EU Chỉ Đích Danh Trung Quốc Đứng Sau Làn Sóng Khổng Lồ Tin Giả Covid-19

10 Tháng Sáu 20208:10 CH(Xem: 13756)
EU Chỉ Đích Danh Trung Quốc Đứng Sau Làn Sóng Khổng Lồ Tin Giả Covid-19
EU Chỉ Đích Danh Trung Quốc Đứng Sau Làn Sóng Khổng Lồ Tin Giả Covid-19

Trung Quốc đã bị Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc thực hiện chiến dịch tin giả bên trong EU, khi Brussels vạch ra kế hoạch đối phó với “làn sóng khổng lồ” tin giả về đại dịch.

Ủy ban Châu Âu nói Nga và Trung Quốc đang thực hiện “các chiến dịch gây ảnh hưởng và thông tin sai sự thật bên trong EU, các nước xung quanh, và trên toàn thế giới”. Dù Nga đã bị EU cáo buộc nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên cơ quan hành pháp của EU công khai chỉ đích danh Trung Quốc là nguồn phát tán tin giả.

Tháng 04/2020, các chính khách Pháp đã rất giận dữ khi trang web của đại sứ quán Trung Quốc cáo buộc nhân viên viện dưỡng lão ở Pháp đã bỏ việc để người già tử vong. Một nhà ngoại giao của Trung Quốc cũng nói dối rằng 80 nghị sĩ Pháp dùng từ miệt thị chủng tộc về Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Vĕra Jourová, một phó chủ tịch của Ủy ban Châu Âu, nói với các phóng viên: “Tôi tin rằng nếu có chứng cứ, chúng ta không nên ngần ngại chỉ mặt đặt tên. Chúng ta đã chứng kiến sự tăng vọt của các luồng thông tin làm hại đến các nền dân chủ của chúng ta, ảnh hưởng đến khả năng chống dịch. Chẳng hạn như thông tin sai sự thật nói rằng có phòng lab vũ khí hóa học của Mỹ ở các nước thuộc Liên Xô cũ - mà các cơ quan thân Kremlin cũng như quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc đã phát tán. Tôi đặc biệt tin tưởng rằng một EU mạnh mẽ về địa chính trị chỉ có được nếu chúng ta quyết liệt”, bà dường như có ý nhắc đến mục tiêu mà chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã đặt ra, là muốn gia tăng ảnh hưởng của EU trên trường quốc tế.


Tháng 03/2020, một báo cáo của EU cũng nhắc đến Trung Quốc, nhưng chỉ nói các luồng thông tin trên truyền thông Trung Quốc là sai sự thật, và hướng các cáo buộc tin giả vào các nguồn thân Kremlin.

Các quốc gia EU đang tìm cách đối phó với Trung Quốc về nhiều mặt, từ ngoại giao, an ninh, đến kinh tế, theo Guardian. Ủy ban Châu Âu gọi Trung Quốc là “đối thủ chiến lược” vào năm 2019 trong một bản báo cáo vốn được cho là bước ngoặt trong chính sách của EU đối với một Bắc Kinh đang ngày càng mạnh bạo.

EU cũng đưa ra lời khiển trách ngầm đối với tổng thống Mỹ Donald Trump. Một tài liệu của Ủy ban Châu Âu cho biết ý tưởng dùng thuốc tẩy để trị Covid-19 có “tác hại lớn”, và cơ quan kiểm soát chất độc của Bỉ đã ghi nhận số vụ việc liên quan đến thuốc tẩy tăng 15%. Ý tưởng dùng thuốc tẩy từng được ông Trump nhắc đến trong một buổi họp báo, gây phản ứng dữ dội từ giới khoa học và truyền thông Mỹ.

Bà Jourová cũng khen ngợi Twitter vì đã “đánh dấu” cảnh báo sai sự thật đối với các tweet của Tổng thống Trump. Bà muốn thấy các công ty mạng xã hội khác có biện pháp tương tự: “Khi các chính khách nói điều gì, chọ phải chịu trách nhiệm và phải chịu được việc người khác đi kiểm chứng câu nói”

EU đã khuyến khích các công ty mạng xã hội ký một bộ quy tắc về xử lý tin giả, đồng thời đe dọa ra thêm quy định nếu họ không hành động. Báo cáo mới của EU càng kêu gọi các mạng xã hội hãy minh bạch hơn, chia sẻ nhiều dữ liệu với giới nghiên cứu và hợp tác nhiều hơn với các bên xác thực thông tin độc lập.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
12Vote
2.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2020
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
01 Tháng Mười Hai 2020
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Mười Hai 2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
01 Tháng Mười Hai 2020
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.