Trung Quốc Khó Hiện Thực Hóa Được Tham Vọng Thâu Tóm Thị Trường Sản Xuất Chip Toàn Cầu

08 Tháng Sáu 20204:45 SA(Xem: 15168)
Trung Quốc Khó Hiện Thực Hóa Được Tham Vọng Thâu Tóm Thị Trường Sản Xuất Chip Toàn Cầu
Trung Quốc Khó Hiện Thực Hóa Được Tham Vọng Thâu Tóm Thị Trường Sản Xuất Chip Toàn Cầu

Công ty nghiên cứu Mỹ IC Insights cho biết, Trung Quốc ước tính sẽ chiếm khoảng 20.7% thị phần toàn cầu vào năm 2024, thấp hơn nhiều so với mức 70% được đặt ra trong sáng kiến “Made in China 2025”.

Các hoạt động sản xuất vi mạch của Trung Quốc, trong đó có bao gồm các đơn vị sản xuất trung tâm và chip nhớ, dự kiến tăng gấp đôi về quy mô trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2024 lên 43 tỷ USD. Con số sẽ tương đương khoảng 8.5% thị phần toàn cầu.

Dự báo quy mô của hoạt động sản xuất chip hàng năm tăng trưởng đến 17%/năm trong khoảng thời gian trên bởi Trung Quốc cố gắng đẩy mạnh sản xuất chip tại nội địa khi mà phía Mỹ siết chặt các biện pháp kiểm soát với các công ty Trung Quốc, đặc biệt là Huawei Technologies. Nhóm các công ty phụ thuộc nhiều vào sản phẩm chip của Mỹ.


IC Insights cho biết, quy mô thị trường chip Mỹ ước tính sẽ chạm mức 208 tỷ USD vào năm 2024. Các công ty có trụ sở bên ngoài Trung Quốc đại lục, bao gồm cả Samsung Electronics, Intel và công ty Semiconductor Manufacturing của Đài Loan sản xuất khoảng 60% vi mạch có xuất xứ Trung Quốc ở thời điểm năm 2019. Tỷ lệ ở thời điểm năm 2024 ước tính ít nhất khoảng hơn 50%.

Căng thẳng công nghệ Trung Quốc – Mỹ sẽ có thể đẩy nhanh những nỗ lực tăng cường sự tự chủ về công nghệ sản xuất ship tại Trung Quốc. Phía Washington đang đẩy mạnh siết chặt việc bán chip cho Huawei. Semiconductor Manufacturing International Corp, một nhà cung cấp cho Huawei, đang đẩy mạnh đầu tư vốn để bù vào sự thiếu hụt mà Huawei đang phải đối mặt.

51Vote
40Vote
31Vote
22Vote
17Vote
1.711
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (06/01/2021), Thượng viện Mỹ đã bác nỗ lực của một nhóm nghị sĩ Cộng hòa nhằm ngăn kiểm phiếu đại cử tri của bang Arizona sau cuộc bạo loạn ở Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu 6 tháng, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định kinh tế toàn cầu đang bước vào "một thập kỷ lạc lối"
06 Tháng Giêng 2021
Để chào mừng tết Tân Sửu (2021), Apple đã ra mắt AirPods Pro phiên bản Limited Edition tại một số quốc gia Châu Á
06 Tháng Giêng 2021
Ba trợ lý hàng đầu của ông Trump, bao gồm cả Cố vấn An ninh Quốc gia, có thể từ chức sau khi người ủng hộ Tổng thống gây bạo loạn ở Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Stephanie Grisham, trợ lý lâu năm của Đệ nhất phu nhân Melania, xin từ chức để phản đối việc người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Cả Twitter và Facebook đều đã thông báo vào tối thứ Tư (06/01/2021) rằng họ đang tạm thời đình chỉ tài khoản của Tổng thống Trump sau khi các bài đăng của ông về đám đông biểu tình ở Điện Capitol đã vi phạm các nguyên tắc nền tảng.