Chính Quyền Trump Cấm Cửa Các Hãng Hàng Không Trung Quốc

03 Tháng Sáu 20206:30 CH(Xem: 14104)
Chính Quyền Trump Cấm Cửa Các Hãng Hàng Không Trung Quốc
Chính Quyền Trump Cấm Cửa Các Hãng Hàng Không Trung Quốc

Hôm thứ Tư (03/06/2020), chính quyền tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cấm máy bay chở khách Trung Quốc từ ngày 16/06/2020. Lệnh cấm đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.

Động thái được cho là hình phạt dành cho Trung Quốc vì không tuân thủ thỏa thuận hiện có về các chuyến bay giữa hai nước. Mối quan hệ Mỹ - Trung đã trở nên tồi tệ trong vài tháng trở lại đây, một phần vì đại dịch Covid-19, phần khác vì thái độ cứng rắn của Mỹ trước việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong.

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ tuyên bố: "Các hãng hàng không Mỹ đã yêu cầu nối lại dịch vụ chở khách với Trung Quốc từ ngày 01/06/2020. Việc chính phủ Trung Quốc không chấp thuận yêu cầu của họ là vi phạm Thỏa thuận Vận tải Hàng không giữa chúng tôi"

Lệnh cấm mới có hiệu lực từ ngày 16/06/2020, áp dụng cho các hãng Air China, China Eastern Airlines Corp, China Southern Airlines Co và Hainan Airlines Holding Co. Các hãng hàng không Mỹ Delta Air Lines và United Airlines tháng 06/2020 yêu cầu nối lại các chuyến bay đến Trung Quốc nhưng không được Bắc Kinh đồng ý, mặc dù các hãng hàng không Trung Quốc tiếp tục các chuyến bay đến Mỹ trong đại dịch.

Delta Air Lines đã đưa ra thông cáo, nói: “Ủng hộ và đánh giá cao các hành động của chính phủ Mỹ để thực thi các quyền của chúng tôi cũng như đảm bảo sự công bằng”. Trong khi đó, United Airlines vẫn chưa có bình luận cụ thể nào.

Phía Trung Quốc vẫn chưa trả lời rõ ràng khi nào sẽ sửa lại các điều luật để cho phép các hãng hàng không Mỹ khôi phục các chuyến bay chở khách theo lịch trình, dù đã có “lệnh chính thức” từ các quan chức cấp cao thuộc ngành giao thông Mỹ. Đại diện Ủy ban Giao thông vận tải Mỹ nói trong một thông cáo riêng: “Chúng tôi sẽ cho phép các hãng hàng không Trung Quốc khai thác cùng số lượng chuyến bay chở khách theo lịch trình khi Bắc Kinh cấp phép cho chúng tôi”

Ngày 22/05/2020, chính quyền Mỹ đã cáo buộc Bắc Kinh lơ là trong việc tạo điều kiện cho các hãng hàng không nước này nối lại dịch vụ tới Trung Quốc.

Trước đó, ngày 31/01/2020, Mỹ ra lệnh cấm nhập cảnh với hầu hết người không phải công dân Mỹ đã đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày để phòng tránh Covid-19. Tuy nhiên, họ không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với các chuyến bay của các hãng Trung Quốc. Các hãng hàng không lớn của Mỹ đã tự nguyện dừng tất cả chuyến bay chở khách đến Trung Quốc từ hồi tháng 02/2020.

515Vote
41Vote
318Vote
212Vote
110Vote
356
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft chính thức đệ đơn kiện Foxconn với lý do không tôn trọng thỏa thuận cấp quyền sử dụng bằng sáng chế từ năm 2013. Foxconn tuyên bố đã trả tiền bản quyền cho Microsoft nhưng bị cáo buộc không thanh toán tiền đúng hạn và vẫn nợ cả gốc lẫn lãi.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo báo cáo của IHS Markit, Intel đã chính thức lấy lại vị trí dẫn đầu trong mảng sản xuất chip trong bối cảnh Samsung bị ảnh hưởng nặng nề từ việc thị trường RAM hạ nhiệt.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple chính thức xác nhận sự kiện vào ngày 25/03/2019, dự kiến sẽ cho ra mắt dịch vụ streaming TV mới cũng như gói ghi danh Apple News. Như thường lệ, thư mời dù đơn giản nhưng cũng ẩn chứa khá nhiều thông điệp có liên quan tới cái sẽ được nói trong sự kiện.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, ngân hàng Natwest của Anh đang thử nghiệm sử dụng thẻ thanh toán NFC mới tích hợp công nghệ quét vân tay.
12 Tháng Ba 2019
Làm thế nào Mặt trăng có thể mọc xuyên qua một ngọn núi? Thật ra là không thể - thứ được chụp ở đây là Mặt trăng mọc qua bóng của một ngọn núi lửa lớn. Núi lửa là Mauna Kea, Hawai'i, Hoa Kỳ, một địa điểm thường xuyên chụp ảnh ngoạn mục vì đây là một trong những địa điểm quan sát hàng đầu trên Trái đất. Mặt trời ở hướng ngược lại, phía sau camera.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, CEO Mark Zuckerberg tỏ ý tiếc nuối vì không học theo WeChat. Trong tương lai mạng xã hội Facebook sẽ có nhiều đặc điểm giống đối thủ đến từ Trung Quốc.