm phá, còn được gọi là M8, nằm cách chúng ta khoảng 5000 năm ánh sáng về phía chòm sao Nhân Mã.

57Vote
42Vote
39Vote
212Vote
114Vote
2.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
05 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
05 Tháng Mười Hai 2019
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
04 Tháng Mười Hai 2019
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".