OPEC Và Các Đồng Minh Nhất Trí Giảm Mạnh Sản Lượng Dầu

08 Tháng Sáu 20204:15 SA(Xem: 14890)
OPEC Và Các Đồng Minh Nhất Trí Giảm Mạnh Sản Lượng Dầu
OPEC Và Các Đồng Minh Nhất Trí Giảm Mạnh Sản Lượng Dầu

OPEC và một số nước sản xuất dầu đồng minh của OPEC đã đồng ý kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng lịch sử thêm 1 tháng trong nỗ lực cân bằng thị trường dầu toàn cầu. Thỏa thuận đã được nhất trí trong buổi họp trực tuyến của nhóm.

Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, cho biết: “Hôm nay chúng tôi có cơ sở để có thể lạc quan thận trọng về tương lai, tuy nhiên, chúng ta chưa vượt qua khó khăn và sẽ còn nhiều thách thức trước mắt”. Ông đã kêu gọi nhóm thể hiện sự đoàn kết và đi đến kết luận: “Cùng với nhau, chúng tôi trở nên mạnh hơn, chúng tôi có thể khôi phục lại sự bình ổn cho thị trường dầu toàn cầu và giúp xây dựng lại kinh tế toàn cầu”.

Bắt đầu từ ngày 01/05/2020, liên minh đã đồng ý giảm sản lượng 9.7 triệu thùng/ngày. Ban đầu, thỏa thuận giảm sản lượng dự kiến sẽ được rút dần từ ngày 01/07/2020.

Hiện nay, mức sản lượng của tháng 07/2020 đã được quyết định ở mức 9.7 triệu thùng dầu/ngày sau khi Mexico, nước có sản lượng 100,000 thùng dầu/ngày cho biết sẽ vẫn tuân thủ thỏa thuận trước đây của nhóm.

Mức giảm sản lượng sẽ được điều chỉnh theo tháng, cuộc họp tiếp theo dự kiến sẽ được bắt đầu vào ngày 18/06/2020. Một vấn đề dai dẳng với OPEC+ là các nước không tuân thủ hạn mức trước đây của họ. Thỏa thuận mới được thực hiện dựa trên mức độ tuân thủ của các thành viên tham gia.

Những nước nào chưa thực hiện đủ quy định giảm sản lượng cần phải thực hiện đầy đủ cam kết giảm sản lượng đó trong tháng 7, tháng 8 và tháng 9 năm 2020 nhằm bù lại cho việc họ không làm đúng cam kết trong tháng 5 và tháng 6 năm 2020.

Bộ trưởng Năng lượng Abdulaziz bin Salman cho biết: “Việc tuân thủ chặt chẽ cam kết là cần thiếp nếu muốn đảm bảo được sự ổn định vốn đã quá khó khăn mới có được trên thị trường năng lượng và khôi phục lại niềm tin trong toàn bộ nhóm”.

Trước cuộc họp, thị trường năng lượng đã thể hiện tâm lý lạc quan về khả năng sẽ có được thỏa thuận giảm sản lượng. Thứ Sáu (05/06/2020), giá dầu thô WTI tăng 5.72% lên 39.55USD/thùng, giá dầu Brent tăng 5.78% lên 42.30USD/thùng.

Iraq là nước phụ thuộc vào dầu mỏ, hiện đang chật vật trong việc duy trì giảm sản lượng. Khi cuộc họp bắt đầu, Bộ trưởng Năng lượng Iraq Assem Jihad đã tuyên bố rằng bất chấp những thách thức về kinh tế và tài chính, Iraq vẫn cam kết thực hiện đầy đủ thỏa thuận giảm sản lượng.

55Vote
44Vote
31Vote
26Vote
18Vote
2.724
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Một 2018
Tháng 06/2018, Bộ Năng lượng Mỹ đã đăng tải một bản thông báo ngắn trên website của mình, phê duyệt khoản ngân sách 100 triệu USD trong năm để tài trợ cho 22 trung tâm nghiên cứu mới của chương trình Energy Frontier.
05 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Twitter đã xóa hơn 10,000 tài khoản tự động chuyên đăng các thông tin sai lệch về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ.
03 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, dù còn vài tháng nữa CES 2019 mới diễn ra, nhưng đã xuất hiện một số thông tin quan tới sự kiện. Trong số đó, LG tiết lộ sẽ ra mắt một mẫu smartphone màn hình gập vào đầu năm 2019 và nhiều khả năng thiết bị sẽ được ra mắt và trưng bày ngay tại sự kiện CES.
03 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Apple đã phát hành iOS 12.1 để khắc phục một số lỗi và bổ sung tính năng cũng như emoji mới. Trong đó, tính năng đáng chú ý nhất là gọi video FaceTime theo nhóm, lên tới 32 người.
02 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, Elon Musk, trên cương vị là CEO SpaceX, đã thẳng tay “đuổi việc ít nhất 7 nhân sự” điều hành để tăng tốc phát triển, thử nghiệm hệ thống vệ tinh cung cấp mạng Internet toàn cầu. SpaceX từ chối công nhận nhiều phần có trong tin tức Reuters đăng tải, nói rằng một số giám đốc điều hành đã tự nộp đơi xin thôi việc, hơn nữa việc Musk sa thải nhân viên diễn ra trong một khoảng thời gian dài chứ không phải kiểu “chớp nhoáng” như Reuters đưa tin.
02 Tháng Mười Một 2018
Theo Wences Casares, người sáng lập công ty ví Bitcoin Xapo, tiền mã hóa có thể mất nhiều năm mới có khả năng thành công.