Mỹ Bắt Giữ Một Sĩ Quan Quân Đội Trung Quốc Vì Khai Man Visa

11 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 14252)
Mỹ Bắt Giữ Một Sĩ Quan Quân Đội Trung Quốc Vì Khai Man Visa
Mỹ Bắt Giữ Một Sĩ Quan Quân Đội Trung Quốc Vì Khai Man Visa

Hôm thứ Năm (11/06/2020), Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một sĩ quan cấp tá quân đội Trung Quốc đã bị bắt khi mang công trình nghiên cứu rời khỏi Mỹ và bị cáo buộc khai man visa.

Theo hồ sơ khởi tố của FBI, Xin Wang, người đang giữ một vị trí tương đương cấp thiếu tá trong Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và vẫn tiếp tục nhận lương từ quân đội Trung Quốc, đã bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt khi chuẩn bị khởi hành từ sân bay quốc tế Los Angeles trở về Thiên Tân, Trung Quốc hôm 07/06/2020.

Tuy nhiên, trong đơn xin thị thực vào Mỹ năm 2018, Wang khai rằng mình chỉ là phó giáo sư về y khoa tại PLA từ năm 2002 đến 2016 và đến Mỹ để tiến hành nghiên cứu khoa học tại Đại học California, San Francisco (UCSF). Wang thừa nhận đã "cố ý khai sai về quá trình phục vụ quân đội của mình trong đơn xin thị thực để tăng khả năng nhận được visa".

Khi chuẩn bị rời sân bay quốc tế Los Angeles, Wang nói với các nhân viên hải quan Mỹ rằng "đã được cấp trên, giám đốc của phòng thí nghiệm tại đại học quân đội Trung Quốc, hướng dẫn quan sát cách bố trí phòng thí nghiệm UCSF và mang thông tin về mô phỏng nó trở về Trung Quốc".

Theo thông báo từ Bộ Tư pháp Mỹ, các nhân viên hải quan Mỹ nhận được thông tin rằng "Wang mang theo nhiều nghiên cứu từ UCSF để chia sẻ với các đồng nghiệp tại PLA và đã gửi nghiên cứu đến phòng thí nghiệm của mình ở Trung Quốc qua email".

Một số công trình nghiên cứu của UCSF được Wang mang theo đã nhận tài trợ từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH). Wang cũng đã xóa hết nội dung nhắn tin WeChat trên điện thoại di động trước khi đến sân bay để khởi hành về Trung Quốc.

Hôm 29/05/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng các cử nhân và nhà nghiên cứu Trung Quốc sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ nếu họ cho thấy nguy cơ chuyển giao kiến thức kỹ thuật cho các tổ chức quân sự Trung Quốc. Quyết định có hiệu lực từ ngày 01/06/2020, nhưng không liệt kê các tổ chức cụ thể mà để Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định thêm.

Trước những lo ngại về an ninh quốc gia, chính phủ Mỹ đang tìm cách truy tố những học giả, nhà khoa học nhận tiền tài trợ nghiên cứu từ chính phủ Mỹ nhưng lại hợp tác với quân đội và các viện nghiên cứu Trung Quốc. Wang có thể đối mặt án tù lên tới 10 năm và khoản tiền phạt 250.000 USD nếu bị kết tội.

57Vote
42Vote
38Vote
26Vote
19Vote
2.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Hai 2020
Mastercard có kế hoạch tuyển dụng thêm 1,500 nhân viên tại Dublin trong vòng 3- 5 năm tới.
24 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, hầu hết các sĩ quan cảnh sát cấp cao của Anh kêu gọi chính phủ tạo ra một khung pháp lý cho phép cảnh sát sử dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo AI.
24 Tháng Hai 2020
Chánh văn phòng chính phủ Malaysia Mohd Zuki Ali cho biết Quốc vương Abdullah Ri'ayatuddin đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir trong cuộc họp lúc 5h chiều ngày thứ Hai (24/02/2020)
24 Tháng Hai 2020
Cách Trái Đất chỉ 11 triệu năm ánh sáng, Centaurus A là thiên hà hoạt động gần chúng ta nhất.
24 Tháng Hai 2020
Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết, nếu không đạt được thỏa thuận toàn cầu về việc đánh thuế các công ty kỹ thuật số lớn như Google, Amazon hay Facebook… sẽ dẫn đến nhiều chế độ thuế kỹ thuật số khác nhau xuất hiện trên toàn thế giới.
24 Tháng Hai 2020
Google đăng tải một bài viết tuyên bố chính thức, nhằm làm rõ tình hình giữa hãng và Huawei, trước hình tình chính phủ Mỹ đã cấm các công ty trong nước hợp tác với Huawei.