CDC Cảnh Báo Mỹ Có Thể Phải Tái Áp Dụng Các Biện Pháp Hạn Chế Nghiêm Ngặt

14 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 13055)
CDC Cảnh Báo Mỹ Có Thể Phải Tái Áp Dụng Các Biện Pháp Hạn Chế Nghiêm Ngặt
CDC Cảnh Báo Mỹ Có Thể Phải Tái Áp Dụng Các Biện Pháp Hạn Chế Nghiêm Ngặt

Một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, chính quyền các bang có thể phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe như hồi đầu năm 2020 nếu số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng đột biến.

Jay Butler, Phó giám đốc phụ trách các bệnh lây nhiễm tại CDC, nhận định: “Hiện nay, cộng đồng đang đương đầu với những cấp độ lây nhiễm khác nhau, tình trạng lây nhiễm xảy ra khi mà các nỗ lực phong tỏa đang dần được giảm bớt. Nếu số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng trở lại, đặc biệt nếu tăng quá nhanh, cần phải thừa nhận rằng nên áp dụng trở lại các biện pháp phong tỏa như thời kỳ tháng 03/2020”.

Ông cho biết quyết định tái áp dụng các biện pháp phong tỏa cần phải được thực hiện ở địa phương và dựa trên điều gì xảy ra trong cộng đồng có liên quan đến việc lây nhiễm bệnh tật. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng đại dịch Covid-19 vẫn còn đang hiện diện và vẫn còn đang căng thẳng ở nhiều nơi.

Nhiều chuyên gia y tế cộng đồng đã lên tiếng cảnh báo rằng các tiểu bang có thể đang mở cửa quá sớm, nhưng điều này cũng dễ hiểu bởi chính quyền các bang đang muốn giảm đi những khó khăn kinh tế khi mà số lượng người thất nghiệp tại Mỹ tăng lên, áp lực khiến các bang cho người lao động đi làm trở lại lớn dần.


Tiểu bang Texas là một trong những bang đầu tiên nới lỏng quy định yêu cầu người dân ở nhà, quy định đã được gỡ bỏ vào ngày 30/04/2020. Trong tuần thứ hai của tháng 06/2020, số lượng các ca lây nhiễm mới tăng và số lượng người nhập viện cũng tăng theo.

Cho đến nay, hơn 2 triệu người Mỹ đã bị lây nhiễm Covid-19, virus cũng đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 113,820 người tính từ khi nó bắt đầu bị phát hiện tại Mỹ chưa đầy 5 tháng trước.

Hiện chưa rõ CDC định nghĩa thế nào là ‘tăng đột biến’. Số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 không chỉ tăng tại Texas mà còn tăng tại cả 23 tiểu bang khác. Trung bình, mỗi ngày nước Mỹ đang ghi nhận thêm 20,000 ca lây nhiễm Covid-19 mới.

CDC cũng đã cập nhật dự báo về số ca tử vong vì Covid-19 trong tháng 07/2020. Cơ quan cho biết sẽ có khoảng từ 124,000 đến 140,000 tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ tính đến ngày 04/07/2020. Đại dịch cũng dự kiến sẽ diễn tiến xấu ở Arizona, Arkansas, Hawaii, North Carolina, Utah và Vermont trong bốn tuần tiếp theo.

53Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo, Hoàng gia Arab Saudi có tới 150 thành viên nhiễm Covid-19, Quốc vương và Thái tử đều đang phải cách ly.
09 Tháng Tư 2020
Google đã thông báo sẽ gia hạn quyền truy cập miễn phí vào một số tính năng nâng cao trong dịch vụ hội họp Google Meet cho đến ngày 30/09/2020.
09 Tháng Tư 2020
Uber cho biết hãng có kế hoạch vận chuyển hàng triệu khẩu trang cho các tài xế tích cực và những người giao thực phẩm, thức ăn, trên khắp thế giới để giúp ngăn chặn sự lây lan đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rời phòng chăm sóc đặc biệt vào tối ngày thứ Năm (09/04/2020), nhưng vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi tình hình.
09 Tháng Tư 2020
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.