Brazil Khôi Phục Dữ Liệu Covid-19

09 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 21233)
Brazil Khôi Phục Dữ Liệu Covid-19
Brazil Khôi Phục Dữ Liệu Covid-19

Brazil đã khôi phục toàn bộ dữ liệu Covid-19 trên website chính phủ sau khi hứng chịu chỉ trích vì loại bỏ số liệu tổng ca nhiễm và chết do virus.

Động thái được chính phủ Brazil thực hiện sau vài ngày chịu nhiều chỉ trích và cáo buộc rằng họ đang tìm cách che giấu mức độ nghiêm trọng của đại dịch toàn cầu bằng cách xóa số liệu.

Covid.saude.gov.br, trang web cập nhật số liệu Covid-19 của chính phủ Brazil, hiện đã tiếp tục hiển thị tổng ca nhiễm và tử vong do Covid-19. Theo dữ liệu tối ngày thử Ba (09/06/2020), Brazil ghi nhận thêm 32,091 ca nhiễm và 1,272 trường hợp tử vong trong 24 giờ, nâng tổng ca nhiễm và tử vong toàn quốc lên lần lượt 739,503 và 38,406, Brazil tiếp tục là vùng dịch lớn thứ hai thế giới.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro liên tục xem nhẹ Covid-19 khi gọi đây là "cúm vặt" và kêu gọi các thống đốc bang dỡ biện pháp phong tỏa đang làm tổn hại tới nền kinh tế đất nước. Bolsonaro cũng cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã mất uy tín khi xử lý đại dịch và đe dọa Brazil có thể rút khỏi tổ chức.

Cơ quan y tế Sao Paulo đã báo ca tử vong mới hàng ngày cao kỷ lục khi bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế và nới lỏng một số quy tắc cách biệt cộng đồng. Thị trưởng Sao Paulo, thủ phủ của bang, cho biết các cửa hàng có thể mở cửa kinh doanh 4 giờ/ngày từ 10/06/2020 và các trung tâm thương mại có thể mở cửa một ngày sau đó.


Rio de Janeiro, thành phố lớn thứ hai Brazil, cũng bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm dịch, trong đó cho phép tổ chức các trận bóng đá không khán giả. Tuy nhiên, một thẩm phán đã yêu cầu tiếp tục thực hiện biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, chỉ cho phép các dịch vụ thiết yếu hoạt động khi số người chết trong bang đã vượt 7,000.

Cuối tuần đầu tiên của tháng 06/2020, trang web cập nhật số liệu Covid-19 của Brazil bất ngờ xóa toàn bộ số liệu về đại dịch suốt nhiều tháng cũng như không hiển thị tổng ca nhiễm và tử vong do Covid-19. Trước đó, chính phủ Brazil cũng đối mặt với nhiều chỉ trích và giận dữ khi lùi giờ cập nhật số liệu Covid-19 hàng ngày từ khoảng 17h xuống 22h.

Động thái khôi phục dữ liệu được thực hiện sau khi thẩm phán tối cao Brazil Alexandre de Moraes ra tuyên bố rằng Bộ Y tế Brazil phải "thiết lập lại đầy đủ dữ liệu hàng ngày về Covid-19, bao gồm cả trên trang web cơ quan". Ông cho biết hành động của chính phủ đã khiến Brazil không thể theo dõi được sự lây lan của Covid-19 cũng như thực hiện các chính sách kiểm soát và phòng ngừa thích hợp. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Eduardo Pazuello, khẳng định ông chưa bao giờ có ý định "thao túng" các con số.

510Vote
40Vote
36Vote
210Vote
111Vote
2.737
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội đàm phán dự luật cứu trợ Covid-19 khác, sau khi các bên thống nhất về gói ngân sách 900 tỷ USD.
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức hỗ trợ người dân trong dự luật kích thích kinh tế được Quốc hội thông qua là quá thấp và yêu cầu sửa đổi.
22 Tháng Mười Hai 2020
Pháp sẽ mở cửa biên giới lại cho người từ Anh vào thứ Tư (23/12/2020), chấm dứt tình trạng khóa biên nhằm ngăn Covid-19 nhưng khiến hàng nghìn xe tải mắc kẹt trước thềm lễ Giáng Sinh.
22 Tháng Mười Hai 2020
Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng và được cho là sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên trong quý cuối năm 2020. Và Nikon sẽ ngừng hoạt động sản xuất máy ảnh của mình tại Nhật Bản sau 70 năm.
21 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.
21 Tháng Mười Hai 2020
Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.