Fed Sẽ Giữ Nguyên Lãi Suất Đồng USD Ở Gần Mức 0% Cho Đến Năm 2022

10 Tháng Sáu 20207:40 CH(Xem: 13012)
Fed Sẽ Giữ Nguyên Lãi Suất Đồng USD Ở Gần Mức 0% Cho Đến Năm 2022
Fed Sẽ Giữ Nguyên Lãi Suất Đồng USD Ở Gần Mức 0% Cho Đến Năm 2022

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ở gần mức 0% và phát đi thông điệp rằng lãi suất sẽ vẫn được duy trì khi nền kinh tế Mỹ phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết: “Chúng tôi không nghĩ đến việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Chúng tôi thậm chí chưa từng nghĩ đến điều đó. Chúng tôi chỉ đang nghĩ đến cách làm sao hỗ trợ được cho nền kinh tế. Điều này sẽ cần phải có thời gian mới phát huy được”.

Cùng với quyết định về lãi suất, các quan chức Ngân hàng Trung ương dự báo kinh tế Mỹ có thể suy giảm tăng trưởng 6.5% trong năm 2020; năm 2020 là năm nước Mỹ đương đầu với một năm cực kỳ khó khăn bởi phải ứng phó với tình trạng lây nhiễm Covid-19 lan rộng. Tuy nhiên, kinh tế năm 2021 được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5% và sau đó tăng trưởng được 3.5% trong năm 2022, mức tăng trưởng cao hơn xu thế dài hạn của nền kinh tế.

Ngân hàng Trung ương khẳng định lại quan điểm từ buổi họp vào tháng 04/2020 rằng Fed sẽ giữ lãi suất mục tiêu cho đến khi phía Mỹ tự tin rằng kinh tế đã vượt qua những khó khăn gần đây và nhiều khả năng sẽ đạt được trạng thái việc làm tối đa cũng như ổn định giá cả.

Fed cũng khẳng định sẽ vẫn tiếp tục chương trình nắm giữ trái phiếu, Fed sẽ mua vào khoảng 80 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính mỗi tháng và khoảng 40 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng tài sản.

Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã có cuộc họp ở thời điểm các bang đang bắt đầu mở cửa trở lại, Thất nghiệp Mỹ có tháng giảm sâu nhất trong lịch sử. Ngoài ra, cuộc họp diễn ra cùng với tuần mà Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) tuyên bố rằng suy thoái kinh tế Mỹ bắt đầu từ tháng 02/2020, khoảng thời gian tăng trưởng kinh tế dài nhất trong lịch sử Mỹ đã chính thức chấm dứt.

Ông Powell cho biết các dự báo kinh tế được đưa ra với kỳ vọng vào khả năng kinh tế phục hồi trong nửa sau năm 2020 và kéo dài trong suốt vài năm. Các dự báo kinh tế được hỗ trợ bởi kỳ vọng lãi suất sẽ duy trì ở ngưỡng sát 0% hiện tại.

Đầu tháng 3/2020, Fed đã hạ lãi suất mục tiêu của đồng USD xuống ngưỡng 0% đến 0.25%, mức lãi suất từng được duy trì suốt trong thời khủng hoảng tài chính toàn cầu. Mức lãi suất được lấy làm cơ sở cho hoạt động cho vay ngắn hạn và định hướng cho các lãi suất vay tiêu dùng.

Các quan chức thuộc Fed đã không công bố dự báo kinh tế từng được đưa ra vào tháng 03/2020 bởi hiện tại có quá nhiều yếu tố bất ổn đang hiện hữu ví như việc không biết nước Mỹ sẽ còn duy trì trong trạng thái hiện tại thêm bao lâu nữa, tác động kinh tế sẽ tồi tệ đến đâu. Họ cũng phát hành dự báo trong tuần, những con số quan trọng của năm 2020, sau đó đến 2 năm tiếp theo và dự báo dài hạn:
Lãi suất liên bang: 0 - 0.25% cho đến năm 2022, lãi suất dài hạn ở mức 2.5%
GDP: -6.5% trong năm 2020; 5%; 3.5% và 1.8%
Thất nghiệp: 9.3%; 6.5%; 5.5% và 4.1%
Lạm phát toàn phần: 0.8%; 1.6%; 1.7% và 2%
Lạm phát lõi: 1%; 1.5% và 1.7%

52Vote
40Vote
30Vote
23Vote
13Vote
2.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2020
Hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech cho biết tài liệu liên quan đến phát triển vaccine của họ bị "truy cập bất hợp pháp" trong cuộc tấn công mạng vào cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu.
09 Tháng Mười Hai 2020
Tất cả 50 tiểu bang và thủ đô Washington đã chứng nhận kết quả bầu cử và cử tri đoàn dự kiến xác nhận tân tổng thống vào đầu tuần thứ 3 của tháng 12/2020.
09 Tháng Mười Hai 2020
FireEye, một trong những công ty an ninh mạng lớn nhất ở Mỹ, cho biết họ tin rằng mình là nạn nhân của một cuộc tấn công do các tin tặc được nhà nước chống lưng
09 Tháng Mười Hai 2020
Trong tuần thứ 2 của tháng 12/2020, Argentina đã thông qua luật thuế tài sản mới nhằm giúp chính phủ chi trả cho vật tư y tế và các chương trình cứu trợ kinh tế trong đại dịch Covid-19.
08 Tháng Mười Hai 2020
Có một lý do tại sao không có màn hình tràn cạnh thật sự trên các thiết bị từ Apple Watch cho đến máy Mac.
08 Tháng Mười Hai 2020
Dù là cổ phiếu, trái phiếu hay bất kì các loại tài sản khác, tiền đang được đổ mạnh vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, do giới đầu tư đặt cược đây sẽ là khu vực tăng trưởng mạnh nhất khi kinh tế thế giới hồi phục từ đại dịch Covid-19.