OPEC Và Các Đồng Minh Nhất Trí Giảm Mạnh Sản Lượng Dầu

08 Tháng Sáu 20204:15 SA(Xem: 14551)
OPEC Và Các Đồng Minh Nhất Trí Giảm Mạnh Sản Lượng Dầu
OPEC Và Các Đồng Minh Nhất Trí Giảm Mạnh Sản Lượng Dầu

OPEC và một số nước sản xuất dầu đồng minh của OPEC đã đồng ý kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng lịch sử thêm 1 tháng trong nỗ lực cân bằng thị trường dầu toàn cầu. Thỏa thuận đã được nhất trí trong buổi họp trực tuyến của nhóm.

Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, cho biết: “Hôm nay chúng tôi có cơ sở để có thể lạc quan thận trọng về tương lai, tuy nhiên, chúng ta chưa vượt qua khó khăn và sẽ còn nhiều thách thức trước mắt”. Ông đã kêu gọi nhóm thể hiện sự đoàn kết và đi đến kết luận: “Cùng với nhau, chúng tôi trở nên mạnh hơn, chúng tôi có thể khôi phục lại sự bình ổn cho thị trường dầu toàn cầu và giúp xây dựng lại kinh tế toàn cầu”.

Bắt đầu từ ngày 01/05/2020, liên minh đã đồng ý giảm sản lượng 9.7 triệu thùng/ngày. Ban đầu, thỏa thuận giảm sản lượng dự kiến sẽ được rút dần từ ngày 01/07/2020.

Hiện nay, mức sản lượng của tháng 07/2020 đã được quyết định ở mức 9.7 triệu thùng dầu/ngày sau khi Mexico, nước có sản lượng 100,000 thùng dầu/ngày cho biết sẽ vẫn tuân thủ thỏa thuận trước đây của nhóm.

Mức giảm sản lượng sẽ được điều chỉnh theo tháng, cuộc họp tiếp theo dự kiến sẽ được bắt đầu vào ngày 18/06/2020. Một vấn đề dai dẳng với OPEC+ là các nước không tuân thủ hạn mức trước đây của họ. Thỏa thuận mới được thực hiện dựa trên mức độ tuân thủ của các thành viên tham gia.

Những nước nào chưa thực hiện đủ quy định giảm sản lượng cần phải thực hiện đầy đủ cam kết giảm sản lượng đó trong tháng 7, tháng 8 và tháng 9 năm 2020 nhằm bù lại cho việc họ không làm đúng cam kết trong tháng 5 và tháng 6 năm 2020.

Bộ trưởng Năng lượng Abdulaziz bin Salman cho biết: “Việc tuân thủ chặt chẽ cam kết là cần thiếp nếu muốn đảm bảo được sự ổn định vốn đã quá khó khăn mới có được trên thị trường năng lượng và khôi phục lại niềm tin trong toàn bộ nhóm”.

Trước cuộc họp, thị trường năng lượng đã thể hiện tâm lý lạc quan về khả năng sẽ có được thỏa thuận giảm sản lượng. Thứ Sáu (05/06/2020), giá dầu thô WTI tăng 5.72% lên 39.55USD/thùng, giá dầu Brent tăng 5.78% lên 42.30USD/thùng.

Iraq là nước phụ thuộc vào dầu mỏ, hiện đang chật vật trong việc duy trì giảm sản lượng. Khi cuộc họp bắt đầu, Bộ trưởng Năng lượng Iraq Assem Jihad đã tuyên bố rằng bất chấp những thách thức về kinh tế và tài chính, Iraq vẫn cam kết thực hiện đầy đủ thỏa thuận giảm sản lượng.

55Vote
44Vote
31Vote
26Vote
18Vote
2.724
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo trang Globes của Israel, Samsung đã gần hoàn tất thỏa thuận mua lại hãng camera smartphone của Israel, Corephotonics với giá 150 triệu USD.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết Sharp, hiện thuộc quyền sở hữu của Foxconn, sẽ tăng sản lượng màn hình OLED và cố gắng trở thành nhà cung cấp màn hình OLED cho các mẫu iPhone sắp ra mắt. Dù thông tin chưa được xác thực nhưng nhiều khả năng nó sẽ trở thành hiện thực.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, sau cuộc tấn công diễn ra vào mùa hè năm 2018 ảnh hưởng tới dữ liệu của 1.5 triệu công dân, Bộ Y tế Singapore thông báo rằng thông tin cá nhân và tình trạng xét nghiệm HIV của 14,200 người bị công khai trên mạng bởi một kẻ lừa đảo được xác định. Không giống như vụ lộ dữ liệu năm 2018 được gây ra bởi một cuộc tấn công có định hướng, các thông tin dường như được thu thập thông qua truy cập không được phép tới cổng thông tin HIV của Bộ Y tế Singapore.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Eric Wahlforss, nhà đồng sáng lập nền tảng chia sẻ nhạc SoundCloud sẽ rời khỏi vai trò giám đốc sản xuất CPO chủ lực trong công ty từ tháng 03/2019. Trong một thông báo được Wahlforss đăng tải bằng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter, ông bày tỏ tình cảm, kỉ niệm gắn bó với đứa con tinh thần SoundCloud suốt 11 năm, làm việc cùng hàng triệu nghệ sĩ và tạo dựng một cộng đồng cống hiến hết mình cho niềm đam mê sáng tạo âm nhạc không giới hạn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng đã đến lúc phải tạm ngưng để nghỉ ngơi trước khi suy nghĩ về dự án tiếp theo. Sau khi từ chức, Eric Wahlforss vẫn sẽ giữ vai trò cố vấn cho công ty.
29 Tháng Giêng 2019
Hiện nay các dạng thuốc dùng trong điều trị ung thư vẫn còn khá hoặc rất đắt đỏ với những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng. Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ thay đổi gen để làm ra những con gà có khả năng đẻ trứng có chứa sẵn các thuốc chữa các bệnh về khớp và cả một số bệnh ung thư.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.