5G – Các Nhà Mạng Canada Chọn Đối Tác Châu Âu, Loại Huawei

03 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 13274)
5G – Các Nhà Mạng Canada Chọn Đối Tác Châu Âu, Loại Huawei
5G – Các Nhà Mạng Canada Chọn Đối Tác Châu Âu, Loại Huawei

Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.

Bell Canada, có trụ sở ở Motreal, tuyên bố chính thức chọn Ericsson của Thụy Điển làm nhà cung cấp các trạm phát sóng và ăng-ten. Sau đó, Telus Corp cũng đưa ra thông báo đã chọn Ericsson và Nokia cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và lắp đặt thiết bị kỹ thuật. Rogers, một nhà mạng lớn khác đã có quan hệ làm ăn lâu năm với Ericsson, cũng không có ý định thay đổi thay đổi đối tác chiến lược.

Chính phủ và các cơ quan an ninh Canada vẫn đang cân nhắc có nên sử dụng sản phẩm của Huawei không, khi các nhà mạng lớn đều chuẩn bị ra mắt mạng 5G, được cho là rất hiệu quả trong việc hỗ trợ sử dụng thiết bị y tế, xe tự lái và nhiều đồ công nghệ khác.

Mỹ từng kêu gọi Canada loại bỏ sản phẩm Huawei khỏi hệ thống mạng không dây thế hệ mới với cáo buộc chính phủ Trung Quốc đứng sau lưng công ty. Phía Huawei phủ nhận hoàn toàn cáo buộc trên.

Bộ Thương mại Mỹ đã tuyên bố siết chặt quản lý Huawei, chính phủ Anh cũng thay đổi thái độ với công ty Trung Quốc khi trong nội bộ xuất hiện ngày càng nhiều lời kêu gọi cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G.

Alykhan Velsi, người phát ngôn của Huawei cho biết: “Chúng tôi mong muốn Chính phủ Canada hoàn thành báo cáo đánh giá về 5G và đưa ra quyết định công bằng dựa trên những bằng chứng về vai trò của Huawei trong việc hỗ trợ xây dựng mạng không dây thế hệ tiếp theo”
Trước đó, Australia đã cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng lưới 5G tại quốc gia này vì lo ngại Bắc Kinh nắm được cơ hội kiểm soát hệ thống năng lượng và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác - những yếu tố sẽ sớm phải dựa vào công nghệ.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đang trong giai đoạn căng thẳng, khởi đầu từ việc Canada bắt giám đốc điều hành cấp cao Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) của Huawei. Mới đây nhất, tòa án Canada đã ra quyết định cho phép dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ xét xử, bất chấp phản đối mạnh mẽ của cả Huawei và Chính phủ Trung Quốc.

58Vote
40Vote
39Vote
29Vote
19Vote
2.735
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2020
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt nghi vấn về việc xử lý sự đại dịch Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng có những điều "đã xảy ra mà chúng ta không hay biết".
17 Tháng Tư 2020
Thứ Sáu (17/04/2020), Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi chính phủ Anh ra lệnh bắt buộc những người đi lại quanh thủ đô hoặc mua sắm phải đeo khẩu trang.
17 Tháng Tư 2020
Cục Điều tra Liên bang (Federal Bureau of Investigation – FBI) cho biết các tin tặc được hậu thuẫn bởi chính phủ nước ngoài đã xâm nhập vào các công ty đang tiến hành nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19.
17 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (16/04/2020), các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã lặp lại lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, với một số ý kiến đề nghị ông từ chối viện trợ cho đến khi tổng giám đốc WHO từ chức
17 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Dominic Raab cảnh báo rằng Anh sẽ khó có thể tiếp tục quan hệ “thương mại như bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.
16 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo hôm thứ Sáu (17/04/2020), cuộc sống cộng đồng ở Úc có thể sẽ bị hạn chế thêm một năm nữa vì đại dịch Covid-19, khi bang đông dân nhất của Úc đã xem xét việc cho trẻ em đến trường theo ca.