Indonesia Muốn Nhật Bản ‘Giải Cứu’ Dự Án Đường Sắt Do Trung Quốc Thực Hiện

08 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 13539)
Indonesia Muốn Nhật Bản ‘Giải Cứu’ Dự Án Đường Sắt Do Trung Quốc Thực Hiện
Indonesia Muốn Nhật Bản ‘Giải Cứu’ Dự Án Đường Sắt Do Trung Quốc Thực Hiện

Chính phủ Indonesia đã bắt đầu thảo luận về khả năng đề nghị Nhật Bản tham gia "giải cứu" tuyến đường sắt cao tốc Jakarta – Bandung, dự án do Trung Quốc thực hiện nhưng đang bị trì hoãn và đội giá.

Phía Nhật Bản đang thực hiện dự án nâng cấp tuyến đường sắt cao tốc 750 km giữa Jakarta và Surabaya. Theo Bộ trưởng Kinh tế Airlangga Hartarto, Tổng thống Joko Widodo xác định việc kết hợp hai dự án sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Ngoại trưởng Retno Marsudi nhấn mạnh: "Nhật Bản là đối tác quan trọng trong quá trình phát triển hạ tầng của Indonesia, và sự hợp tác sẽ giúp kết nối tốt hơn các thành phố Indonesia, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”

Trung Quốc đã thắng thầu dự án Jakarta - Bandung từ Nhật Bản hồi năm 2015 với kế hoạch xây dựng không cần đóng góp tài chính từ chính quyền Indonesia. Tuyến đường sắt dài 140 km sẽ giảm thời gian di chuyển giữa hai thành phố từ 3.5 giờ xuống còn 45 phút. Lễ khởi công được tổ chức vào tháng 01/2016 và theo dự kiến, dự án sẽ được hoàn tất vào năm 2019.

Bắc Kinh coi đây là một phần quan trọng trong sáng kiến Vành đai và Con đường (Belt and Road Initiative). Tuy nhiên, tình trạng giải tỏa đất chậm trễ khiến dự án trì trệ và bị đẩy lùi tới năm 2021. Ngoài ra, kinh phí triển khai dự án cũng bị đẩy từ 5.5 tỷ USD lên 6 tỷ USD.

Vì vậy, ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Indonesia đang thảo luận về việc mở rộng tuyến đường sắt tốc độ cao Jakarta - Bandung đến thành phố Surabaya và đề nghị Nhật Bản tham gia dự án.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo tuyên bố của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), FTC đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với ứng dụng quay và chia sẻ video nổi tiếng TikTok. Theo đó ứng dụng TikTok sẽ phải trả khoản tiền phạt 5.7 triệu USD vì thu thập trái phép thông tin trẻ em dưới 13 tuổi, bao gồm tên, địa chỉ email và các thông tin khác.
28 Tháng Hai 2019
Cuối tháng 01/2019, CNBC đưa tin Apple sẽ sa thải khoảng 200 nhân viên thuộc dự án xe tự lái tối mật của hãng - Project Titan. Đến cuối tháng 02/2019, theo hồ sơ mới đệ trình lên Phòng phát triển Việc làm California, nhiều chi tiết của sự kiện mới được sáng tỏ.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, một trong những chất gây tranh cãi rất nhiều là Ketamine đã được Johnson & Johnson đệ đơn lên FDA để xin phép được bán ra dưới dạng xịt để phục vụ trong 1 phác đồ chính để điều trị trầm cảm.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Hiệp hội SD đã giới thiệu microSD Express, định dạng mới mang tốc độ tối đa 985 Mb/giây cho thẻ nhớ dùng trong smartphone và thiết bị di động. Cũng như SD Express, nó khai thác giao diện NVMe 1.3 và PCIe 3.1 dùng trong PC để điều khiển SSD tốc độ cao. Công nghệ được tích hợp vào trong hàng pin thứ hai của microSD để thẻ có thể hoạt động nhanh hơn trong các thiết bị thế hệ mới nhưng vẫn tương thích với công nghệ microSD hiện hành.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, 2 tập đoàn xe hơi hàng đầu của Đức là Daimler AG và BMW đã chính thức hợp nhất dịch vụ vận chuyển đô thị của mình thành một công ty cổ phần duy nhất, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 03/2019. Được biết, mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần của đơn vị mới.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Intel đã chấm dứt mối quan hệ chia sẻ modem 5G mới nhất với Unisoc, nhà sản xuất chip di động lớn thứ hai của Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại việc chuyển giao công nghệ có thể tạo ra các vấn đề giữa họ với chính quyền Washington.