Chính Quyền Trump Cấm Cửa Các Hãng Hàng Không Trung Quốc

03 Tháng Sáu 20206:30 CH(Xem: 13037)
Chính Quyền Trump Cấm Cửa Các Hãng Hàng Không Trung Quốc
Chính Quyền Trump Cấm Cửa Các Hãng Hàng Không Trung Quốc

Hôm thứ Tư (03/06/2020), chính quyền tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cấm máy bay chở khách Trung Quốc từ ngày 16/06/2020. Lệnh cấm đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.

Động thái được cho là hình phạt dành cho Trung Quốc vì không tuân thủ thỏa thuận hiện có về các chuyến bay giữa hai nước. Mối quan hệ Mỹ - Trung đã trở nên tồi tệ trong vài tháng trở lại đây, một phần vì đại dịch Covid-19, phần khác vì thái độ cứng rắn của Mỹ trước việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong.

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ tuyên bố: "Các hãng hàng không Mỹ đã yêu cầu nối lại dịch vụ chở khách với Trung Quốc từ ngày 01/06/2020. Việc chính phủ Trung Quốc không chấp thuận yêu cầu của họ là vi phạm Thỏa thuận Vận tải Hàng không giữa chúng tôi"

Lệnh cấm mới có hiệu lực từ ngày 16/06/2020, áp dụng cho các hãng Air China, China Eastern Airlines Corp, China Southern Airlines Co và Hainan Airlines Holding Co. Các hãng hàng không Mỹ Delta Air Lines và United Airlines tháng 06/2020 yêu cầu nối lại các chuyến bay đến Trung Quốc nhưng không được Bắc Kinh đồng ý, mặc dù các hãng hàng không Trung Quốc tiếp tục các chuyến bay đến Mỹ trong đại dịch.

Delta Air Lines đã đưa ra thông cáo, nói: “Ủng hộ và đánh giá cao các hành động của chính phủ Mỹ để thực thi các quyền của chúng tôi cũng như đảm bảo sự công bằng”. Trong khi đó, United Airlines vẫn chưa có bình luận cụ thể nào.

Phía Trung Quốc vẫn chưa trả lời rõ ràng khi nào sẽ sửa lại các điều luật để cho phép các hãng hàng không Mỹ khôi phục các chuyến bay chở khách theo lịch trình, dù đã có “lệnh chính thức” từ các quan chức cấp cao thuộc ngành giao thông Mỹ. Đại diện Ủy ban Giao thông vận tải Mỹ nói trong một thông cáo riêng: “Chúng tôi sẽ cho phép các hãng hàng không Trung Quốc khai thác cùng số lượng chuyến bay chở khách theo lịch trình khi Bắc Kinh cấp phép cho chúng tôi”

Ngày 22/05/2020, chính quyền Mỹ đã cáo buộc Bắc Kinh lơ là trong việc tạo điều kiện cho các hãng hàng không nước này nối lại dịch vụ tới Trung Quốc.

Trước đó, ngày 31/01/2020, Mỹ ra lệnh cấm nhập cảnh với hầu hết người không phải công dân Mỹ đã đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày để phòng tránh Covid-19. Tuy nhiên, họ không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với các chuyến bay của các hãng Trung Quốc. Các hãng hàng không lớn của Mỹ đã tự nguyện dừng tất cả chuyến bay chở khách đến Trung Quốc từ hồi tháng 02/2020.

515Vote
41Vote
318Vote
212Vote
110Vote
356
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ là người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 13/01/2021, chính thức khởi động chương trình tiêm chủng tại quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á.
06 Tháng Giêng 2021
Qualcomm đã thông báo rằng CEO Steve Mollenkopf sẽ từ chức, sau khi đã dẫn dắt công ty trải qua một giai đoạn bất thường và tuyên bố chiến tranh với một trong những khách hàng quan trọng nhất của mình: Apple.
06 Tháng Giêng 2021
Đây là thông cáo chính thức đầu tiên được chính quyền Trump đưa ra có đề cập đến quốc gia đứng sau vụ tấn công.
05 Tháng Giêng 2021
Trung Quốc tuyên bố sẽ không cấp visa cho nhóm chuyên gia của WHO đến Vũ Hán điều tra nguồn gốc Covid-19, dù một số thành viên đã lên đường.
05 Tháng Giêng 2021
Khoảng hơn 50 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong đã bị bắt theo luật an ninh, trong đó có John Clancy, người mang quốc tịch Mỹ.
05 Tháng Giêng 2021
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa, sau khi ông Trump gọi điện "đòi phiếu" ở tiểu bang Georgia.