Mỹ Bắt Giữ Một Sĩ Quan Quân Đội Trung Quốc Vì Khai Man Visa

11 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 14783)
Mỹ Bắt Giữ Một Sĩ Quan Quân Đội Trung Quốc Vì Khai Man Visa
Mỹ Bắt Giữ Một Sĩ Quan Quân Đội Trung Quốc Vì Khai Man Visa

Hôm thứ Năm (11/06/2020), Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một sĩ quan cấp tá quân đội Trung Quốc đã bị bắt khi mang công trình nghiên cứu rời khỏi Mỹ và bị cáo buộc khai man visa.

Theo hồ sơ khởi tố của FBI, Xin Wang, người đang giữ một vị trí tương đương cấp thiếu tá trong Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và vẫn tiếp tục nhận lương từ quân đội Trung Quốc, đã bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt khi chuẩn bị khởi hành từ sân bay quốc tế Los Angeles trở về Thiên Tân, Trung Quốc hôm 07/06/2020.

Tuy nhiên, trong đơn xin thị thực vào Mỹ năm 2018, Wang khai rằng mình chỉ là phó giáo sư về y khoa tại PLA từ năm 2002 đến 2016 và đến Mỹ để tiến hành nghiên cứu khoa học tại Đại học California, San Francisco (UCSF). Wang thừa nhận đã "cố ý khai sai về quá trình phục vụ quân đội của mình trong đơn xin thị thực để tăng khả năng nhận được visa".

Khi chuẩn bị rời sân bay quốc tế Los Angeles, Wang nói với các nhân viên hải quan Mỹ rằng "đã được cấp trên, giám đốc của phòng thí nghiệm tại đại học quân đội Trung Quốc, hướng dẫn quan sát cách bố trí phòng thí nghiệm UCSF và mang thông tin về mô phỏng nó trở về Trung Quốc".

Theo thông báo từ Bộ Tư pháp Mỹ, các nhân viên hải quan Mỹ nhận được thông tin rằng "Wang mang theo nhiều nghiên cứu từ UCSF để chia sẻ với các đồng nghiệp tại PLA và đã gửi nghiên cứu đến phòng thí nghiệm của mình ở Trung Quốc qua email".

Một số công trình nghiên cứu của UCSF được Wang mang theo đã nhận tài trợ từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH). Wang cũng đã xóa hết nội dung nhắn tin WeChat trên điện thoại di động trước khi đến sân bay để khởi hành về Trung Quốc.

Hôm 29/05/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng các cử nhân và nhà nghiên cứu Trung Quốc sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ nếu họ cho thấy nguy cơ chuyển giao kiến thức kỹ thuật cho các tổ chức quân sự Trung Quốc. Quyết định có hiệu lực từ ngày 01/06/2020, nhưng không liệt kê các tổ chức cụ thể mà để Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định thêm.

Trước những lo ngại về an ninh quốc gia, chính phủ Mỹ đang tìm cách truy tố những học giả, nhà khoa học nhận tiền tài trợ nghiên cứu từ chính phủ Mỹ nhưng lại hợp tác với quân đội và các viện nghiên cứu Trung Quốc. Wang có thể đối mặt án tù lên tới 10 năm và khoản tiền phạt 250.000 USD nếu bị kết tội.

57Vote
42Vote
38Vote
26Vote
19Vote
2.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán lại sản phẩm của Huawei. Đây là tin tức tốt cho cả công ty viễn thông Trung Quốc lẫn các đối tác. Nhưng sau vài ngày, phát ngôn của ông Trump vẫn còn nhiều mơ hồ.
07 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2016, Samsung ra mắt Galaxy S7 - chiếc Galaxy đầu tiên đạt chuẩn chống nước IP68 và từ đó, IP68 được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại đầu bảng (flagship) của Samsung. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2019, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) đã kiện Samsung về quảng cáo chống nước sai sự thật trên dòng sản phẩm Galaxy.
05 Tháng Bảy 2019
Trong khi các công ty công nghệ đang tìm đủ mọi cách để giữ lời hứa "bảo mật riêng tư" cho người dùng, chính phủ Mỹ đang có động thái đi ngược lại. Khoảng đầu tháng 07/2019, các quan chức cấp cao Mỹ đã họp bàn để thỏa luận về việc yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật nhằm ngăn các công ty công nghệ sử dụng các cơ chế mã hóa khiến cho các cơ quan hành pháp không thể phá vỡ.
05 Tháng Bảy 2019
Ước tính mới nhất cho thấy, nếu muốn hạn chế nhiệt độ toàn cầu đạt ngưỡng 1.5 độ C vào cuối thế kỷ 21 với xác suất thành công khoảng 50-66%, chúng ta chỉ phải duy trì mức phát thải CO2 dao động trong khoảng từ 420-580 tỷ tấn và không được vượt ngưỡng. Nhưng mức phát thải hiện tại, thời gian đạt ngưỡng 1.5 độ C sẽ chỉ cần khoảng 10-14 năm tiếp theo.
05 Tháng Bảy 2019
Con đường đến Đài quan sát La Silla trên đỉnh núi ở sa mạc Atacama Chile cũng dẫn đến quang cảnh nhật thực toàn phần ngày 02/07/2019.
05 Tháng Bảy 2019
Việc kết xuất và chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số có thể phải mất đến nhiều giờ liên tục, và các nhà nghiên cứu đến từ MIT và IBM muốn thay đổi điều đó.