Twitter Xóa Hơn 170,000 Tài Khoản Liên Quan Tới Chiến Dịch Gây Ảnh Hưởng Của Trung Quốc

12 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 15195)
Twitter Xóa Hơn 170,000 Tài Khoản Liên Quan Tới Chiến Dịch Gây Ảnh Hưởng Của Trung Quốc
Twitter Xóa Hơn 170,000 Tài Khoản Liên Quan Tới Chiến Dịch Gây Ảnh Hưởng Của Trung Quốc

Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.

Hôm thứ Năm (11/06/2020), Twitter cho biết công ty đã xóa một mạng lưới gồm 23,750 tài khoản hoạt động tích cực và khoảng 150,000 tài khoản "khuếch đại" được sử dụng để tăng cường nội dung cho các tài khoản trên.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Chính sách chiến lược Úc cho biết mạng lưới trên hoạt động chủ yếu nhằm mục đích tạo "hiệu ứng buồng vang" cho các tài khoản giả. Twitter, cùng với các công ty mạng xã hội khác ở Mỹ như Facebook, Instagram, bị chặn ở Trung Quốc. Chiến dịch tuyên truyền mới cũng tập trung chủ yếu vào vấn đề Hong Kong, nhưng cũng thúc đẩy các thông điệp không đúng sự thật về đại dịch Covid-19, vấn đề Đài Loan cũng như tỷ phú Trung Quốc lưu vong Quách Văn Quý.

Twitter cho biết mạng lưới bị xóa có liên quan tới một chiến dịch tuyên truyền do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn từng bị Twitter, Facebook và YouTube gỡ bỏ hồi năm 2019 do lan truyền các thông tin sai sự thật về biểu tình Hong Kong.

Renee DiResta, thuộc Trung tâm Quan sát mạng Stanford, cho biết hoạt động liên quan đến Covid-19 của mạng lưới được tăng cường vào cuối tháng 01/2020, khi dịch bệnh vượt ra ngoài biên giới Trung Quốc, và đạt đỉnh vào tháng 03/2020. Các tài khoản trong mạng lưới đều ca ngợi phản ứng của Trung Quốc với dịch bệnh, đồng thời chỉ trích Mỹ và các nhà hoạt động Hong Kong.

Hồi tháng 05/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã tìm thấy một mạng lưới các tài khoản Twitter không có thật "khả năng cao" liên kết với Trung Quốc để lan truyền các tuyên bố sai lệch về Covid-19. Twitter khi đó bác bỏ cáo buộc, nói rằng 5,000 tài khoản mà Bộ Ngoại giao Mỹ xác định thuộc về các tổ chức phi chính phủ và nhà báo hợp pháp.

Trong năm 2020, một lượng lớn quan chức ngoại giao và phái đoàn ngoại giao Trung Quốc lập tài khoản Twitter hoặc Facebook, thường sử dụng chúng để công kích các nhà phê bình Bắc Kinh trên khắp thế giới theo chiến lược "ngoại giao chiến lang".

Tháng 05/2020, Twitter dán nhãn cảnh báo bài đăng hồi tháng 03/2020 của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, trong đó nói rằng quân đội Mỹ đã mang Covid-19 đến Vũ Hán.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.


53Vote
40Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Boeing cho biết nguyên mẫu chiếc taxi bay không người lái tự lái do hãng nghiên cứu phát triển vừa thực hiện xong chuyến bay thử đầu tiên, một bước tiến mới giúp cho cuộc cạnh tranh nhằm tạo cuộc cách mạng đối với phương tiện di chuyển dành cho đô thị ngày càng trở nên gay gắt.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Bill Stevenson, kỹ sư cao cấp phụ trách phát triển macOS của Apple, đã bất ngờ cập nhật hồ sơ LinkedIn. Theo đó, Stevenson tuyên bố rằng từ tháng 02/2019, ông sẽ rời Apple để chuyển sang làm việc cho dự án Fuchsia OS tại Google. Stevenson đã có 14 năm gắn bó với Apple.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất chip Intel đã công bố báo cáo tài chính Q4/2018, một quý tồi tệ khi cả doanh thu và lợi nhuận đều không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Không chỉ vậy, họ dự báo rằng, doanh thu và lợi nhuận của quý đầu tiên trong năm 2019 không chỉ dưới mức kỳ vọng của Phố Wall mà thậm chí còn không đạt so với cùng kỳ năm 2018.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple chính thức phát hành phiên bản iOS 12.2 Beta đầu tiên dành cho các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch với nhiều thay đổi cùng với một số tính năng mới. Tuy nhiên, một trong số các tính năng mới chưa được Apple công bố, cụ thể là một tính năng có liên quan tới việc sử dụng Siri trên chiếc AirPods 2 mới, gián tiếp xác nhận Apple sẽ sớm ra mắt thế hệ tiếp theo của phụ kiện không dây.
25 Tháng Giêng 2019
Với những người dùng đang “đau đầu” vì không biết tin nào là thật, tin nào là giả, trình duyệt Microsoft Edge phiên bản di động hứa hẹn sẽ có tính năng giúp giải quyết vấn đề. Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft đã bổ sung tính năng mới có tên “NewsGuard” vào một bản cập nhật của trình duyệt Edge cho cả iOS và Android. NewsGuard sẽ sử dụng điểm đánh giá từ các nhà báo chuyên nghiệp dựa trên “các tiêu chuẩn báo chí về độ tin cậy và tính minh bạch”
25 Tháng Giêng 2019
Samsung đã ra mắt Galaxy A8s hồi tháng 12/2018 tại thị trường Trung Quốc, đây là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng màn hình Infinity-O. Tháng 01/2019, Samsung quyết định ra mắt chiếc Galaxy A9 Pro, chính là Galaxy A8S dành cho thị trường quốc tế.