Twitter Xóa Hơn 170,000 Tài Khoản Liên Quan Tới Chiến Dịch Gây Ảnh Hưởng Của Trung Quốc

12 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 15008)
Twitter Xóa Hơn 170,000 Tài Khoản Liên Quan Tới Chiến Dịch Gây Ảnh Hưởng Của Trung Quốc
Twitter Xóa Hơn 170,000 Tài Khoản Liên Quan Tới Chiến Dịch Gây Ảnh Hưởng Của Trung Quốc

Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.

Hôm thứ Năm (11/06/2020), Twitter cho biết công ty đã xóa một mạng lưới gồm 23,750 tài khoản hoạt động tích cực và khoảng 150,000 tài khoản "khuếch đại" được sử dụng để tăng cường nội dung cho các tài khoản trên.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Chính sách chiến lược Úc cho biết mạng lưới trên hoạt động chủ yếu nhằm mục đích tạo "hiệu ứng buồng vang" cho các tài khoản giả. Twitter, cùng với các công ty mạng xã hội khác ở Mỹ như Facebook, Instagram, bị chặn ở Trung Quốc. Chiến dịch tuyên truyền mới cũng tập trung chủ yếu vào vấn đề Hong Kong, nhưng cũng thúc đẩy các thông điệp không đúng sự thật về đại dịch Covid-19, vấn đề Đài Loan cũng như tỷ phú Trung Quốc lưu vong Quách Văn Quý.

Twitter cho biết mạng lưới bị xóa có liên quan tới một chiến dịch tuyên truyền do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn từng bị Twitter, Facebook và YouTube gỡ bỏ hồi năm 2019 do lan truyền các thông tin sai sự thật về biểu tình Hong Kong.

Renee DiResta, thuộc Trung tâm Quan sát mạng Stanford, cho biết hoạt động liên quan đến Covid-19 của mạng lưới được tăng cường vào cuối tháng 01/2020, khi dịch bệnh vượt ra ngoài biên giới Trung Quốc, và đạt đỉnh vào tháng 03/2020. Các tài khoản trong mạng lưới đều ca ngợi phản ứng của Trung Quốc với dịch bệnh, đồng thời chỉ trích Mỹ và các nhà hoạt động Hong Kong.

Hồi tháng 05/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã tìm thấy một mạng lưới các tài khoản Twitter không có thật "khả năng cao" liên kết với Trung Quốc để lan truyền các tuyên bố sai lệch về Covid-19. Twitter khi đó bác bỏ cáo buộc, nói rằng 5,000 tài khoản mà Bộ Ngoại giao Mỹ xác định thuộc về các tổ chức phi chính phủ và nhà báo hợp pháp.

Trong năm 2020, một lượng lớn quan chức ngoại giao và phái đoàn ngoại giao Trung Quốc lập tài khoản Twitter hoặc Facebook, thường sử dụng chúng để công kích các nhà phê bình Bắc Kinh trên khắp thế giới theo chiến lược "ngoại giao chiến lang".

Tháng 05/2020, Twitter dán nhãn cảnh báo bài đăng hồi tháng 03/2020 của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, trong đó nói rằng quân đội Mỹ đã mang Covid-19 đến Vũ Hán.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.


53Vote
40Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.