Fed Sẽ Giữ Nguyên Lãi Suất Đồng USD Ở Gần Mức 0% Cho Đến Năm 2022

10 Tháng Sáu 20207:40 CH(Xem: 14294)
Fed Sẽ Giữ Nguyên Lãi Suất Đồng USD Ở Gần Mức 0% Cho Đến Năm 2022
Fed Sẽ Giữ Nguyên Lãi Suất Đồng USD Ở Gần Mức 0% Cho Đến Năm 2022

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ở gần mức 0% và phát đi thông điệp rằng lãi suất sẽ vẫn được duy trì khi nền kinh tế Mỹ phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết: “Chúng tôi không nghĩ đến việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Chúng tôi thậm chí chưa từng nghĩ đến điều đó. Chúng tôi chỉ đang nghĩ đến cách làm sao hỗ trợ được cho nền kinh tế. Điều này sẽ cần phải có thời gian mới phát huy được”.

Cùng với quyết định về lãi suất, các quan chức Ngân hàng Trung ương dự báo kinh tế Mỹ có thể suy giảm tăng trưởng 6.5% trong năm 2020; năm 2020 là năm nước Mỹ đương đầu với một năm cực kỳ khó khăn bởi phải ứng phó với tình trạng lây nhiễm Covid-19 lan rộng. Tuy nhiên, kinh tế năm 2021 được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5% và sau đó tăng trưởng được 3.5% trong năm 2022, mức tăng trưởng cao hơn xu thế dài hạn của nền kinh tế.

Ngân hàng Trung ương khẳng định lại quan điểm từ buổi họp vào tháng 04/2020 rằng Fed sẽ giữ lãi suất mục tiêu cho đến khi phía Mỹ tự tin rằng kinh tế đã vượt qua những khó khăn gần đây và nhiều khả năng sẽ đạt được trạng thái việc làm tối đa cũng như ổn định giá cả.

Fed cũng khẳng định sẽ vẫn tiếp tục chương trình nắm giữ trái phiếu, Fed sẽ mua vào khoảng 80 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính mỗi tháng và khoảng 40 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng tài sản.

Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã có cuộc họp ở thời điểm các bang đang bắt đầu mở cửa trở lại, Thất nghiệp Mỹ có tháng giảm sâu nhất trong lịch sử. Ngoài ra, cuộc họp diễn ra cùng với tuần mà Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) tuyên bố rằng suy thoái kinh tế Mỹ bắt đầu từ tháng 02/2020, khoảng thời gian tăng trưởng kinh tế dài nhất trong lịch sử Mỹ đã chính thức chấm dứt.

Ông Powell cho biết các dự báo kinh tế được đưa ra với kỳ vọng vào khả năng kinh tế phục hồi trong nửa sau năm 2020 và kéo dài trong suốt vài năm. Các dự báo kinh tế được hỗ trợ bởi kỳ vọng lãi suất sẽ duy trì ở ngưỡng sát 0% hiện tại.

Đầu tháng 3/2020, Fed đã hạ lãi suất mục tiêu của đồng USD xuống ngưỡng 0% đến 0.25%, mức lãi suất từng được duy trì suốt trong thời khủng hoảng tài chính toàn cầu. Mức lãi suất được lấy làm cơ sở cho hoạt động cho vay ngắn hạn và định hướng cho các lãi suất vay tiêu dùng.

Các quan chức thuộc Fed đã không công bố dự báo kinh tế từng được đưa ra vào tháng 03/2020 bởi hiện tại có quá nhiều yếu tố bất ổn đang hiện hữu ví như việc không biết nước Mỹ sẽ còn duy trì trong trạng thái hiện tại thêm bao lâu nữa, tác động kinh tế sẽ tồi tệ đến đâu. Họ cũng phát hành dự báo trong tuần, những con số quan trọng của năm 2020, sau đó đến 2 năm tiếp theo và dự báo dài hạn:
Lãi suất liên bang: 0 - 0.25% cho đến năm 2022, lãi suất dài hạn ở mức 2.5%
GDP: -6.5% trong năm 2020; 5%; 3.5% và 1.8%
Thất nghiệp: 9.3%; 6.5%; 5.5% và 4.1%
Lạm phát toàn phần: 0.8%; 1.6%; 1.7% và 2%
Lạm phát lõi: 1%; 1.5% và 1.7%

52Vote
40Vote
30Vote
23Vote
13Vote
2.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Một trong những vấn đề về sức khỏe tâm thần là trầm cảm theo mùa, khá phiền phức cả về tâm lý lẫn năng suất lao động. Sẽ có những ngày quý vị chỉ muốn nằm ì trên giường, không muốn làm bất cứ việc gì dù deadline đã dồn tới tận những ngày cuối cùng. Cả ngày chỉ muốn ngồi nghe nhạc, xem clip nhảm nhí và xem phim hoạt hình. Đầu óc như trên mây, luôn nghĩ bản thân không có giá trị gì, lười nói chuyện, đối thoại với những người thân ở xung quanh.
05 Tháng Mười Hai 2018
Định luật Moore viết rằng: “Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông (khoảng đương 6.45 cm vuông) sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm”. Đây được xem là hướng phát triển cho ngành sản xuất điện tử, cho phép họ có thể sản xuất ra những thiết bị càng ngày càng tinh vi, giá thành lại rẻ hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại khi transistor nhỏ tới giới hạn cùng cực, định luật Moore không còn đúng nữa, ngành sản xuất linh kiện điện tử sẽ chững lại tại giới hạn cao nhất. Dự kiến thời điểm đó sẽ là năm 2025.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Qualcomm đã có cuộc họp thường niên tại Hawaii, Mỹ, nơi chuẩn bị tổ chức sự kiện ra mắt vi xử lý mới. Theo một nguồn đáng tin cậy cho biết, vi xử lý cao cấp nhất của Qualcomm sẽ có tên gọi là Snapdragon 855 chứ không phải SD8150 như những dự đoán trước đây.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, không lâu sau vụ Samsung Mobile tại Nigeria bị phát hiện dùng iPhone để quảng cáo Galaxy Note9 thông qua Twitter, Samsung Malaysia bị tố dùng ảnh chụp DSLR để minh họa cho chế độ chân dung trên Galaxy A8 Star.
05 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã phát triển công nghệ quét vân tay dưới màn hình cho điện thoại trong nhiều năm. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 12/2018, một bằng sáng chế mới được công bố cho thấy hãng còn muốn mang cả tính năng lên smartwatch.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, trang Reuters đưa tin, kế hoạch chuyển đơn hàng sản xuất cảm biến cho iPhone của Apple sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của gần 3,000 công nhân nước ngoài đang làm việc cho Sharp.