Hàn Quốc – Tại Sao Người Dân Không Ra Khỏi Nhà Dù Covid-19 Đã Được Kiểm Soát?

10 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 12802)
Hàn Quốc – Tại Sao Người Dân Không Ra Khỏi Nhà Dù Covid-19 Đã Được Kiểm Soát?
Hàn Quốc – Tại Sao Người Dân Không Ra Khỏi Nhà Dù Covid-19 Đã Được Kiểm Soát

Hàn Quốc được coi như điển hình của sự thành công trong hoạt động chống dịch Covid-19 trên thế giới.

Nhưng dù được coi như một trong những nơi an toàn nhất thế giới để có thể ra ngoài, nhiều người vẫn không muốn quay trở lại chỗ làm, trường học và các địa điểm tôn giáo.

Thời điểm cuối tháng 02/2020, Hàn Quốc là một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất do đại dịch Covid-19, chỉ đứng sau Trung Quốc về số lượng các ca lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, một vài tháng sau đó, thông qua biện pháp xét nghiệm hàng loạt và theo dấu người bệnh, hiện nay nhiều nước trên thế giới đều ngưỡng mộ khi nhìn vào Hàn Quốc. Những con số nói lên tất cả. Ngày 01/03/2020, Hàn Quốc có hơn 1,000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày. Đến ngày Chủ Nhật (07/06/2020), con số chỉ còn 38 ca.

Và con đường chống dịch của Hàn Quốc cũng đương đầu với nhiều biến động bất thường trong thời gian qua. Ví dụ như việc khi số lượng các ca lây nhiễm đã giảm, bất ngờ số lượng các ca lây nhiễm tại câu lạc bộ đêm và trung tâm thương mại điện tử lại tăng lên. Dù vậy, Hàn Quốc vẫn có thể coi là rất thành công vì đã không cần phải áp dụng đến những biện pháp phong tỏa gắt gao như nhiều nước khác trên thế giới.

Rõ ràng, có quá nhiều yếu tố để vui mừng. Thế nhưng trong trạng thái bình thường mới, nhiều chuyên gia không khỏi đặt câu hỏi: Nếu Hàn Quốc đang thực sự chống dịch hiệu quả, tại sao có nhiều người vẫn chọn ở nhà?

Theo thống kê, dù Hàn Quốc được coi như một trong những nơi an toàn nhất thế giới để có thể ra ngoài, hiện nay nhiều người Hàn Quốc vẫn không muốn quay trở lại chỗ làm, trường học và các địa điểm tôn giáo. Nhiều chuyên gia cho rằng đại dịch Covid-19 có thể đã tạo ra thay đổi dài hạn về hành vi tại một trong những đất nước mà người dân làm việc chăm chỉ nhất thế giới. Nhìn vào những gì diễn ra tại Hàn Quốc, chính phủ những nước khác có thể nhìn trước được điều gì sẽ diễn ra tại nước họ khi mà tình hình dịch bớt căng thẳng.


Hàn Quốc nổi tiếng là một dân tộc làm việc chăm chỉ. Theo nghiên cứu của OECD năm 2016, người Hàn Quốc làm việc nhiều hơn người dân bất kỳ nước phát triển nào: mỗi năm người Hàn Quốc làm việc trung bình 2,069 giờ.

Lee Myung-ho, Giáo sư tại viện nghiên cứu Yeosijae, tin rằng chính sách làm việc tại nhà được đưa ra trong thời kỳ đại dịch căng thẳng đã giúp cho những người nghiện công việc càng nghiện nặng hơn nữa.

Trước đại dịch Covid-19, chỉ chưa đầy 1% người lao động Hàn Quốc từng có trải nghiệm làm việc tại nhà. Tuy nhiên tính đến tháng 04/2020, tỷ lệ đã lên mức 60%. 80% người lao động cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục làm việc tại nhà nếu được cho phép.

Đáng chú ý là, không chỉ riêng các công ty lớn như Samsung hay SK Telecom đã áp dụng chính sách làm việc tại nhà khi dịch bệnh căng thẳng, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đưa ra chính sách tương tự. Từ cuối tháng 02/2020 đến cuối tháng 05/2020, 4,366 doanh nghiệp nhỏ và vừa đã nhận được tiền hỗ trợ và nhờ vậy 47,435 người lao động đã được cho phép làm việc linh hoạt tại nhà.

Ông Lee nhấn mạnh điều này thực sự chưa từng có ai nghĩ đến trước đây. Ông nhận xét: “Do trong văn hóa công sở Hàn Quốc, tính kỷ luật rất quan trọng, người lao động được kỳ vọng phải làm như vẻ họ làm việc chăm chỉ trước mặt sếp, việc làm việc khi không đến công ty và sự giám sát của người chủ bao lâu nay được cho là không phù hợp với văn hóa công sở. Mọi người bắt đầu nhận ra rằng hầu hết các công việc và nhiệm vụ đều có thể thực hiện một cách thoải mái khi ở nhà”

50Vote
41Vote
31Vote
23Vote
14Vote
1.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.