Châu Âu Có Lý Do Chính Đáng Để Lo Ngại Về Google

02 Tháng Mười Hai 201411:00 CH(Xem: 27940)
Châu Âu Có Lý Do Chính Đáng Để Lo Ngại Về Google
blank
Không thể phủ nhận rằng Google xứng đáng với vị trí thống trị trong lĩnh vực tìm kiếm Internet hiện nay (2014). Dịch vụ đã phát triển thành một “động từ” được sử dụng trên toàn thế giới bởi sự đáng tin cậy, chính xác, hiện đại và toàn diện. Google bổ sung các kết quả cơ bản từ các thuật toán tìm kiếm với quảng cáo - nguồn thu nhập chính của công ty – và liên kết với các dịch vụ web liên quan như Maps, News và Youtube. Đối với đại đa số người dùng, việc xúc tiến chéo các dịch vụ của Google là vô cùng hữu ích, giúp mở rộng định dạng các kết quả tìm kiếm vượt qua chỉ mục đơn thuần của các liên kết web. Và hiện tại các dịch vụ của Google vẫn được xem là tốt nhất trong mỗi danh mục (trừ Google +).

Tuy nhiên, những thành công của Google cũng đồng thời gây ra các sự biến dạng thị trường mà các nhà quản lý Châu Âu không mong muốn và đang cố gắng xử lý.  Mấu chốt của cuộc tranh chấp giữa Google là do công ty công nghệ Hoa Kỳ chẳng khác nào “thần gác cổng” của Internet. Hiện công ty đang nắm 90% thị phần các tìm kiếm web ở Châu Âu. Và dĩ nhiên mọi thứ sẽ diễn biến tốt đẹp miễn là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới có thể được tin cây để duy trì chất lượng hoạt động và cho các kết quả tìm kiếm công bằng. Tuy nhiên, liệu Google có tiến hành “dìm hàng” các đối thủ cạnh tranh và nâng đỡ các khách hàng của công ty hay không là một việc rất khó nói.

Việc thêm tìm kiếm mua sắm Kelkoo và Shopzilla vào nơi phù hợp – như Google đã đề xuất trong các đàm phán trước đó – có thể sẽ không cải thiện các kết quả tìm kiếm của Google, nhưng nó sẽ mang lại cho người dùng tầm nhìn dựa trên việc tồn tại những lựa chọn thay thế. Đây là công cụ trực tiếp giúp Google duy trì tính cạnh tranh: một thất bại trong tìm kiếm và cung cấp giá cả tốt nhất không thể che đậy bằng những so sách nặc danh từ các công cụ tìm riêng biệt. Bất kỳ hành động điều tiết nào cũng sẽ bắt nguồn từ tiền đề cơ bản đảm bảo cơ hội công bằng để có thể nhìn thấy kết quả tìm kiếm từ Google và các đối thủ cạnh tranh.

blank
Khi thực hiện một tìm kiếm các khách sạn, các kết quả từ thuật toán Google sẽ bị đẩy xuống nửa trang, bị rớt hạng thấp hơn các quảng cáo trả tiền và dịch vụ tìm kiếm khách sạn của Google (dịch vụ kiếm được tiền hoa hồng nếu được đặt phòng). Các công ty như Booking.com hay Expedia, hoặc là trả tiền để có các kết quả tìm kiếm được xếp ở phía trên cùng hoặc là chịu lỗ trong kinh doanh.

Việc tồn tại các lựa chọn thay thế như DuckDuckGo, nhưng người dùng không chủ động nhận thức rõ những thiếu sót của Google. Một thị trường tự điều tiết đòi hỏi mọi người có thể chuyển đổi các nhà cung ứng một cách thường xuyên nhằm nhận định chất lượng và giá cả dịch vụ. Tuy nhiên hầu hết người dùng Google đang mắc kẹt trong quán tính của thói quen lâu đời, sẽ phải mất một thời gian để gợi ý cho người dùng một sự thay đổi.

Liên minh Châu Âu lại không nhận định Google là một “nhân vật phản diện” mà thay vào đó là một “gã khổng lồ vụng về” có ảnh hưởng xấu đến các doanh nghiệp kinh doanh qua web khác. Khi chính quyền Châu Âu tìm cách xây dựng một thị trường kỹ thuật số chung - bao gồm một cam kết mạnh mẽ về việc trung lập mạng – và tổ chức cho rằng việc Google thực hiện thao túng kết quả tìm kiếm và ưu tiên cho các dịch vụ của công ty đã làm mất đi sự công bằng.

Sẽ không có bất cứ vấn đề gì nếu Google chỉ kiểm soát một phân khúc nhỏ các tìm kiếm Internet, tuy nhiên công ty là công cụ tìm kiếm phổ biến trên toàn cầu nói chung và toàn Châu Âu nói riêng. Cuộc bỏ phiếu mới nhất của Châu Âu không bắt buộc Google phải thực hiện bất cứ điều gì, nhưng đề nghị tách mảng tìm kiếm ra khỏi các dịch vụ thương mại khác chắc chắn là hành động mạnh mẽ nhất mà Châu Âu từng làm với Google, vì điều này sẽ làm suy yếu đáng kể lợi nhuận của công ty.

Về phần mình, Google đã hợp tác và ít nhất là hành để tránh khỏi hoàn cảnh mà Microsoft từng gặp phải khi gộp chung Internet Explorer với hệ điều hành Windows. Hai trường hợp liên quan đến một công ty thống trị một thị trường và sử dụng vị trí của nó để đảm bảo lợi thế cho một thị trường khác. Sau nhiều năm tranh cãi, Microsoft đã cung cấp một lựa chọn hợp lý cho người dùng trực tuyến, và hiện tại Google cũng đang tìm kiếm một thỏa hiệp tương tự.  Rõ ràng nghị quyết chia tách Google Search khỏi Google của Châu Âu là không cần thiết, điều thật sự cần thiết là kiềm chế sự ảnh hưởng của Google để không đạt được lợi nhuận từ khoản này sang khoản khác lớn hơn.

Không giống như Microsoft, Châu Âu và Google đã có thỏa thuận vô cùng chặt chẽ trong quá khứ và có khả năng sẽ lại xuất hiện trong tương lai gần. Vấn đề chỉ là Google sẽ nhượng bộ thế nào trước các đối thủ cạnh tranh và làm thế nào để Châu Âu có thể thấy được điều đó. Thị trường tại Liên minh Châu Âu luôn đòi hỏi sự công bằng, nếu Google muốn tiếp tục phục vụ như là một cửa ngõ của hầu hết các truy vấn Internet, có lẽ công ty sẽ phải đặt ra một tiêu chuẩn công bằng vượt qua ngoài tư tưởng độc quyền của một công ty tư nhân.
511Vote
40Vote
35Vote
210Vote
18Vote
2.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Ngày càng nhiều khách hàng phát hiện ra rằng Amazon có vấn đề lớn với hàng giả và các sản phẩm không an toàn, đặc biệt là thực phẩm hết hạn có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước sự cố liên quan đến bảo mật vân tay siêu âm dưới màn hình của các dòng smartphone Galaxy S10 và Galaxy Note 10, nhiều ngân hàng lớn trên toàn thế giới đã ngừng hỗ trợ trong ứng dụng di động của mình. Trước đây, NatWest và nhiều ngân hàng khác tại Anh Quốc có tùy chọn hội nhập ứng dụng bằng dấu vân tay trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.