Trung Tâm Sống Động Của Tinh Vân Đầm Phá

01 Tháng Sáu 20205:15 SA(Xem: 13215)
Trung Tâm Sống Động Của Tinh Vân Đầm Phá
LagoonCenter_HubbleGravinese_7012
Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing & Copyright: Diego Gravinese


Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục. Có thể nhìn thấy gần trung tâm hình ảnh, ít nhất hai đám mây hình phễu dài, mỗi đám mây dài khoảng nửa năm ánh sáng, được hình thành bởi những cơn gió sao cực mạnh và ánh sao tràn đầy năng lượng. Hershel 36, ngôi sao rất sáng gần đó, thắp sáng cả khu vực. Những bức tường bụi khổng lồ che giấu và nhuộm đỏ những ngôi sao trẻ nóng bỏng khác. Hình ảnh kéo dài khoảng 15 năm ánh sáng với hai sắc màu, được phát hiện bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble. Các quá trình đầy năng lượng của sự hình thành sao không chỉ tạo ra màu sắc mà còn cả sự hỗn loạn. Khí phát sáng là kết quả của ánh sáng sao năng lượng cao chiếu qua khí hydro liên sao và một lượng khí lưu huỳnh và oxy. Tinh vân đầm phá, còn được gọi là M8, nằm cách chúng ta khoảng 5000 năm ánh sáng về phía chòm sao Nhân Mã.

57Vote
42Vote
39Vote
212Vote
114Vote
2.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
11 Tháng Mười 2019
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
11 Tháng Mười 2019
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.