Twitter Xóa Hơn 170,000 Tài Khoản Liên Quan Tới Chiến Dịch Gây Ảnh Hưởng Của Trung Quốc

12 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 15179)
Twitter Xóa Hơn 170,000 Tài Khoản Liên Quan Tới Chiến Dịch Gây Ảnh Hưởng Của Trung Quốc
Twitter Xóa Hơn 170,000 Tài Khoản Liên Quan Tới Chiến Dịch Gây Ảnh Hưởng Của Trung Quốc

Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.

Hôm thứ Năm (11/06/2020), Twitter cho biết công ty đã xóa một mạng lưới gồm 23,750 tài khoản hoạt động tích cực và khoảng 150,000 tài khoản "khuếch đại" được sử dụng để tăng cường nội dung cho các tài khoản trên.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Chính sách chiến lược Úc cho biết mạng lưới trên hoạt động chủ yếu nhằm mục đích tạo "hiệu ứng buồng vang" cho các tài khoản giả. Twitter, cùng với các công ty mạng xã hội khác ở Mỹ như Facebook, Instagram, bị chặn ở Trung Quốc. Chiến dịch tuyên truyền mới cũng tập trung chủ yếu vào vấn đề Hong Kong, nhưng cũng thúc đẩy các thông điệp không đúng sự thật về đại dịch Covid-19, vấn đề Đài Loan cũng như tỷ phú Trung Quốc lưu vong Quách Văn Quý.

Twitter cho biết mạng lưới bị xóa có liên quan tới một chiến dịch tuyên truyền do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn từng bị Twitter, Facebook và YouTube gỡ bỏ hồi năm 2019 do lan truyền các thông tin sai sự thật về biểu tình Hong Kong.

Renee DiResta, thuộc Trung tâm Quan sát mạng Stanford, cho biết hoạt động liên quan đến Covid-19 của mạng lưới được tăng cường vào cuối tháng 01/2020, khi dịch bệnh vượt ra ngoài biên giới Trung Quốc, và đạt đỉnh vào tháng 03/2020. Các tài khoản trong mạng lưới đều ca ngợi phản ứng của Trung Quốc với dịch bệnh, đồng thời chỉ trích Mỹ và các nhà hoạt động Hong Kong.

Hồi tháng 05/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã tìm thấy một mạng lưới các tài khoản Twitter không có thật "khả năng cao" liên kết với Trung Quốc để lan truyền các tuyên bố sai lệch về Covid-19. Twitter khi đó bác bỏ cáo buộc, nói rằng 5,000 tài khoản mà Bộ Ngoại giao Mỹ xác định thuộc về các tổ chức phi chính phủ và nhà báo hợp pháp.

Trong năm 2020, một lượng lớn quan chức ngoại giao và phái đoàn ngoại giao Trung Quốc lập tài khoản Twitter hoặc Facebook, thường sử dụng chúng để công kích các nhà phê bình Bắc Kinh trên khắp thế giới theo chiến lược "ngoại giao chiến lang".

Tháng 05/2020, Twitter dán nhãn cảnh báo bài đăng hồi tháng 03/2020 của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, trong đó nói rằng quân đội Mỹ đã mang Covid-19 đến Vũ Hán.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.


53Vote
40Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple đã công bố báo cáo kinh doanh Q1/2019. Theo đó, hãng thông báo rằng trong quý đầu tiên của năm tài chính 2019, bao gồm 3 tháng cuối năm 2018, đã đạt doanh thu 84.3 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kì năm 2018, còn lợi nhuận là 19.97 tỷ USD, cũng giảm 5%. Riêng doanh thu từ iPhone đã giảm 15% so với 2018, còn tổng doanh thu từ các mảng dịch vụ và sản phẩm khác tăng 19%. Đây là lần đầu tiên Apple giảm doanh thu trong mùa mua sắm cuối năm, các năm trước, đây là lúc người tiêu dùng mua iPhone nhiều nhất năm và mang lại rất nhiều tiền cho công ty
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple đã phải thừa nhận một lỗ hổng nghiêm trọng trên FaceTime khi cho phép bất kỳ ai cũng có thể nghe được âm thanh từ thiết bị đối phương trong một cuộc gọi nhóm, trước cả khi họ trả lời cuộc gọi đó. Vì lỗ hổng FaceTime, Apple đã quyết định tạm thời vô hiệu hóa tính năng gọi nhóm của FaceTime để khắc phục nó.
30 Tháng Giêng 2019
Chỉ trong bóng tối thoáng qua của nhật thực toàn phần, ta mới dễ dàng nhìn thấy quầng ánh sáng của Mặt Trời. Thường bị áp đảo bởi ánh sáng Mặt Trời, quầng sáng mở rộng, bầu khí quyển bên ngoài của mặt trời, thật sự là một cảnh tượng quyến rũ. Nhưng các chi tiết tinh tế và phạm vi xa nhất trong độ sáng của quầng sáng, dù có thể nhận thấy bằng mắt thường, lại rất khó chụp ảnh.
30 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Facebook đã gặp rất nhiều rắc rối liên quan đến vấn đề xâm phạm dữ liệu cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 01/2019, một báo cáo mới của TechCrunch còn khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn, khi Facebook bị phát hiện trả 20 USD mỗi tháng cho người dùng để theo dõi smartphone và dữ liệu cá nhân của họ.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi Facebook công bố kế hoạch hợp nhất nền tảng nhắn tin của 3 ứng dụng Messenger, Instagram và WhatsApp, những nhà làm luật đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch mới. Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland đã yêu cầu Facebook phải “trình bày sớm, rõ ràng về kế hoạch”.
30 Tháng Giêng 2019
Khoa học đã vài lần chứng kiến trạng thái siêu rắn – "super solid", một trạng thái vật chất có cấu trúc tinh thể của một chất rắn nhưng lại có thể chảy được như chất lỏng, nhưng ta vẫn chưa khẳng định được trạng thái super solid tồn tại. Ta cần những dữ kiện chắc chắn hơn là những quan sát đơn thuần. Vì vậy, giới khoa học rất chú ý tới bản nghiên cứu khoa học mới, với những chứng cứ mới cho thấy trạng thái super solid có thể tồn tại.