Bắc Kinh Bất Ngờ Phong Tỏa Một Phần Thành Phố Vì Ổ Dịch Mới

14 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 12717)
Bắc Kinh Bất Ngờ Phong Tỏa Một Phần Thành Phố Vì Ổ Dịch Mới
Bắc Kinh Bất Ngờ Phong Tỏa Một Phần Thành Phố Vì Ổ Dịch Mới

Chính quyền Bắc Kinh đã đóng cửa một số khu chợ thực phẩm trong đó có những chợ rau quả và trái cây lớn nhất trong bối cảnh lo ngại khả năng đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Ngày 13/06/2020, Trung Quốc đã ghi nhận sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất hàng ngày kể từ giữa tháng 04/2020, với 57 ca nhiễm mới, gồm 19 trường hợp là ‘nhập khẩu’ và phần còn lại là lây nhiễm tại địa phương. Trong số 38 ca nhiễm mới ở địa phương, 36 ca ở Bắc Kinh và đều làm việc hoặc có lui tới một khu chợ.

Xinfadi, khu chợ bán buôn rau quả lớn nhất Bắc Kinh, đã bị đóng cửa từ 3h sáng ngày thứ Bảy (13/06/2020) nhằm ngăn sự lây lan của đại dịch Covid-19, sau khi một số chủ kinh doanh tại đây bị phát hiện dương tính với Covid-19, và virus Covid-19 cũng được tìm thấy trên vật dụng mà họ sử dụng. Động thái không khỏi khiến nhiều người lo lắng khi đại dịch Covid-19 đã từng có lúc được đẩy lui khỏi Trung Quốc, nay có nguy cơ quay trở lại.

Chợ Xinfadi có diện tích 112 ha và có khoảng 1,500 nhân viên quản lý với hơn 4,000 người thuê. Chính quyền Bắc Kinh cho biết ít nhất 10,000 người tại Xinfadi đã được xét nghiệm Covid-19. Các mẫu bệnh phẩm lấy từ khoảng 45 người tại khu chợ cũng được xét nghiệm dương tính, và rất đáng lo ngại vì họ không hề có triệu chứng gì. Trước đó, Thời báo Hoàn cầu từng đưa tin rằng virus Covid-19 bị phát hiện trên thớt của một người kinh doanh cá hồi nhập khẩu ở chợ Xinfadi. Ngoài ra, một chợ hải sản ở Jinshen cũng đã bị đóng cửa.

Tất cả những ca lây nhiễm mới đều có liên quan đến chợ Xinfadi. Giới chức Trung Quốc đã ban bố lệnh phong tỏa với 11 khu vực dân cư xung quanh chợ, đồng thời cách ly 139 người có tiếp xúc gần với trường hợp bị xác nhận có nhiễm bệnh. Một người dân từ khu chợ khác trong thành phố hiện cũng đã dương tính với Covid-19 sau khi tiếp xúc với trường hợp nhiễm bệnh trước đó.

Virus Covid-19 có thời gian ủ bệnh đến 14 ngày trước khi các dấu hiệu bên ngoài bộc phát ra. Có những người thậm chí không bao giờ bộc lộ triệu chứng bệnh. Dù rằng Trung Quốc không tính những người có mang bệnh mà không bộc lộ triệu chứng là ca lây nhiễm, họ được xếp vào nhóm lây nhiễm không triệu chứng và bị cách ly.


59Vote
42Vote
38Vote
22Vote
112Vote
2.833
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Năm 2020
giới chức Hàn Quốc đang chật vật ngăn chặn một đợt bùng phát Covid-19 mới đe dọa lây lan khắp thành phố thủ đô đông dân của Seoul, khiến họ phải xem xét lại các kế hoạch mở lại trường học.
10 Tháng Năm 2020
Thứ Hai (11/05/2020), Victoria - bang đông dân thứ hai của Úc đã nới lỏng lệnh cấm các chuyến viếng thăm xã hội, các cuộc tụ họp tôn giáo và các môn thể thao cộng đồng.
10 Tháng Năm 2020
Tesla đã kiện quận Alameda, chính quyền địa phương ở California, trong nỗ lực đẩy mạnh mở lại nhà máy sản xuất, CEO Elon Musk cũng đe dọa sẽ dời trụ sở của Tesla và các chương trình trong tương lai sang Texas hoặc Nevada.
10 Tháng Năm 2020
Các cửa hàng bán lẻ của Apple ở Mỹ đã bị đóng cửa từ giữa tháng 03/2020 do đại dịch Covid-19, nhưng một số cửa hàng sẽ bắt đầu được mở lại vào tuần tới (khoảng giữa tháng 05/2020).
10 Tháng Năm 2020
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp (emergency use authorization - EUA) cho công ty chẩn đoán chăm sóc sức khỏe Quidel Corp cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 đầu tiên.
10 Tháng Năm 2020
Chủ nhật (10/05/2020), Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi mọi người quay lại với công việc khi công bố kế hoạch nới lỏng theo từng giai đoạn các biện pháp hạn chế để ngăn Covid-19.