Giáo Sư Hàng Đầu Harvard Bị Truy Tố Vì Khai Man Quan Hệ Với Trung Quốc

09 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 13592)
Giáo Sư Hàng Đầu Harvard Bị Truy Tố Vì Khai Man Quan Hệ Với Trung Quốc
Giáo Sư Hàng Đầu Harvard Bị Truy Tố Vì Khai Man Quan Hệ Với Trung Quốc

Mỹ ngày càng cảnh giác với chương trình ‘Vạn nhân tài’ của Trung Quốc, vì cho rằng nó tiềm ẩn nguy cơ gián điệp và đánh cắp công nghệ. Giới chức Mỹ đã điều tra và truy tố nhiều nhà khoa học tham gia "Vạn nhân tài" nhưng không khai báo trung thực.

Charles Lieber, giáo sư hàng đầu của Đại học Harvard cũng đã bị truy tố vì khai man che giấu mối quan hệ của ông với kế hoạch "Vạn nhân tài" của Trung Quốc.

Hôm thứ Ba (09/06/2020), một bồi thẩm đoàn liên bang ở Boston đã cáo buộc Lieber, 61 tuổi, chủ nhiệm khoa Hóa Sinh Đại học Harvard, khai man về mối liên quan giữa ông với chương trình "Vạn nhân tài" Trung Quốc.

Ông bị cơ quan điều tra bắt ngày 28/01/2020 và bị Đại học Harvard cho nghỉ phép vô thời hạn. Các nhà điều tra cho biết bắt đầu từ năm 2011, Lieber trở thành "Nhà khoa học chiến lược" tại Đại học Công nghệ Vũ Hán (Wuhan University of Technology –WUT), Trung Quốc, và ít nhất từ năm 2012-2015, ông tham gia kế hoạch "Vạn nhân tài" của Bắc Kinh.

Các công tố viên cho hay Lieber được WUT trả 50,000 USD/tháng và sinh hoạt phí tới 158,000 USD. Ông cũng được trao hơn 1.5 triệu USD để thành lập phòng thí nghiệm nghiên cứu tại WUT.

Đổi lại, ông có nghĩa vụ phải làm việc cho WUT ít nhất 9 tháng mỗi năm, trong thời gian đó, ông phải viết báo, tổ chức các hội nghị quốc tế và thay mặt WUT xin cấp bằng sáng chế. Khi bị các điều tra viên Bộ Quốc phòng Mỹ thẩm vấn vào tháng 04/2018, Lieber phủ nhận có tham gia chương trình Vạn nhân tài.

Cáo trạng cho hay Lieber tiếp tục khai man lần thứ hai vào tháng 11/2018, khi Viện Y tế Quốc gia hỏi Đại học Harvard về mối liên quan giữa Lieber với WUT và chương trình Vạn nhân tài. Nhưng Lieber bác bỏ, nói rằng ông không liên quan đến WUT và chưa bao giờ tham gia chương trình tuyển mộ trên của Trung Quốc.

Charles Lieber làm việc tại Đại học Harvard từ năm 1992, dẫn đầu một nhóm nghiên cứu tại Đại học Harvard từ năm 2008. Công việc của ông là nghiên cứu về khoa học và công nghệ nano, đã nhận tài trợ hơn 15 triệu USD từ Viện Y tế Quốc gia và Bộ Quốc phòng Mỹ. Những khoản tài trợ liên bang yêu cầu người nhận tiền phải giải trình tất cả các nguồn hỗ trợ nghiên cứu, xung đột lợi ích tài chính tiềm tàng và mối quan hệ hợp tác với nước ngoài. Nếu bị buộc tội, Charles Lieber có thể đối mặt mức án đến 5 năm tù, ba năm quản chế và phạt tiền 250,000 USD.


52Vote
40Vote
32Vote
22Vote
16Vote
2.212
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2020
Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước giám sát không phận đã ký với 34 nước, 6 tháng sau khi Trump cáo buộc Nga nhiều lần vi phạm thỏa thuận.
22 Tháng Mười Một 2020
Các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc hy vọng ông Biden sẽ giúp việc làm ăn thuận lợi hơn khi mối quan hệ của hai cường quốc ổn định sau 4 năm “sáng nắng chiều mưa”.
22 Tháng Mười Một 2020
Georgia sẽ tiến hành thêm một cuộc kiểm phiếu lại lần 2, sau khi chiến dịch tranh cử của Trump đưa ra yêu cầu vào hôm thứ Bảy (21/11/2020).
22 Tháng Mười Một 2020
Thứ Hai (23/11/2020), Đặc phái viên của WHO về Covid-19 đã đưa ra dự đoán về đợt sóng lây nhiễm thứ ba sẽ bùng phát ở Châu Âu vào đầu năm 2021.
20 Tháng Mười Một 2020
Hầu hết các cụm sao đều gây ấn tượng đặc biệt. Riêng các cụm mở NGC 869 và NGC 884 có thể được coi là “ấn tượng gấp đôi”.
19 Tháng Mười Một 2020
Hơn một tuần sau khi truyền thông tuyên bố Joseph R. Biden Jr. là người thắng cử, Thống đốc Oklahoma Kevin Stitt vẫn chưa công khai thừa nhận kết quả.