Trung Quốc Có Thể Mất Đến 95% Tên Lửa Nếu Ký Hiệp Ước Kiểm Soát Vũ Khí

07 Tháng Sáu 20208:00 CH(Xem: 12107)
Trung Quốc Có Thể Mất Đến 95% Tên Lửa Nếu Ký Hiệp Ước Kiểm Soát Vũ Khí
Trung Quốc Có Thể Mất Đến 95% Tên Lửa Nếu Ký Hiệp Ước Kiểm Soát Vũ Khí

Theo đánh giá từ giới chuyên gia, Trung Quốc có thể phải hủy 95% tên lửa đạn đạo và hành trình nếu tham gia thỏa thuận cắt giảm vũ khí tương tự INF.

Trong báo cáo có tiêu đề "Đánh giá an ninh châu Á - Thái Bình Dương 2020", Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (International Institute for Strategic Studies – IISS) có trụ sở tại Anh cho biết, Trung Quốc sẽ không ký thỏa thuận tương tự Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty – INF), vốn cấm phát triển và biên chế tên lửa phóng từ mặt đất với tầm bắn 500 – 5,500 km, vì phần lớn tên lửa của nước này nằm trong phạm vi cấm.

INF được Mỹ và Liên Xô ký năm 1987, nhưng chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp ước hồi năm 2019 sau khi cáo buộc Nga phát triển tên lửa 9M729 có tầm bay gần 5,000 km. Trong khi đó, Moscow cho rằng Washington không tuân thủ INF khi đặt các tổ hợp Aegis Ashore có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn 2,500 km tại Châu Âu.

Trung Quốc có thể mất tới 95% tên lửa đạn đạo và hành trình nếu tham gia thỏa thuận cắt giảm vũ khí. Bắc Kinh hiện có hơn 2,200 tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, mang lại lợi thế cạnh tranh chiến lược trong khu vực. Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ sở hữu 90 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đủ khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Báo cáo của IISS có viết: "Cách tốt nhất để tránh kết cục xấu là áp dụng cách tiếp cận rộng hơn với vấn đề kiểm soát vũ khí trong khu vực, trong đó Mỹ nên nhượng bộ thêm các điều khoản ngoài triển khai tên lửa mặt đất, còn Trung Quốc thể hiện sẵn sàng tham gia các cơ chế kiểm soát vũ khí cấp chiến lược và khu vực".

Hồi năm 2019, ông Trump tỏ ý muốn đưa Trung Quốc vào một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới, khẳng định thỏa thuận có sự tham gia của Nga và Trung Quốc sẽ là "điều tuyệt vời với thế giới". Tuy nhiên, Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ đề xuất của ông Trump. Các tên lửa tầm ngắn và tầm trung là tài sản quan trọng trong việc gây áp lực lên Đài Loan, nơi Trung Quốc coi là một tỉnh của mình và đã thề sẽ sáp nhập kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.



50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
13Vote
26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Chín 2019
Trên Facebook, nhiều người khi thấy bài đăng của người khác có rất nhiều Like, có thể sẽ thấy ghen tị. Còn nếu bài đăng của họ chỉ có một vài người Like, họ sẽ cảm thấy buồn. Và khi chạy theo những lượt Like, nhiều người sẽ phải “sống ảo” nhiều hơn và ngày càng xa rời thực tế. Đó là thực trạng đáng buồn đang xảy ra trên mạng xã hội Facebook.
27 Tháng Chín 2019
Đây cũng là lý do khiến nhiều du khách chỉ dám tới Trùng Khánh một lần, cho dù thành phố hoa lệ có những nét cuốn hút rất riêng.
27 Tháng Chín 2019
Trung tâm của Dải Ngân Hà của chúng ta nằm cách chòm sao Nhân Mã khoảng 26,000 năm ánh sáng.
27 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, trang Cnet cho biết, Google âm thầm gỡ bỏ ít nhất 46 ứng dụng từ Play Store của iHandy, nhà phát triển ứng dụng lớn của Trung Quốc, mà không thông báo lý do.
27 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 092019, Facebook tuyên bố tại sự kiện Oculus rằng công ty đang phát triển một mạng xã hội mới trên nền tảng thực tế ảo với tên Horizon. Về cơ bản, mạng xã hội thực tế ảo mới sẽ mang lại cho người dùng trải nghiệm như một game nhập vai trực tuyến (MMO) trong thế giới ảo do Facebook tạo ra.
27 Tháng Chín 2019
Lấy cảm hứng từ các tấm pin năng lượng Mặt Trời siêu mỏng mới được phát triển dành cho vệ tinh, Toyota đã triển khai một dự án thử nghiệm công nghệ mới lên chiếc xe điện Prius với hy vọng vào một ngày không xa trong tương lai, người dùng có thể đi mãi trên chiếc xe của họ mà không cần phải dừng lại để tiếp nhiên liệu hay sạc điện.