Trung Quốc Khó Hiện Thực Hóa Được Tham Vọng Thâu Tóm Thị Trường Sản Xuất Chip Toàn Cầu

08 Tháng Sáu 20204:45 SA(Xem: 15205)
Trung Quốc Khó Hiện Thực Hóa Được Tham Vọng Thâu Tóm Thị Trường Sản Xuất Chip Toàn Cầu
Trung Quốc Khó Hiện Thực Hóa Được Tham Vọng Thâu Tóm Thị Trường Sản Xuất Chip Toàn Cầu

Công ty nghiên cứu Mỹ IC Insights cho biết, Trung Quốc ước tính sẽ chiếm khoảng 20.7% thị phần toàn cầu vào năm 2024, thấp hơn nhiều so với mức 70% được đặt ra trong sáng kiến “Made in China 2025”.

Các hoạt động sản xuất vi mạch của Trung Quốc, trong đó có bao gồm các đơn vị sản xuất trung tâm và chip nhớ, dự kiến tăng gấp đôi về quy mô trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2024 lên 43 tỷ USD. Con số sẽ tương đương khoảng 8.5% thị phần toàn cầu.

Dự báo quy mô của hoạt động sản xuất chip hàng năm tăng trưởng đến 17%/năm trong khoảng thời gian trên bởi Trung Quốc cố gắng đẩy mạnh sản xuất chip tại nội địa khi mà phía Mỹ siết chặt các biện pháp kiểm soát với các công ty Trung Quốc, đặc biệt là Huawei Technologies. Nhóm các công ty phụ thuộc nhiều vào sản phẩm chip của Mỹ.


IC Insights cho biết, quy mô thị trường chip Mỹ ước tính sẽ chạm mức 208 tỷ USD vào năm 2024. Các công ty có trụ sở bên ngoài Trung Quốc đại lục, bao gồm cả Samsung Electronics, Intel và công ty Semiconductor Manufacturing của Đài Loan sản xuất khoảng 60% vi mạch có xuất xứ Trung Quốc ở thời điểm năm 2019. Tỷ lệ ở thời điểm năm 2024 ước tính ít nhất khoảng hơn 50%.

Căng thẳng công nghệ Trung Quốc – Mỹ sẽ có thể đẩy nhanh những nỗ lực tăng cường sự tự chủ về công nghệ sản xuất ship tại Trung Quốc. Phía Washington đang đẩy mạnh siết chặt việc bán chip cho Huawei. Semiconductor Manufacturing International Corp, một nhà cung cấp cho Huawei, đang đẩy mạnh đầu tư vốn để bù vào sự thiếu hụt mà Huawei đang phải đối mặt.

51Vote
40Vote
31Vote
22Vote
17Vote
1.711
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2020
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
01 Tháng Mười Hai 2020
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Mười Hai 2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
01 Tháng Mười Hai 2020
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.