Trung Quốc Có Thể Mất Đến 95% Tên Lửa Nếu Ký Hiệp Ước Kiểm Soát Vũ Khí

07 Tháng Sáu 20208:00 CH(Xem: 11409)
Trung Quốc Có Thể Mất Đến 95% Tên Lửa Nếu Ký Hiệp Ước Kiểm Soát Vũ Khí
Trung Quốc Có Thể Mất Đến 95% Tên Lửa Nếu Ký Hiệp Ước Kiểm Soát Vũ Khí

Theo đánh giá từ giới chuyên gia, Trung Quốc có thể phải hủy 95% tên lửa đạn đạo và hành trình nếu tham gia thỏa thuận cắt giảm vũ khí tương tự INF.

Trong báo cáo có tiêu đề "Đánh giá an ninh châu Á - Thái Bình Dương 2020", Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (International Institute for Strategic Studies – IISS) có trụ sở tại Anh cho biết, Trung Quốc sẽ không ký thỏa thuận tương tự Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty – INF), vốn cấm phát triển và biên chế tên lửa phóng từ mặt đất với tầm bắn 500 – 5,500 km, vì phần lớn tên lửa của nước này nằm trong phạm vi cấm.

INF được Mỹ và Liên Xô ký năm 1987, nhưng chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp ước hồi năm 2019 sau khi cáo buộc Nga phát triển tên lửa 9M729 có tầm bay gần 5,000 km. Trong khi đó, Moscow cho rằng Washington không tuân thủ INF khi đặt các tổ hợp Aegis Ashore có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn 2,500 km tại Châu Âu.

Trung Quốc có thể mất tới 95% tên lửa đạn đạo và hành trình nếu tham gia thỏa thuận cắt giảm vũ khí. Bắc Kinh hiện có hơn 2,200 tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, mang lại lợi thế cạnh tranh chiến lược trong khu vực. Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ sở hữu 90 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đủ khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Báo cáo của IISS có viết: "Cách tốt nhất để tránh kết cục xấu là áp dụng cách tiếp cận rộng hơn với vấn đề kiểm soát vũ khí trong khu vực, trong đó Mỹ nên nhượng bộ thêm các điều khoản ngoài triển khai tên lửa mặt đất, còn Trung Quốc thể hiện sẵn sàng tham gia các cơ chế kiểm soát vũ khí cấp chiến lược và khu vực".

Hồi năm 2019, ông Trump tỏ ý muốn đưa Trung Quốc vào một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới, khẳng định thỏa thuận có sự tham gia của Nga và Trung Quốc sẽ là "điều tuyệt vời với thế giới". Tuy nhiên, Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ đề xuất của ông Trump. Các tên lửa tầm ngắn và tầm trung là tài sản quan trọng trong việc gây áp lực lên Đài Loan, nơi Trung Quốc coi là một tỉnh của mình và đã thề sẽ sáp nhập kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.



50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
13Vote
26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 đang được triển khai, nhưng ở một số nơi trên thế giới, niềm hân hoan đã bị phai nhạt bởi sự xuất hiện của chủng virus mới. Điều này khiến diễn biến đại dịch năm 2021 càng trở nên không chắc chắn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia khi bước sang mùa đông, virus lại có thêm biến thể mới mạnh hơn và dễ lây lan hơn trước.
27 Tháng Mười Hai 2020
Đại dịch toàn cầu Covid-19 đang khiến nhiều người Mỹ tăng cường tích lũy tài sản, kể cả những người giàu có.
27 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh đã chuyển sang "chế độ ứng phó khẩn cấp" sau khi thành phố liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới trong tháng 12/2020.
27 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua trước đó, gồm gói cứu trợ Covid-19, sau vài ngày trì hoãn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Hôm Chủ nhật (27/12/2020), các bác sĩ, y tá và người cao tuổi trên khắp Liên minh Châu Âu đã được nhận những mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên.