Lãnh Đạo Hong Kong Chỉ Trích Mỹ Áp Dụng 'Tiêu Chuẩn Kép' Trong Phản Ứng Với Biểu Tình

02 Tháng Sáu 20205:00 SA(Xem: 13823)
Lãnh Đạo Hong Kong Chỉ Trích Mỹ Áp Dụng 'Tiêu Chuẩn Kép' Trong Phản Ứng Với Biểu Tình
Lãnh Đạo Hong Kong Chỉ Trích Mỹ Áp Dụng 'Tiêu Chuẩn Kép' Trong Phản Ứng Với Biểu Tình

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cáo buộc các chính phủ nước ngoài đã áp dụng 'tiêu chuẩn kép' trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, đồng thời chỉ đích danh rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với người biểu tình.

Thứ Ba (02/06/2020), xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên sau khi Mỹ tuyên bố sẽ tước quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam cáo buộc Mỹ đang áp dụng "tiêu chuẩn kép" trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, cho biết điều này sẽ 'chỉ làm tổn hại chính họ’.

Bà cho hay: " Họ rất quan tâm đến an ninh quốc gia của mình, nhưng về an ninh quốc gia của chúng ta ... họ nhìn qua những lăng kính màu hồng. Những tuần gần đây, chúng ta đã thấy rất rõ tiêu chuẩn kép được áp dụng. Những cuộc bạo loạn đã xảy ra ở Mỹ và chúng ta thấy được chính quyền địa phương phản ứng ra sao. Và tại Hong Kong vào thời điểm có các cuộc bạo loạn tương tự, chúng ta đã thấy được lập trường của họ như thế nào vào lúc đó".

Hong Kong rơi vào tình trạng bất ổn từ giữa năm 2019 khi các cuộc biểu tình nổ ra để phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục. Người biểu tình dùng gạch đá, cung tên còn cảnh sát dùng hơi cay, vòi rồng... và bắt giữ nhiều người.

Mỹ đã chỉ trích cách phản ứng của chính quyền Hong Kong với các cuộc biểu tình ở đặc khu. Tổng thống Trump còn tuyên bố sẽ kết thúc quy chế đặc biệt mà Mỹ dành cho đặc khu sau khi Bắc Kinh công bố kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong - một kế hoạch cũng châm ngòi cho các cuộc biểu tình phản đối ở Hong Kong những ngày qua.

Bà Carrie Lam nói rằng bà hiểu được những lo ngại của công chúng về kế hoạch trên trong bối cảnh bản dự thảo luật chưa được soạn thảo hoàn chỉnh. Bà cũng nói rằng các cáo buộc liên quan luật an ninh quốc gia là không có căn cứ, đồng thời kêu gọi sự tôn trọng lẫn nhau trong quan hệ Mỹ - Hong Kong.

Các quan chức Trung Quốc và Hong Kong đều đang nhân tình trạng bất ổn ở Mỹ để tuyên truyền nhằm chứng minh những hoạt động của họ nhắm vào các cuộc biểu tình ở Hong Kong và kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia là đúng đắn.


51Vote
40Vote
31Vote
22Vote
14Vote
28
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2020
Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ‘làm tiền’ chính phủ Hong Kong với Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, và rằng những hành động gần đây của Washington đã can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
21 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mới có thể ngăn chặn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ nếu họ không tuân theo các tiêu chuẩn kiểm toán và quy định của Mỹ.
21 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng các cuộc đụng độ biên giới với Ấn Độ để cố thay đổi hiện trạng và khuyến khích New Delhi chống lại.
21 Tháng Năm 2020
Sự "thăng hạng" liên tục trong danh sách các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không phải là điều dễ chịu đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
20 Tháng Năm 2020
Mưa lớn khiến hai con đập ở Michigan bị vỡ, buộc chính quyền bang sơ tán 10,000 người khỏi trận lụt tồi tệ nhất 500 năm qua. Dù vậy, chính quyền cảnh báo thảm họa vẫn chưa kết thúc.
20 Tháng Năm 2020
Những người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão chiếm gần một nửa số trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển. Một số nhân viên y tế cho rằng việc họ được cho nhập viện chậm trễ là nguyên nhân.