Indonesia Muốn Nhật Bản ‘Giải Cứu’ Dự Án Đường Sắt Do Trung Quốc Thực Hiện

08 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 13261)
Indonesia Muốn Nhật Bản ‘Giải Cứu’ Dự Án Đường Sắt Do Trung Quốc Thực Hiện
Indonesia Muốn Nhật Bản ‘Giải Cứu’ Dự Án Đường Sắt Do Trung Quốc Thực Hiện

Chính phủ Indonesia đã bắt đầu thảo luận về khả năng đề nghị Nhật Bản tham gia "giải cứu" tuyến đường sắt cao tốc Jakarta – Bandung, dự án do Trung Quốc thực hiện nhưng đang bị trì hoãn và đội giá.

Phía Nhật Bản đang thực hiện dự án nâng cấp tuyến đường sắt cao tốc 750 km giữa Jakarta và Surabaya. Theo Bộ trưởng Kinh tế Airlangga Hartarto, Tổng thống Joko Widodo xác định việc kết hợp hai dự án sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Ngoại trưởng Retno Marsudi nhấn mạnh: "Nhật Bản là đối tác quan trọng trong quá trình phát triển hạ tầng của Indonesia, và sự hợp tác sẽ giúp kết nối tốt hơn các thành phố Indonesia, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”

Trung Quốc đã thắng thầu dự án Jakarta - Bandung từ Nhật Bản hồi năm 2015 với kế hoạch xây dựng không cần đóng góp tài chính từ chính quyền Indonesia. Tuyến đường sắt dài 140 km sẽ giảm thời gian di chuyển giữa hai thành phố từ 3.5 giờ xuống còn 45 phút. Lễ khởi công được tổ chức vào tháng 01/2016 và theo dự kiến, dự án sẽ được hoàn tất vào năm 2019.

Bắc Kinh coi đây là một phần quan trọng trong sáng kiến Vành đai và Con đường (Belt and Road Initiative). Tuy nhiên, tình trạng giải tỏa đất chậm trễ khiến dự án trì trệ và bị đẩy lùi tới năm 2021. Ngoài ra, kinh phí triển khai dự án cũng bị đẩy từ 5.5 tỷ USD lên 6 tỷ USD.

Vì vậy, ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Indonesia đang thảo luận về việc mở rộng tuyến đường sắt tốc độ cao Jakarta - Bandung đến thành phố Surabaya và đề nghị Nhật Bản tham gia dự án.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.