Nhật Bản Muốn Nhóm G7 Đưa Ra Tuyên Bố Chung Về Hong Kong

10 Tháng Sáu 20202:30 SA(Xem: 11894)
Nhật Bản Muốn Nhóm G7 Đưa Ra Tuyên Bố Chung Về Hong Kong
Nhật Bản Muốn Nhóm G7 Đưa Ra Tuyên Bố Chung Về Hong Kong

Hôm thứ Tư (10/06/2020), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn dẫn dắt G7 ra tuyên bố chung về tình hình Hong Kong, trong bối cảnhTrung Quốc lên kế hoạch áp luật an ninh với đặc khu.

Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu tại quốc hội Nhật Bản: "Hiển nhiên, chúng ta thừa nhận rằng G7 có sứ mệnh dẫn dắt dư luận toàn cầu và Nhật Bản muốn đi đầu trong việc đưa ra một tuyên bố dựa trên chính sách 'một quốc gia, hai chế độ' tại Hong Kong"

Nhật Bản đã ban hành một tuyên bố độc lập bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về động thái của Bắc Kinh vào ngày 28/05/2020, cùng ngày Trung Quốc thông qua dự luật an ninh Hong Kong, và kêu gọi đại sứ Trung Quốc truyền đạt quan điểm của mình.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga "hy vọng Trung Quốc có phản ứng khôn ngoan" trong vấn đề Hong Kong. Tokyo trước đó lên kế hoạch cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản, dự định vào tháng 04/2020, nhưng đã bị hoãn vì đại dịch Covid-19.


G7 là nhóm 7 quốc gia phát triển gồm Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Mỹ. Các thành viên nhóm G7 thay phiên nhau tổ chức hội nghị thường niên, nhằm thảo luận về chính sách và điều phối kinh tế quốc tế.

Đầu tháng 06/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hoãn họp thượng đỉnh G7, dự định diễn ra vào tháng 6, có thể đến tháng 09/2020 và kêu gọi mở rộng phạm vi hội nghị để mời thêm một số nước tham gia, trong đó có Nga.

Giới chức nhiều nước, gồm Mỹ, Anh, Nhật, Úc, Canada cũng như các nhóm nhân quyền và doanh nghiệp quốc tế bày tỏ quan ngại về luật an ninh Hong Kong, cho rằng dự luật an ninh mới sẽ hủy hoại chính sách "một quốc gia, hai chế độ" cũng như quyền tự chủ của Hong Kong. Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định luật an ninh Hong Kong là cần thiết nhằm duy trì vững chắc nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" cùng ổn định lâu dài và thịnh vượng của đặc khu.


57Vote
41Vote
39Vote
24Vote
18Vote
2.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Ba 2020
Thứ Hai (09/03/2020), Amazon công bố công nghệ bán hàng mới không cần thu ngân cho các cửa hàng bán lẻ khác.
09 Tháng Ba 2020
Giám đốc điều hành cảng vụ New York/New Jersey Rick Cotton đã được xác nhận dương tính với coronavirus (Covid-19) và đang tự cách ly tại nhà riêng.
09 Tháng Ba 2020
Italy (Ý) đã áp lệnh phong tỏa toàn quốc, yêu cầu người dân ở nhà đến ngày 03/04/2020 trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus đã lên đến hơn 9,000.
09 Tháng Ba 2020
Hai trường học ở thành phố Sydney, Úc đã đóng cửa hôm thứ Hai (09/03/2020) sau khi ba học sinh dương tính với coronavirus
09 Tháng Ba 2020
Một số ngôi sao phát nổ trong chuyển động chậm.
09 Tháng Ba 2020
Cơ quan quản lý quyền riêng tư Australia đã đệ đơn kiện Facebook, cáo buộc công ty truyền thông xã hội chia sẻ thông tin cá nhân của hơn 300,000 người với Cambridge Analytica mà họ không hề hay biết