Triều Tiên – Chẳng Còn Lý Do Để Duy Trì Quan Hệ Kim-Trump

11 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 12390)
Triều Tiên – Chẳng Còn Lý Do Để Duy Trì Quan Hệ Kim-Trump
Triều Tiên – Chẳng Còn Lý Do Để Duy Trì Quan Hệ Kim-Trump

Triều Tiên cho rằng chẳng còn lý do để duy trì quan hệ cá nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều đã trở thành "nỗi tuyệt vọng", hai năm sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon cho rằng chính quyền Trump dường như chỉ tập trung vào ghi điểm chính trị, trong khi vẫn tìm cách cô lập Triều Tiên và liên tục đe dọa thay đổi chế độ hoặc tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân.

Ông Ri nói trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn nhà nước KCNA: "Những gì từng được coi là hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều, vốn được cộng đồng quốc tế chú ý và ca ngợi cách đây hai năm, đã trở thành nỗi tuyệt vọng khi tình hình ngày càng xấu đi. Ngay cả tia tích cực mong manh về hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên cũng chìm vào cơn ác mộng tối tăm"

Phát biểu được đưa ra nhân kỷ niệm hai năm ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore ngày 12/06/2018, đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo đương nhiệm của hai nước họp trực tiếp.

Ngày 18/04/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông "vẫn có quan hệ rất tốt" với Kim Jong-un, thêm rằng nếu ông không đắc cử tổng thống, Mỹ và Triều Tiên có lẽ đang nổ ra chiến tranh.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Triều Tiên đã đình trệ từ sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 02/2019 khi hai bên không thống nhất được các biện pháp nhượng bộ. Triều Tiên cũng bày tỏ thất vọng khi Mỹ từ chối dỡ bỏ lệnh trừng phạt và tăng cường hoạt động thử tên lửa tầm ngắn hồi đầu năm 2020.

Ngoại trưởng Ri cho hay: "Mỹ muốn thúc đẩy cải thiện quan hệ với Triều Tiên nhưng thực tế luôn cố gắng làm tình hình trầm trọng hơn. Triều Tiên đã quyết định tăng cường năng lực răn đe hạt nhân quốc gia để đối phó mối đe dọa chiến tranh hạt nhân không ngừng nghỉ của Mỹ. Chúng tôi sẽ không bao giờ mang tới cho lãnh đạo Mỹ phương án đạt thành quả mà không nhận lại được gì. Không gì đạo đức giả hơn những lời hứa hẹn trống rỗng", và thêm rằng bán đảo Triều Tiên đã trở thành "điểm nóng nguy hiểm nhất thế giới".

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về những phát biểu của Ngoại trưởng Triều Tiên.


56Vote
40Vote
37Vote
28Vote
19Vote
2.530
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Ba 2020
Thị trường chứng khoán Châu Á bắt đầu phiên giao dịch hôm thứ Hai (09/03/2020) rối loạn do giá dầu lao dốc.
09 Tháng Ba 2020
Pháp đã ra lệnh cấm các cuộc tụ tập của hơn 1,000 người sau khi các cơ quan y tế báo cáo ba trường hợp tử vong do coronavirus (Covid-19) và sự gia tăng số ca nhiễm được ghi nhận vào Chủ nhật (09/03/2020).
09 Tháng Ba 2020
Một số thành phố, quận ở Mỹ cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19.
08 Tháng Ba 2020
Một người đàn ông ở Florida, sử dụng ứng dụng thể dục để theo dõi hành trình đạp xe, vô tình bị biến thành nghi phạm trong một vụ trộm khi cảnh sát thu thập dữ liệu vị trí từ các thiết bị gần đó.
08 Tháng Ba 2020
Theo trang CNBC, Facebook đang tạm thời cấm các quảng cáo và danh sách sản phẩm thương mại về khẩu trang y tế vì lo ngại tình trạng lợi dụng dịch bệnh để thu lợi ngày càng tăng.
08 Tháng Ba 2020
Quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng ít nhất ba vật thể không xác định ra khỏi bờ biển phía đông vào sáng thứ Hai (09/03/2020).