Bắc Kinh Bất Ngờ Phong Tỏa Một Phần Thành Phố Vì Ổ Dịch Mới

14 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 13433)
Bắc Kinh Bất Ngờ Phong Tỏa Một Phần Thành Phố Vì Ổ Dịch Mới
Bắc Kinh Bất Ngờ Phong Tỏa Một Phần Thành Phố Vì Ổ Dịch Mới

Chính quyền Bắc Kinh đã đóng cửa một số khu chợ thực phẩm trong đó có những chợ rau quả và trái cây lớn nhất trong bối cảnh lo ngại khả năng đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Ngày 13/06/2020, Trung Quốc đã ghi nhận sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất hàng ngày kể từ giữa tháng 04/2020, với 57 ca nhiễm mới, gồm 19 trường hợp là ‘nhập khẩu’ và phần còn lại là lây nhiễm tại địa phương. Trong số 38 ca nhiễm mới ở địa phương, 36 ca ở Bắc Kinh và đều làm việc hoặc có lui tới một khu chợ.

Xinfadi, khu chợ bán buôn rau quả lớn nhất Bắc Kinh, đã bị đóng cửa từ 3h sáng ngày thứ Bảy (13/06/2020) nhằm ngăn sự lây lan của đại dịch Covid-19, sau khi một số chủ kinh doanh tại đây bị phát hiện dương tính với Covid-19, và virus Covid-19 cũng được tìm thấy trên vật dụng mà họ sử dụng. Động thái không khỏi khiến nhiều người lo lắng khi đại dịch Covid-19 đã từng có lúc được đẩy lui khỏi Trung Quốc, nay có nguy cơ quay trở lại.

Chợ Xinfadi có diện tích 112 ha và có khoảng 1,500 nhân viên quản lý với hơn 4,000 người thuê. Chính quyền Bắc Kinh cho biết ít nhất 10,000 người tại Xinfadi đã được xét nghiệm Covid-19. Các mẫu bệnh phẩm lấy từ khoảng 45 người tại khu chợ cũng được xét nghiệm dương tính, và rất đáng lo ngại vì họ không hề có triệu chứng gì. Trước đó, Thời báo Hoàn cầu từng đưa tin rằng virus Covid-19 bị phát hiện trên thớt của một người kinh doanh cá hồi nhập khẩu ở chợ Xinfadi. Ngoài ra, một chợ hải sản ở Jinshen cũng đã bị đóng cửa.

Tất cả những ca lây nhiễm mới đều có liên quan đến chợ Xinfadi. Giới chức Trung Quốc đã ban bố lệnh phong tỏa với 11 khu vực dân cư xung quanh chợ, đồng thời cách ly 139 người có tiếp xúc gần với trường hợp bị xác nhận có nhiễm bệnh. Một người dân từ khu chợ khác trong thành phố hiện cũng đã dương tính với Covid-19 sau khi tiếp xúc với trường hợp nhiễm bệnh trước đó.

Virus Covid-19 có thời gian ủ bệnh đến 14 ngày trước khi các dấu hiệu bên ngoài bộc phát ra. Có những người thậm chí không bao giờ bộc lộ triệu chứng bệnh. Dù rằng Trung Quốc không tính những người có mang bệnh mà không bộc lộ triệu chứng là ca lây nhiễm, họ được xếp vào nhóm lây nhiễm không triệu chứng và bị cách ly.


59Vote
42Vote
38Vote
22Vote
112Vote
2.833
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Bảy 2019
Samsung đang cho thấy năng lực của hãng trong lĩnh vực sản xuất chip. Khoảng đầu tháng 07/2019, công ty đã giành được một thắng lợi lớn khi được Nvidia lựa chọn trong việc sản xuất GPU thế hệ mới.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, hệ thống cảnh báo nguy hiểm tại trung tâm kiểm soát thư của Facebook ở Menlo Park, California đã phát hiện ra một gói hàng có thể chứa chất độc thần kinh Sarin. Theo trang USA Today, có 2 nhân viên của Facebook bị nghi là đã nhiễm phải Sarin, và ngay lập tức được hỗ trợ y tế.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết Apple có thể sẽ sản xuất một phiên bản iPhone dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Chiếc iPhone mới thay vì sử dụng Face ID sẽ được thay thế bằng công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình bởi người dùng tại Trung Quốc không thường hay sử dụng Face ID.
03 Tháng Bảy 2019
Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 29/06/2019 được xem là tín hiệu tốt trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước đang gia tăng căng thẳng, làm xáo trộn nền kinh tế toàn cầu. Thuế quan sẽ không tăng nữa, ít nhất là trong tương lai gần, và Mỹ sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Huawei, tập đoàn đa quốc gia thành công nhất của Trung Quốc.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các nguyên vật liệu quan trọng đối với ngành công nghệ của Hàn Quốc, khiến cuộc tranh cãi kéo dài xung quanh phán quyết của Hàn Quốc về vấn đề lao động bắt buộc trong thời chiến đang có nguy cơ trở thành một cuộc chiến về kinh tế.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo tài liệu nội bộ phát cho Apple Store và nhà cung cấp dịch vụ bảo hành ủy quyền Apple (AASP), Apple đã phát hiện vấn đề với bảng mạch logic trên MacBook Air 2018. Công ty sẽ thay miễn phí linh kiện bị lỗi trên các máy bị ảnh hưởng, đồng thời gửi email đến khách hàng để thông báo thiết bị của họ thuộc diện thay bảng mạch logic. Công ty không nêu chi tiết lỗi hay biểu hiện của lỗi là gì.