Indonesia Muốn Nhật Bản ‘Giải Cứu’ Dự Án Đường Sắt Do Trung Quốc Thực Hiện

08 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 13645)
Indonesia Muốn Nhật Bản ‘Giải Cứu’ Dự Án Đường Sắt Do Trung Quốc Thực Hiện
Indonesia Muốn Nhật Bản ‘Giải Cứu’ Dự Án Đường Sắt Do Trung Quốc Thực Hiện

Chính phủ Indonesia đã bắt đầu thảo luận về khả năng đề nghị Nhật Bản tham gia "giải cứu" tuyến đường sắt cao tốc Jakarta – Bandung, dự án do Trung Quốc thực hiện nhưng đang bị trì hoãn và đội giá.

Phía Nhật Bản đang thực hiện dự án nâng cấp tuyến đường sắt cao tốc 750 km giữa Jakarta và Surabaya. Theo Bộ trưởng Kinh tế Airlangga Hartarto, Tổng thống Joko Widodo xác định việc kết hợp hai dự án sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Ngoại trưởng Retno Marsudi nhấn mạnh: "Nhật Bản là đối tác quan trọng trong quá trình phát triển hạ tầng của Indonesia, và sự hợp tác sẽ giúp kết nối tốt hơn các thành phố Indonesia, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”

Trung Quốc đã thắng thầu dự án Jakarta - Bandung từ Nhật Bản hồi năm 2015 với kế hoạch xây dựng không cần đóng góp tài chính từ chính quyền Indonesia. Tuyến đường sắt dài 140 km sẽ giảm thời gian di chuyển giữa hai thành phố từ 3.5 giờ xuống còn 45 phút. Lễ khởi công được tổ chức vào tháng 01/2016 và theo dự kiến, dự án sẽ được hoàn tất vào năm 2019.

Bắc Kinh coi đây là một phần quan trọng trong sáng kiến Vành đai và Con đường (Belt and Road Initiative). Tuy nhiên, tình trạng giải tỏa đất chậm trễ khiến dự án trì trệ và bị đẩy lùi tới năm 2021. Ngoài ra, kinh phí triển khai dự án cũng bị đẩy từ 5.5 tỷ USD lên 6 tỷ USD.

Vì vậy, ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Indonesia đang thảo luận về việc mở rộng tuyến đường sắt tốc độ cao Jakarta - Bandung đến thành phố Surabaya và đề nghị Nhật Bản tham gia dự án.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
15 Tháng Giêng 2019
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một email do Gwynne Shotwell, chủ tịch kiêm COO SpaceX gửi tới nhân viên có đoạn viết: “Để tiếp tục phục vụ khách hàng, để thành công hơn trong việc phát triển tàu vũ trụ và triển khai Internet trên toàn cầu, SpaceX phải trở thành một công ty tinh gọn hơn”. Shotwell cho rằng, đây là một quyết định khá khó khăn nhưng cần thiết với SpaceX hiện nay.
15 Tháng Giêng 2019
Apple đã thành công với nhiều sản phẩm trong lịch sử, chẳng hạn như iMac G3, iPod và gần đây nhất là iPhone, sản phẩm tuy chỉ 10 năm tuổi nhưng đã giúp Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
15 Tháng Giêng 2019
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
15 Tháng Giêng 2019
Apple hiếm khi vội vàng áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ di động. Thực tế, điều này khiến hãng đi sau một bước so với tất cả các đối thủ nhưng bù lại những sản phẩm đến từ Apple lại hoàn thiện và có được trải nghiệm người dùng nhất định. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ khác trong thế hệ iPhone mới.