Hong Kong Thông Qua Dự Luật Quốc Ca Trung Quốc

04 Tháng Sáu 20207:10 CH(Xem: 13202)
Hong Kong Thông Qua Dự Luật Quốc Ca Trung Quốc
Hong Kong Thông Qua Dự Luật Quốc Ca Trung Quốc

Chiều ngày thứ Năm (04/06/2020), Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi luật quốc ca, quy định việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một hành vi phạm tội.

Động thái diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Trung Quốc bật đèn xanh với luật an ninh quốc gia, dự luật bị Mỹ, Anh, Úc và Canada, cũng như các nhóm nhân quyền quốc tế phản đối, cho rằng sẽ làm xói mòn các quyền tự do của trung tâm tài chính toàn cầu.

Dự luật quốc ca nêu rõ những người xúc phạm quốc ca Trung Quốc sẽ phải đối mặt với án tù tối đa 3 năm hoặc bị phạt tiền lên đến 6,450 USD. Dự luật cũng yêu cầu “các cá nhân và tổ chức” nên thể hiện thái độ tôn trọng, trang nghiêm với quốc ca Trung Quốc. Ngoài ra, các học sinh tiểu học và trung học cũng phải học hát quốc ca và học về lịch sử bài hát.


Đối với người phản đối, dự luật là một trong những ví dụ cho thấy Trung Quốc đang xâm phạm quyền tự chủ của Hong Kong. Trong khi đó, phe ủng hộ khẳng định Hong Kong có nghĩa vụ đảm bảo các biểu tượng quốc gia được tôn trọng.

Trước đó, hàng trăm người Hong Kong đã tham gia biểu tình để phản đối dự luật bên ngoài toà nhà Hội đồng Lập pháp. Theo cảnh sát địa phương, hơn 360 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Xô xát đã xảy ra liên tục trong các phiên tranh luận về dự luật. Một nghị sĩ đối lập đã ném túi rau củ thối trong Hội đồng Lập pháp để phản đối dự luật. Trước phiên bỏ phiếu chiều ngày 04/06/2020, có hai nghị sĩ đối lập đã bị đưa ra khỏi phòng.

52Vote
43Vote
37Vote
22Vote
14Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2020
Ông Lee cho biết những công việc bao gồm kiểm tra tài nguyên, nhân lực và thiết bị hỗ trợ đã bắt đầu được thực hiện.
09 Tháng Sáu 2020
Mỹ ngày càng cảnh giác với chương trình ‘Vạn nhân tài’ của Trung Quốc, vì cho rằng nó tiềm ẩn nguy cơ gián điệp và đánh cắp công nghệ. Giới chức Mỹ đã điều tra và truy tố nhiều nhà khoa học tham gia "Vạn nhân tài" nhưng không khai báo trung thực.
09 Tháng Sáu 2020
Một số thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia thủ đô Washington đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi được triển khai xử lý các cuộc biểu tình phản đối bạo lực của cảnh sát.
09 Tháng Sáu 2020
Brazil đã khôi phục toàn bộ dữ liệu Covid-19 trên website chính phủ sau khi hứng chịu chỉ trích vì loại bỏ số liệu tổng ca nhiễm và chết do virus.
09 Tháng Sáu 2020
Theo cựu ngoại trưởng Philippines Del Rosario, Manila có quyền tịch thu tài sản của Bắc Kinh tại Philippines để bồi thường cho thiệt hại môi trường ở Biển Đông.
09 Tháng Sáu 2020
Lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong cho rằng sự can thiệp của Mỹ, Đài Loan thúc đẩy biểu tình và phong trào chống chính quyền đặc khu.