Lãnh Đạo Hong Kong Chỉ Trích Mỹ Áp Dụng 'Tiêu Chuẩn Kép' Trong Phản Ứng Với Biểu Tình

02 Tháng Sáu 20205:00 SA(Xem: 14137)
Lãnh Đạo Hong Kong Chỉ Trích Mỹ Áp Dụng 'Tiêu Chuẩn Kép' Trong Phản Ứng Với Biểu Tình
Lãnh Đạo Hong Kong Chỉ Trích Mỹ Áp Dụng 'Tiêu Chuẩn Kép' Trong Phản Ứng Với Biểu Tình

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cáo buộc các chính phủ nước ngoài đã áp dụng 'tiêu chuẩn kép' trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, đồng thời chỉ đích danh rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với người biểu tình.

Thứ Ba (02/06/2020), xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên sau khi Mỹ tuyên bố sẽ tước quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam cáo buộc Mỹ đang áp dụng "tiêu chuẩn kép" trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, cho biết điều này sẽ 'chỉ làm tổn hại chính họ’.

Bà cho hay: " Họ rất quan tâm đến an ninh quốc gia của mình, nhưng về an ninh quốc gia của chúng ta ... họ nhìn qua những lăng kính màu hồng. Những tuần gần đây, chúng ta đã thấy rất rõ tiêu chuẩn kép được áp dụng. Những cuộc bạo loạn đã xảy ra ở Mỹ và chúng ta thấy được chính quyền địa phương phản ứng ra sao. Và tại Hong Kong vào thời điểm có các cuộc bạo loạn tương tự, chúng ta đã thấy được lập trường của họ như thế nào vào lúc đó".

Hong Kong rơi vào tình trạng bất ổn từ giữa năm 2019 khi các cuộc biểu tình nổ ra để phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục. Người biểu tình dùng gạch đá, cung tên còn cảnh sát dùng hơi cay, vòi rồng... và bắt giữ nhiều người.

Mỹ đã chỉ trích cách phản ứng của chính quyền Hong Kong với các cuộc biểu tình ở đặc khu. Tổng thống Trump còn tuyên bố sẽ kết thúc quy chế đặc biệt mà Mỹ dành cho đặc khu sau khi Bắc Kinh công bố kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong - một kế hoạch cũng châm ngòi cho các cuộc biểu tình phản đối ở Hong Kong những ngày qua.

Bà Carrie Lam nói rằng bà hiểu được những lo ngại của công chúng về kế hoạch trên trong bối cảnh bản dự thảo luật chưa được soạn thảo hoàn chỉnh. Bà cũng nói rằng các cáo buộc liên quan luật an ninh quốc gia là không có căn cứ, đồng thời kêu gọi sự tôn trọng lẫn nhau trong quan hệ Mỹ - Hong Kong.

Các quan chức Trung Quốc và Hong Kong đều đang nhân tình trạng bất ổn ở Mỹ để tuyên truyền nhằm chứng minh những hoạt động của họ nhắm vào các cuộc biểu tình ở Hong Kong và kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia là đúng đắn.


51Vote
40Vote
31Vote
22Vote
14Vote
28
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2020
Cơ quan tư pháp Iran muốn trục xuất đại sứ Anh Robert Macaire với cáo buộc ông "kích động" biểu tình.
15 Tháng Giêng 2020
Giá dầu thế giới giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 13/01/2020, khi căng thẳng ở khu vực Trung Đông tiếp tục dịu đi và nhà đầu tư bi quan sau báo cáo cho thấy lượng xăng dầu tồn kho của Mỹ tăng mạnh.
15 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết đã ghi nhận trường hợp viêm phổi chủng coronavirus mới đầu tiên.
14 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Iran đã bắt một số người vì "vai trò của họ" trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.
14 Tháng Giêng 2020
Đồng Yen giảm xuống đáy 8 tháng, còn nhân dân tệ lên cao nhất kể từ tháng 07/2019, khi Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ cho Trung Quốc.
14 Tháng Giêng 2020
Nếu như Anh, đồng minh của Mỹ, còn đang xem xét việc có nên sử dụng các thiết bị mạng 5G của Huawei hay không thì Mỹ từ lâu đã coi đó là một mối đe dọa an ninh hàng đầu.