Twitter Xóa Hơn 170,000 Tài Khoản Liên Quan Tới Chiến Dịch Gây Ảnh Hưởng Của Trung Quốc

12 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 14352)
Twitter Xóa Hơn 170,000 Tài Khoản Liên Quan Tới Chiến Dịch Gây Ảnh Hưởng Của Trung Quốc
Twitter Xóa Hơn 170,000 Tài Khoản Liên Quan Tới Chiến Dịch Gây Ảnh Hưởng Của Trung Quốc

Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.

Hôm thứ Năm (11/06/2020), Twitter cho biết công ty đã xóa một mạng lưới gồm 23,750 tài khoản hoạt động tích cực và khoảng 150,000 tài khoản "khuếch đại" được sử dụng để tăng cường nội dung cho các tài khoản trên.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Chính sách chiến lược Úc cho biết mạng lưới trên hoạt động chủ yếu nhằm mục đích tạo "hiệu ứng buồng vang" cho các tài khoản giả. Twitter, cùng với các công ty mạng xã hội khác ở Mỹ như Facebook, Instagram, bị chặn ở Trung Quốc. Chiến dịch tuyên truyền mới cũng tập trung chủ yếu vào vấn đề Hong Kong, nhưng cũng thúc đẩy các thông điệp không đúng sự thật về đại dịch Covid-19, vấn đề Đài Loan cũng như tỷ phú Trung Quốc lưu vong Quách Văn Quý.

Twitter cho biết mạng lưới bị xóa có liên quan tới một chiến dịch tuyên truyền do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn từng bị Twitter, Facebook và YouTube gỡ bỏ hồi năm 2019 do lan truyền các thông tin sai sự thật về biểu tình Hong Kong.

Renee DiResta, thuộc Trung tâm Quan sát mạng Stanford, cho biết hoạt động liên quan đến Covid-19 của mạng lưới được tăng cường vào cuối tháng 01/2020, khi dịch bệnh vượt ra ngoài biên giới Trung Quốc, và đạt đỉnh vào tháng 03/2020. Các tài khoản trong mạng lưới đều ca ngợi phản ứng của Trung Quốc với dịch bệnh, đồng thời chỉ trích Mỹ và các nhà hoạt động Hong Kong.

Hồi tháng 05/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã tìm thấy một mạng lưới các tài khoản Twitter không có thật "khả năng cao" liên kết với Trung Quốc để lan truyền các tuyên bố sai lệch về Covid-19. Twitter khi đó bác bỏ cáo buộc, nói rằng 5,000 tài khoản mà Bộ Ngoại giao Mỹ xác định thuộc về các tổ chức phi chính phủ và nhà báo hợp pháp.

Trong năm 2020, một lượng lớn quan chức ngoại giao và phái đoàn ngoại giao Trung Quốc lập tài khoản Twitter hoặc Facebook, thường sử dụng chúng để công kích các nhà phê bình Bắc Kinh trên khắp thế giới theo chiến lược "ngoại giao chiến lang".

Tháng 05/2020, Twitter dán nhãn cảnh báo bài đăng hồi tháng 03/2020 của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, trong đó nói rằng quân đội Mỹ đã mang Covid-19 đến Vũ Hán.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.


53Vote
40Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2019
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không nhận được thông tin rằng Trung Quốc dọa trả đũa nếu Berlin loại Huawei khỏi việc triển khai 5G.
20 Tháng Mười Hai 2019
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng 738 tỷ USD, trong đó có điều khoản tăng hỗ trợ đảo Đài Loan.
20 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đang truy tố 2 người đứng sau dịch vụ xem phim online iStreamItAll và Jetflicks.
20 Tháng Mười Hai 2019
Samsung đang tập trung khá mạnh vào dòng Galaxy A tầm trung với sự xuất hiện của 2 chiếc smartphone mới là Galaxy A71 và Galaxy A51 mới.
20 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Instagram thông báo không cho phép các “nội dung định hướng thương hiệu” (branded content) quảng bá thuốc lá, thuốc lá điện tử, vũ khí trên nền tảng.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Quốc hội Mỹ đang hối thúc Nhà Trắng gia hạn hiệp ước New START nhằm duy trì kiểm soát số lượng đầu đạn hạt nhân của Washington và Moskva.