Lãnh Đạo Hong Kong Chỉ Trích Mỹ Áp Dụng 'Tiêu Chuẩn Kép' Trong Phản Ứng Với Biểu Tình

02 Tháng Sáu 20205:00 SA(Xem: 13935)
Lãnh Đạo Hong Kong Chỉ Trích Mỹ Áp Dụng 'Tiêu Chuẩn Kép' Trong Phản Ứng Với Biểu Tình
Lãnh Đạo Hong Kong Chỉ Trích Mỹ Áp Dụng 'Tiêu Chuẩn Kép' Trong Phản Ứng Với Biểu Tình

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cáo buộc các chính phủ nước ngoài đã áp dụng 'tiêu chuẩn kép' trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, đồng thời chỉ đích danh rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với người biểu tình.

Thứ Ba (02/06/2020), xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên sau khi Mỹ tuyên bố sẽ tước quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam cáo buộc Mỹ đang áp dụng "tiêu chuẩn kép" trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, cho biết điều này sẽ 'chỉ làm tổn hại chính họ’.

Bà cho hay: " Họ rất quan tâm đến an ninh quốc gia của mình, nhưng về an ninh quốc gia của chúng ta ... họ nhìn qua những lăng kính màu hồng. Những tuần gần đây, chúng ta đã thấy rất rõ tiêu chuẩn kép được áp dụng. Những cuộc bạo loạn đã xảy ra ở Mỹ và chúng ta thấy được chính quyền địa phương phản ứng ra sao. Và tại Hong Kong vào thời điểm có các cuộc bạo loạn tương tự, chúng ta đã thấy được lập trường của họ như thế nào vào lúc đó".

Hong Kong rơi vào tình trạng bất ổn từ giữa năm 2019 khi các cuộc biểu tình nổ ra để phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục. Người biểu tình dùng gạch đá, cung tên còn cảnh sát dùng hơi cay, vòi rồng... và bắt giữ nhiều người.

Mỹ đã chỉ trích cách phản ứng của chính quyền Hong Kong với các cuộc biểu tình ở đặc khu. Tổng thống Trump còn tuyên bố sẽ kết thúc quy chế đặc biệt mà Mỹ dành cho đặc khu sau khi Bắc Kinh công bố kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong - một kế hoạch cũng châm ngòi cho các cuộc biểu tình phản đối ở Hong Kong những ngày qua.

Bà Carrie Lam nói rằng bà hiểu được những lo ngại của công chúng về kế hoạch trên trong bối cảnh bản dự thảo luật chưa được soạn thảo hoàn chỉnh. Bà cũng nói rằng các cáo buộc liên quan luật an ninh quốc gia là không có căn cứ, đồng thời kêu gọi sự tôn trọng lẫn nhau trong quan hệ Mỹ - Hong Kong.

Các quan chức Trung Quốc và Hong Kong đều đang nhân tình trạng bất ổn ở Mỹ để tuyên truyền nhằm chứng minh những hoạt động của họ nhắm vào các cuộc biểu tình ở Hong Kong và kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia là đúng đắn.


51Vote
40Vote
31Vote
22Vote
14Vote
28
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (07/04/2020) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đại dịch Covid-19 ở các khu vực trung tâm đông dân và công bố gói kích thích mà ông mô tả là thuộc dạng lớn nhất nhì thế giới để xoa dịu nền kinh tế.
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.
06 Tháng Tư 2020
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.